Dương xỉ là một loại cây quen thuộc, thường được trồng làm cảnh hoặc trang trí sân vườn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng dương xỉ còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là phần lá của cây. Hãy cùng tìm hiểu về 10 công dụng tuyệt vời của lá dương xỉ qua bài viết này nhé!
Chống nắng
Trong chiết xuất dương xỉ có nhiều loại hợp chất thực vật tự nhiên như calagualine và các phenol như axit ferulic, axit vanillic và axit caffeic. Ngoài ra, lá dương xỉ còn chứa một số hợp chất giúp chống oxy hóa mạnh như axit dihydrobenzoic và axit hydroxybenzoic. Điều này giúp dương xỉ hỗ trợ bảo vệ da khỏi sự tổn thương do tiếp xúc quá mức với tia cực tím (ánh nắng mặt trời) và ngăn ngừa nguy cơ ung thư da.
Làm đẹp da
Chiết xuất dương xỉ rất có ích cho làn da. Nó giúp căng da, phòng ngừa lão hóa da bằng cách bảo vệ cấu trúc nền của da và giảm tác động của men tiêu hủy protein MMP. Ngoài ra, dương xỉ còn giảm sạm và làm sáng da bằng cách ức chế hoạt động của tế bào hắc tố melanin đến 50%. Lá dương xỉ cũng chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch của da.
Cải thiện chán ăn
Lá dương xỉ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất, từ đó có thể giúp bạn cải thiện tình trạng chán ăn. Bất kể nguyên nhân chán ăn là do bệnh đường tiêu hóa, căng thẳng, stress hay bệnh mãn tính, lá dương xỉ đều có thể hỗ trợ.
Giúp giảm các triệu chứng trong thời kỳ kinh nguyệt
Dương xỉ rất được khuyến khích cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Lá dương xỉ chứa nhiều khoáng chất giúp giảm các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ này.
Bổ sung chất sắt và photpho
Lá dương xỉ là một nguồn tuyệt vời của sắt, một khoáng chất quan trọng giúp thúc đẩy cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu. Ngoài ra, lá dương xỉ cũng chứa photpho, một khoáng chất ít được nhắc đến nhưng lại có nhiều công dụng rất tốt. Photpho giúp ngăn ngừa trọng lượng cơ thể tăng quá mức.
Hỗ trợ thị lực
Lá dương xỉ chứa nhiều vitamin A, giúp cải thiện thị lực. Bạn có thể bổ sung lá dương xỉ vào chế độ ăn uống hàng ngày để giảm các triệu chứng khó chịu và duy trì thị lực khỏe mạnh.
Tốt cho tim mạch
Lá dương xỉ chứa nhiều kali, giúp giảm huyết áp bằng cách loại bỏ lượng natri dư thừa trong máu. Điều này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt có thể ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Hỗ trợ xương khớp
Lá dương xỉ là một nguồn canxi tuyệt vời, giúp hỗ trợ xương và răng. Sử dụng lá dương xỉ thường xuyên có thể giúp duy trì sức mạnh của xương và răng, đặc biệt khi bạn đã bước vào tuổi già.
Hỗ trợ hệ thần kinh
Lá dương xỉ chứa nhiều khoáng chất có lợi, giúp hỗ trợ và thúc đẩy chức năng của hệ thần kinh. Ngoài ra, lá dương xỉ còn chứa thiamin – một trong những loại vitamin B giúp tối ưu hóa chức năng của hệ thần kinh rất hiệu quả.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Lá dương xỉ có thể là một món ăn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường, vì nó được cho rằng có thể làm giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Hướng dẫn sử dụng lá dương xỉ đúng cách
Để sử dụng lá dương xỉ đúng cách, nên rửa phần non (phần cành lá đang còn cuộn lại) nhiều lần bằng nước lạnh, sau đó hấp hoặc luộc. Thời gian nấu nên là 15 phút (đối với luộc) và 10 – 12 phút (đối với hấp) để giảm vị đắng, đồng thời giảm hàm lượng tannin và chất độc.
Những lưu ý khi sử dụng lá dương xỉ
Một số lưu ý khi sử dụng lá dương xỉ mà bạn nên biết:
- Không phải tất cả các loại lá cây dương xỉ đều có thể ăn được. Một số loại cây dương xỉ không ăn được, thậm chí có thể rất độc.
- Lá cây dương xỉ, đặc biệt là những loại lá mọc hoang có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng khi bạn ăn chúng. Nên làm chín chúng trước khi chế biến các món ăn để phòng ngừa dị ứng.
- Phụ nữ trong thời kỳ mang thai không được sử dụng lá dương xỉ.
- Chỉ nên tiêu thụ lá dương xỉ hữu cơ và có nguồn gốc rõ ràng.
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công dụng của lá dương xỉ đối với sức khỏe. Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân để cùng nhau khám phá những lợi ích tuyệt vời mà lá dương xỉ mang lại!