Cách trồng cây Lan Ý thủy sinh đúng kỹ thuật giúp cây xanh tốt quanh năm

Trong danh sách 10 loại cây lọc không khí tốt nhất mà NASA công bố, có một loại cây khá đặc biệt mang tên Lan Ý. Cây này không chỉ là biểu tượng của hòa bình mà còn mang lại bình yên êm ấm cho cuộc sống người trồng. Lan Ý nổi bật với hoa trắng dịu dàng và lá xanh quanh năm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng cây Lan Ý thủy sinh đúng kỹ thuật.

Cách trồng cây Lan Ý thủy sinh đúng kỹ thuật giúp cây xanh tốt quanh năm

Kỹ thuật trồng cây Lan Ý thủy sinh

Chuẩn bị trước khi trồng cây Lan Ý thủy sinh

Để trồng cây Lan Ý thủy sinh, bạn cần có cây Lan Ý khỏe mạnh, một chậu trồng thích hợp, nước sạch và một số vật trang trí (nếu muốn).

Chậu trồng cây Lan Ý thủy sinh nên là bình thủy tinh trong suốt để quan sát bộ rễ trắng muốt của cây. Nếu không có bình thủy tinh, bạn có thể dùng ly thủy tinh, chai nhựa hoặc chậu vuông như bể cá. Chậu trồng tráng epoxy cũng có thể dùng để trồng cây Lan Ý.

Dù chậu trồng bằng chất liệu gì, nó phải có kích thước phù hợp với cây trồng. Nếu chậu quá nhỏ sẽ không đủ không gian cho rễ cây phát triển. Trong trường hợp miệng chậu quá rộng, cây dễ bị ngập hoặc đổ nghiêng gây úng lá. Để cố định bộ rễ không bị trồi lên trên mặt nước, bạn nên có thêm giỏ cây nhựa hoặc vài viên sỏi. Sỏi trắng, sỏi màu hoặc những viên bi màu là lựa chọn hoàn hảo để giữ vững cây đứng thẳng và làm cho chậu trở nên sinh động hơn.

Chậu trồng cây Lan Ý thủy sinh nên bằng chất liệu trong suốt để dễ dàng quan sát bộ rễ trắng muốt

Đối với những người thích nuôi cá trong chậu Lan Ý thủy sinh, hãy rửa sạch sỏi trước khi đặt vào chậu để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nước, không tốt cho cá.

Cách trồng cây Lan Ý thủy sinh theo quy trình

Đầu tiên, tách nhẹ nhàng cây Lan Ý khỏi chậu đất trồng cũ và ngâm bầu rễ vào nước sạch khoảng 2-3 ngày để làm trắng rễ.

Sau khi ngâm, dùng nhíp hoặc dụng cụ chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn và đất trên các củ rễ. Đồng thời, dùng kéo cắt tỉa bớt những rễ hư, rễ dài loằng ngoằng.

Tiếp theo, pha một nắp chai dung dịch dinh dưỡng kèm nước sạch cho vào chậu trồng, nhẹ nhàng đặt cây vào sao cho nước ngập vừa đủ bầu rễ. Nước dùng để trồng cây Lan Ý thủy sinh phải không mặn, không phèn, không chứa clo hay axit.

Khoảng 1 tuần sau khi trồng cây Lan Ý thủy sinh, bạn cần thay nước cho cây, và định kỳ như vậy suốt thời gian trồng. Lúc thay nước, nên rửa sạch bộ rễ, cắt bỏ bớt rễ già hoặc hư và lau sạch bề mặt trong, ngoài của chậu trồng.

Cách trồng cây Lan Ý thủy sinh đầu tiên là ngâm bộ rễ trong nước

Cách chăm sóc cây Lan Ý thủy sinh

Cung cấp ánh sáng

Cây Lan Ý trồng trong nước cũng cần ánh sáng. Mặc dù cây có thể sống tốt trong điều kiện thiếu sáng, trong bóng râm hoặc nhà ở, nhưng hoa Lan Ý sẽ không còn trắng muốt nữa nếu cây không được tiếp xúc với ánh sáng đủ.

Thỉnh thoảng, hãy đem chậu cây ra phơi nắng nhẹ vài giờ để hoa Lan Ý nở ra sẽ đẹp hơn. Nhớ tránh phơi nắng quá gắt để không làm cháy lá hay héo hoa cây.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng đèn huỳnh quang để chiếu sáng thêm cho cây Lan Ý trong nhà. Đèn huỳnh quang giúp cây phát triển mạnh hơn, đồng thời loại bỏ ẩm mốc và sâu bệnh cho cây.

Cách trồng cây Lan Ý thủy sinh là cung cấp ánh sáng nhẹ để hoa được đẹp

Tỉa lá thường xuyên

Cây Lan Ý có lá mọc khá rậm rạp và được trồng trong nước, dễ bị muỗi và côn trùng gây hại. Do đó, bạn cần tỉa bớt lá già và lá úa của cây để tiết kiệm chất dinh dưỡng và giúp cây khỏe mạnh hơn. Đồng thời, việc tỉa lá cũng giúp tránh các loại côn trùng.

Nên nuôi vài chú cá bảy màu trong chậu Lan Ý thủy sinh để chúng bắt hết bọ gậy và làm cho chậu cây thêm sặc sỡ.

Ngoài việc tỉa lá, bạn cũng cần lau sạch lá thường xuyên. Cây Lan Ý lọc không khí tốt, nên bụi bẩn sẽ bám vào lá. Nếu chậu cây đặt trang trí trong nhà hoặc trên bàn làm việc, nếu chậu bị bụi đầy thì sẽ không trông đẹp.

Bổ sung dinh dưỡng

Cây trồng thủy sinh không cần bón phân, nhưng vẫn cần chất dinh dưỡng. Khoảng 2 tuần đến 1 tháng, tùy vào kích thước cây, bạn cần cho thêm dung dịch thủy sinh vào chậu Lan Ý. Nếu trong chậu có cá, hãy chuyển cá ra chậu khác để tránh cá sống trong môi trường có chất dinh dưỡng dành cho cây. Khi thay nước sạch, mới cho cá vào để nuôi tiếp. Thức ăn của cá không làm cây chết nhưng “thức ăn” của cây không an toàn cho cá.

Cuối cùng, chúc bạn có một chậu cây Lan Ý thủy sinh đẹp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với Vườn Cây Việt qua hotline 0985 507 150 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: TOP 10+ cây thủy canh đẹp, dễ trồng và những lưu ý khi chọn, chăm sóc cây.