12 Biểu Tượng Giáng Sinh: Ý Nghĩa Và Tạo Điểm Nhấn Mùa Lễ

Giáng sinh không thể thiếu những biểu tượng mang ý nghĩa đặc biệt. Từng một biểu tượng và món quà đều chứa đựng câu chuyện và giá trị đặc biệt. Du lịch trong mùa giáng sinh là cơ hội để thay đổi không khí và khám phá những trải nghiệm mới.

1. Bánh Buche Noel (Buche de Noel)

Image
Từ lâu, người phương Tây thường chặt một khúc cây lớn và đặt lên lò sưởi để làm lễ. Câu chuyện truyền miệng cho rằng bột than từ khúc cây cháy này sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi sự xâm nhập của ma quỷ. Truyền thống này dần mất đi vì không còn nhiều ngôi nhà có ống khói. Thay vào đó, vào năm 1875, một thợ làm bánh ở Pháp đã sáng tạo ra chiếc bánh ngọt có hình cây củi và thưởng thức nó trong đêm Noel. Phong tục này đã truyền cảm hứng cho nhiều người đến ngày nay.

2. Tuần lộc Rudolph (Rudolph reindeer)

Image
Tuần lộc Rudolph là chú tuần lộc thứ 9 được thêm vào từ năm 1939. Trước đó, chỉ có 8 chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết của ông già Noel. Rudolph có nhiệm vụ soi sáng đường nhờ vào chiếc mũi đỏ sáng chói của mình. Rudolph trở nên nổi tiếng qua những bộ phim hoạt hình mà nhiều người yêu thích.

3. Cây thông Noel

Image
Theo truyền thuyết, Thánh Boniface đã hạ một cây sồi vững chãi chỉ bằng một quả đấm để cứu một đứa trẻ. Tại vị trí cây sồi gục ngã, một cây thông nhỏ mọc lên. Cây thông này tượng trưng cho sự vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Cây thông Noel được sử dụng trong các dịp Noel và lễ hội đón chào năm mới trên toàn thế giới, biểu thị sự hy vọng và sức sống mới. Dù sống trong khí hậu khắc nghiệt, cây thông vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh bất diệt.

4. Ngôi sao Giáng Sinh hay còn gọi là ngôi sao Bethlehem (Christmas star)

Image
Ngôi sao trở thành biểu tượng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và thường được treo ở vị trí trang trọng nhất trong các nhà thờ và trên cây thông Noel. Hình ảnh này tượng trưng cho lời hẹn ước từ thời xa xưa rằng Chúa sẽ gửi một Đấng cứu thế đến thế giới. Người theo đạo Kitô tin rằng ánh sáng của ngôi sao mang sức mạnh của Chúa, xóa tan bóng tối và mang lại một mùa xuân ấm áp và hạnh phúc cho mọi người.

5. Nến Giáng sinh (Christmas Candles)

Image
Câu chuyện kể rằng thánh Maria và Giu-se đêm Chúa Giáng Sinh đã tìm đến nơi Chúa sinh ra thông qua ánh sáng từ ngọn nến phát ra từ cái chuồng bò lừa. Ánh sáng của những ngọn nến biểu thị hi vọng, hòa bình, tình yêu và niềm vui. Chúng luôn soi sáng và dẫn đường trong những ngày tối tăm. Trong các buổi lễ Giáng Sinh, thường có 4 ngọn nến được thắp: Ngọn nến Hy vọng, ngọn nến Hòa bình, ngọn nến Tình yêu và ngọn nến Niềm vui. Ngọn nến thứ 5 tượng trưng cho ngày sinh của Chúa.

6. Hang đá và máng cỏ (Cave and manger)

Image
Trong truyền thuyết, Chúa sinh ra trong một hang đá nhỏ, nơi có máng cỏ của các mục đồng chăn chiên tại thành Bethelem. Ngày nay, tại các giáo đường vào đêm 24/12, thường có hang đá và máng cỏ. Bên trong hang đá, chúng ta sẽ thấy tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức Mẹ Maria, các con lừa, tượng Ba Vua và một số thiên thần.

7. Vòng hoa mùa vọng (Christmas wreaths)

Image
Vòng hoa tròn biểu thị sự vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh của lá biểu thị hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến. Trong vòng hoa, thường có 4 cây nến, ba cây màu tím biểu thị Mùa Vọng, cây thứ tư màu hồng biểu thị Chúa Nhật thứ Ba của Mùa Vọng, còn gọi là Chúa Nhật Vui Mừng.

8. Chiếc gậy kẹo (The candy cane)

Image
Cây gậy kẹo biểu thị tình yêu và sự hy sinh của Chúa Jesus. Màu trắng biểu thị sự vô tội của Chúa Jesus. Ba vạch nhỏ trên cây gậy tượng trưng cho những đau đớn mà Đức Chúa đã chịu trước khi Ngài chết trên cây thập tự giá. Một vạch đậm được thêm vào để biểu thị máu Chúa đã đổ cho loài người. Nếu lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J, tượng trưng cho Chúa Jesus.

9. Cây trạng nguyên (The Poinsettia)

Image
Truyền thuyết kể rằng có một bé trai không có quà dâng lên Chúa Hài Đồng, nên em đã mang đến một máng cỏ và một chùm lá cây. Các bạn em cười chế nhạo em, nhưng khi em đặt những nhánh lá dưới chân Chúa Hài Đồng, những nhánh lá đó biến thành những bông hoa đỏ rực rỡ và rất đẹp. Cây trạng nguyên luôn đồng hành với mùa Giáng Sinh và là biểu tượng của ngôi sao ở Bet-lê-hem, nơi Chúa Giáng Sinh ra đời.

10. Chuông Thánh Đường (Church bell)

Image
Sau khi Chúa Hài Đồng giáng sinh, tiếng chuông rung lên chào mừng sự xuất hiện của Chúa Cứu Thế. Tiếng chuông ngân vang là biểu tượng cho việc dẫn đường và nhắc nhở chúng ta rằng mọi người đều được yêu thương và trân trọng trong mắt Chúa trời.

11. Tập tục tặng quà trong những chiếc bít tất (Christmas stockings)

Image
Theo truyền thuyết, ông già Noel trở lại trần gian và theo đường ống khói lò sưởi, ông vào từng gia đình và đặt bánh kẹo vào những chiếc tất treo gần giường hoặc lò sưởi của trẻ em. Vì vậy, vào dịp Giáng Sinh, mọi người thường mua quà và bỏ vào đôi tất treo cạnh lò sưởi. Khi trẻ em thức dậy, họ rất vui mừng với những món quà ông già Noel tặng. Từ đó, trẻ em treo bít tất để nhận những món quà mơ ước từ ông già Noel.

12. Thiệp Giáng sinh (Christmas cards)

Image
Thiệp Giáng sinh đã ra đời từ hơn 2 thế kỷ trước. Truyền thống gửi thiệp Giáng sinh bắt nguồn từ xứ sở sương mù vào năm 1843. Thiệp Giáng sinh đầu tiên do J. Horsley, một họa sĩ ở London, thiết kế. Người bạn thân của ông, Sir Henry Cole, nhờ Horsley thiết kế một tấm thiệp đẹp để ông gửi đến người thân và bạn bè. Trên tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên này, có câu chúc: “Chúc bạn Giáng sinh vui vẻ và một năm mới hạnh phúc!”.

Nguồn: Kiwi Travel