Vị thuốc từ cây Kim ngân hoa

Hình ảnh cây Kim ngân hoa

Kim ngân hoa là một loại cây dây leo bằng thân quấn. Thân non có lông màu nâu đỏ. Lá hình trứng, màu xanh tươi, mọc đối và xanh quanh năm. Hoa mọc kẽ lá, từ màu trắng chuyển sang màu vàng. Quả hình cầu, màu đen. Cây kim ngân hoa thường được sử dụng trong việc trang trí khu vườn nhỏ, tạo ra không gian xanh – sạch – đẹp.

Mô tả dược liệu

Nụ hoa của kim ngân hoa hình ống cong, dài từ 1 cm đến 5 cm, đầu to, đường kính khoảng 0,2 cm đến 0,5 cm. Mặt ngoài của nụ hoa màu vàng đến nâu, phủ đầy lông ngắn. Phía dưới ống tràng có 5 lá đài nhỏ, màu lục. Bóp mạnh đầu nụ sẽ thấy 5 nhị và 1 vòi nhụy. Mùi của nụ hoa nhẹ nhàng, vị hơi đắng. Hoa đã nở có chiều dài từ 2 cm đến 5 cm, tràng chia thành 2 môi cuộn ngược lại. Môi trên xẻ thành 4 thùy, môi dưới nguyên. Nhị và vòi nhụy thường thò ra ngoài tràng hoa.

Công dụng và chủ trị

Cây kim ngân hoa có nhiều tác dụng hữu ích trong y học cổ truyền và hiện đại. Đây là một loại cây có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, kim ngân hoa còn có tác dụng kháng viêm, kháng virus, giúp giảm nhiệt, làm giảm chất xuất tiết và tăng tác dụng của bạch cầu.

Cây kim ngân hoa cũng có tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh, chống lao, tác dụng trên đường huyết. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tốt với mắt, giúp chuyển hóa lipid, làm hạ cholesterol trong máu, tăng khả năng chuyển hóa chất béo và lợi tiểu.

Cây kim ngân hoa được sử dụng để chữa trị mụn nhọt, lở ngứa, mày đay, viêm mũi dị ứng, sốt nóng, sốt rét, ban sởi, đậu, ỉa chảy, lỵ, thấp khớp, giang mai, rôm sảy. Ngoài ra, cây kim ngân hoa còn được dùng để chữa viêm gan mạn tính, viêm khớp dạng thấp, sốt xuất huyết và nhiều bệnh lý khác.

Liều dùng và kiêng kỵ

Ngày dùng từ 12 g đến 16 g của cây kim ngân hoa, có thể dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc trà. Tuy nhiên, cây kim ngân hoa không nên dùng trong trường hợp tỳ vị hư hàn ỉa chảy, vết thương, mụn nhọt có mủ loãng do khí hư, và mụn nhọt đã có mủ và vỡ loét.

Ứng dụng lâm sàng

Cây kim ngân hoa có thể được sử dụng trong việc chữa trị mụn nhọt, mẩn ngứa, một số trường hợp dị ứng. Cách sử dụng là đun sôi hoặc hấp tiệt trùng cây kim ngân hoa với nước, sau đó thêm đường vào để uống. Liều dùng cho người lớn là ngày uống từ 2 đến 4 liều, còn trẻ em từ 1 đến 2 liều.

Cây kim ngân hoa cũng có thể được sử dụng trong việc chữa viêm gan mãn tính, viêm khớp dạng thấp, sốt xuất huyết, viêm phổi trẻ em và viêm phần phụ cấp tính. Các công thức và liều dùng cụ thể có thể được tham khảo từ các chuyên gia y tế.

Để biết thêm thông tin về cây Kim ngân hoa và các sản phẩm tại Tiểu Cảnh Đẹp, vui lòng truy cập tieucanhdep.vn.