Cây Thủy Trúc – Sự Thanh Lịch Của Cây Trồng Thủy Sinh

Cây Thủy Trúc có hình dáng độc đáo như một chiếc ô dù nhỏ, lá được sắp xếp độc đáo như một bông hoa xinh đẹp. Với thân cây thẳng và cứng cáp, màu xanh đậm, cây Thủy Trúc là loại cây thủy sinh khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, thích hợp trang trí không gian.

Cây thủy trúc cây để bàn

Cây Thủy Trúc làm sạch nước tuyệt đẹp.

Cây thủy trúc làm cây công trình trang trí

Cây Thủy Trúc làm cây công trình trang trí cực đẹp.

Ý nghĩa của Cây Thủy Trúc

Cây Thủy Trúc trồng trước hoặc sau nhà có ý nghĩa xua đuổi tà ma và mang lại sự tốt lành, thịnh vượng cho gia đình theo quan niệm phong thủy.

Đặc điểm của Cây Thủy Trúc

Cây Thủy Trúc, còn được gọi là cây Trúc Ngược, cây Lác Dù có tên khoa học là Cyperus involucratus / Cyperus alternifolius thuộc họ Cói – Cyperaceae, xuất xứ từ Madagascar – châu Phi. Loại cây thân thảo này có chiều cao khoảng 40-70cm, phát triển tốt trong môi trường nước, thích hợp trồng làm cây thủy sinh. Thân cây Thủy Trúc có màu xanh đậm và bóng, tròn. Lá màu xanh ở gốc biến đổi thành các bẹ, và lá bắc trên đỉnh lớn, xếp vòng cong xòe, cong xuống phía dưới. Cây Thủy Trúc giống như một cây cau tí hon. Hoa mọc thành cụm, khi non có màu trắng, khi già chuyển sang màu nâu.

Cây thủy trúc cây cảnh thủy sinh tuyệt đẹp

Cây Thủy Trúc cây cảnh thủy sinh tuyệt đẹp.

Cách trồng và chăm sóc cây Thủy Trúc

Cây Thủy Trúc là loại cây thủy sinh khỏe mạnh, phát triển nhanh, chịu nắng và lạnh tốt, không cần đòi hỏi quá nhiều chăm sóc.

  • Ánh sáng: Thủy Trúc thích sáng, nhưng cũng có thể chịu được bóng râm và sống trong nhà.
  • Nhiệt độ: Cây chịu được biến động nhiệt độ lớn, chịu nóng hoặc lạnh tốt.
  • Lá vàng: Lá vàng là dấu hiệu của sự thay đổi tự nhiên của cây. Cần cắt bỏ lá vàng kịp thời để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước và các bệnh tật.
  • Nước: Cần chú ý không để nước ngập quá cao để tránh làm cây thủy trúc chết và giảm hiệu suất làm sạch nước.
  • Trồng trong bể nước hoặc bể cá: Không cần chăm sóc nhiều. Trồng trong bình thủy sinh cần vệ sinh bình hàng tuần, thay nước và cung cấp dinh dưỡng, cắt tỉa lá già.

Cây giống thủy trúc có tại vườn

Có thể tìm thấy cây giống Thủy Trúc tại vườn.

Ứng dụng của Cây Thủy Trúc

Cây Thủy Trúc có bộ rễ khỏe, thân nhỏ mảnh mai, mọc thành bụi tròn đẹp. Vì không đòi hỏi quá nhiều chăm sóc, cây Thủy Trúc dễ dàng phối hợp để tạo nên những tiểu cảnh đẹp trong sân vườn, hồ nước, nhà cửa, chậu hoặc bể thủy sinh.

Thủy Trúc cũng có thể được trồng cùng với các loại cây thủy sinh khác như sen súng để tạo nên phối cảnh hài hòa. Ngoài tác dụng trang trí, cây Thủy Trúc còn có khả năng lọc không khí và làm trong nước, giúp loại bỏ các chất độc hại.

Với vẻ ngoài thanh mảnh và các lá xếp duyên dáng giống như một bông hoa xinh xắn, cây Thủy Trúc còn được sử dụng để cắm hoa nghệ thuật.

Xem thêm: Các loại cây ăn quả độc đáo như cây việt quất, cây nho thân gỗ, cây sa kê.


tieucanhdep