Tùng La Hán – Cây Vạn Niên Tùng để bàn và Cách chăm sóc

admin

Cây Tùng La Hán

Cây Tùng La Hán, còn được biết đến với tên gọi cây Vạn Niên Tùng, là một loại cây cảnh phong thủy nhỏ nhắn đang rất được ưa chuộng trên thị trường. Không chỉ vì hình dáng nhỏ nhắn, cây Tùng La Hán còn mang nhiều ý nghĩa tốt lành với người sở hữu. Hãy cùng tìm hiểu thêm về loại cây này.

Nguồn gốc của cây

Tùng La Hán có tên khoa học là Podocarpus macrophyllus. Loại cây này có nguồn gốc từ miền nam Nhật Bản và miền nam Trung Quốc. Tại Chiba (Nhật Bản), cây Tùng La Hán thường được trồng làm cây cảnh trong nhà. Đây là một loại cây có thể mọc ở bất cứ đâu, nhưng cần tuân theo một số bước để cây phát triển khỏe mạnh.

Cây Tùng La Hán bonsai
Hình ảnh: Cây Tùng La Hán bonsai

Đặc điểm hình thái của cây

Cây Tùng La Hán có tốc độ tăng trưởng nhanh khi được trồng ngoài trời và có thể cao tới 20 mét. Khi trồng trong nhà, cây phát triển chậm hơn. Một cây Tùng La Hán để bàn có chiều cao khoảng 20 – 35cm. Cây này phát triển từ một thân trung tâm dài và tạo ra một loạt các nhánh ngắn với cụm lá màu xanh đậm mềm mại. Các cụm lá dày đặc khiến cho cây trông giống như một cây thông dương xỉ lớn. Lá của cây thường có độ dài khoảng từ 2-4 inch.

Lá cây Tùng La Hán xanh tươi
Hình ảnh: Lá cây Tùng La Hán xanh tươi

Cây Tùng La Hán hiếm khi nở hoa và thời gian nở hoa thường rơi vào mùa xuân. Quả đỏ của cây chứa hạt và có độc hại đối với người và vật nuôi.

Cách chăm sóc cây Tùng La Hán

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây Tùng La Hán trồng ngoài trời thích hợp với đất hơi chua và thoát nước tốt. Cây cần nhận ánh nắng mặt trời đầy đủ và tạo một phần bóng râm lớn. Khi trồng trong nhà, cây không nên nhận ánh sáng mặt trời trực tiếp quá lâu và tránh đặt cây ở cửa sổ hướng về phía Nam. Trong mùa Hè, cây nên được đặt dưới bóng râm của các cây khác vào ban ngày để tránh ánh nắng mặt trời quá nóng làm cháy lá cây. Cây có thể chịu được nhiệt độ đóng băng trong mùa Đông, nhưng nếu nhiệt độ quá lạnh, cây nên được mang vào trong nhà.

Tưới nước và bón phân

Cây Tùng La Hán cần được tưới nước thường xuyên trong suốt mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Đất xung quanh cây không nên để khô, nhưng cũng không được phơi nước quá lâu. Trong mùa đông, tần suất tưới nước nên giảm và không nên bón phân. Trong mùa sinh trưởng, cây có thể được bón phân một lần mỗi tháng bằng cách pha phân vào nước tưới.

Trồng cây Tùng La Hán
Hình ảnh: Trồng cây Tùng La Hán

Đất

Đất trồng cây cần có độ thoát nước tốt và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Bạn có thể thêm đá cuội vào đáy chậu để ngăn ngừa vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Thời gian tốt nhất để nhân giống cây là vào mùa Xuân.

Cắt tỉa

Thường xuyên tỉa cành và cắt lá giúp cây không chiếm quá nhiều diện tích trong nhà hoặc ngoài trời. Bạn nên cắt tỉa lại các tán lá khi thấy cần thiết để quản lý sự sinh trưởng không hợp lý của cây.

Nhân giống

Cây Tùng La Hán có thể nhân giống bằng cách giâm cành vào mùa thu. Phần cắt của cây nên hơi gỗ và được trồng trong chậu nhỏ hoặc khay. Cành giâm cần được đặt trong khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời và đảm bảo đất không bị khô hoàn toàn. Cây sẽ bén rễ trong mùa đông và bắt đầu phát triển vào mùa xuân.

Các vấn đề hay gặp của cây

  • Loại cây văn phòng này là cây thân gỗ khỏe. Tuy nhiên, nó cũng có một số nguy hiểm, bao gồm cả nguy hiểm tiềm tàng cho người và vật nuôi. Quả, thân và lá của cây đều độc hại và có thể gây nôn mửa và tiêu chảy khi ăn phải. Vì vậy, hãy để cây này tránh xa trẻ nhỏ và vật nuôi.

  • Một vấn đề phổ biến khi chăm sóc cây Tùng La Hán là việc không để cây bị ngập nước. Mặc dù cây này thích đất ẩm, nhưng đất không nên bị ngập nước. Nếu đất quá ướt, hãy để đất khô.

  • Sâu bệnh hiếm khi là một vấn đề đối với loại cây này. Tuy nhiên, cây vẫn có thể bị bướm trắng và rệp tấn công. Nếu cây bị rệp tấn công, bạn có thể thử loại bỏ chúng bằng cách sử dụng bình xịt nước. Đối với trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng có sẵn ở các cửa hàng bảo vệ thực vật.

Tác dụng của việc trồng Tùng La Hán trong nhà

Chậu Tùng La Hán để bàn đẹp
Hình ảnh: Chậu Tùng La Hán để bàn đẹp

  • Cây Tùng La Hán có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi, trong nhà hoặc ngoài trời. Nhiều người trồng cây Tùng La Hán bonsai để mang lại nhiều màu sắc hơn cho không gian nhà hoặc ban công.

  • Loại cây này còn mang ý nghĩa phong thủy tốt. Cây Tùng La Hán phù hợp với những người mang mệnh Thủy và mang nhiều ý nghĩa phong thủy giúp xua đuổi ma quỷ, mang lại may mắn và thành công cho gia chủ. Đồng thời, cây còn tượng trưng cho chữ “THỌ” và thường được tặng nhau trong các dịp lễ mừng thọ hoặc khai trương.

Trên đây là một số thông tin về cây Tùng La Hán mà chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu bạn đang tìm kiếm một chậu cây Tùng La Hán để trang trí văn phòng hoặc nhà ở của mình, hãy liên hệ với Tiểu Cảnh Đẹp để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng nhé!