Những ứng dụng đặc biệt của cây Chó Đẻ trong y học cổ truyền

admin

Chó Đẻ

Cây Chó Đẻ, còn được biết đến với các tên gọi khác như cây Diệp Hạ Châu, Chó Đẻ Răng Cưa, Trân Châu Thảo, không chỉ là một loại cây xanh dễ trồng và thêm sắc xanh cho không gian sống mà còn mang trong mình những giá trị y học cổ truyền đặc biệt. Cùng với website Tiểu Cảnh Đẹp, chúng ta sẽ khám phá những ứng dụng thú vị của cây Chó Đẻ trong điều trị nhiều loại bệnh tật.

Chữa nhọt độc, sưng đau

Một trong những ứng dụng của cây Chó Đẻ là chữa nhọt độc và sưng đau. Bạn có thể chế nước từ Chó Đẻ răng cưa kết hợp với một ít muối, sau đó uống nước cốt và đắp bã lên vùng đau. Đây là một bài thuốc truyền thống có tên “Bách gia trân tàng”.

Chữa nhọt độc

Chữa bị thương, vết đứt chảy máu

Cây Chó Đẻ còn có tác dụng trong việc chữa bị thương và vết đứt chảy máu. Bạn có thể dùng Chó Đẻ răng cưa kết hợp với vôi, đắp lên vùng thương tổn. Bài thuốc này cũng được gọi là “Bách gia trân tàng”.

Chữa bị thương

Chữa bị thương ứ máu

Khi gặp tình trạng bị thương ứ máu, bạn có thể sử dụng lá và cành Chó Đẻ răng cưa kết hợp với Mần để chế nước. Uống nước cốt và đắp bã lên vùng đau. Đối với trường hợp nặng, có thể hòa thêm bột Đại Hoàng vào bài thuốc.

Chữa ứ máu

Chữa mắt đau sưng đỏ, viêm gan vàng da, viêm thận đái đỏ, hoặc viêm ruột đi ngoài ra nước

Cây Chó Đẻ răng cưa kết hợp với Mã đề và Dành dành sắc uống có thể được sử dụng để chữa mắt đau sưng đỏ, viêm gan vàng da, viêm thận đái đỏ, hoặc viêm ruột đi ngoài ra nước.

Chữa mắt đau sưng đỏ

Chữa lở loét thối thịt không liền miệng

Lá Chó Đẻ răng cưa và Đinh hương có thể được sử dụng để chữa lở loét thối thịt không liền miệng. Giã nhỏ lá và đắp lên vùng lở.

Chữa lở loét

Chữa trẻ em tưa lưỡi

Đối với trẻ em túa lưỡi, bạn có thể giã cây Chó Đẻ tươi và bôi nước cốt lên vùng túa lưỡi.

Chữa trẻ em tưa lưỡi

Sản hậu ứ huyết

Khi gặp tình trạng sản hậu ứ huyết, bạn có thể sử dụng 8-16g cây khô Chó Đẻ sắc uống hằng ngày.

Sản hậu ứ huyết

Chữa viêm gan do vi-rút

Dùng 20g Chó Đẻ thân xanh sao khô và sắc nước ba lần, mỗi lần ba bát nước. Sau đó, thêm đường ngọt vào để dễ uống và chia làm bốn lần uống trong một ngày. Khi xét nghiệm HBsAg (-) và khỏi bệnh, có thể ngừng uống thuốc.

Chữa viêm gan

Chữa xơ gan cổ trướng

Dùng 100g Chó Đẻ đắng sao khô và sắc với nước ba lần, sau đó pha với đường và chia nhiều lần uống trong ngày. Liệu trình kéo dài trong vòng 40 ngày, kết hợp với khẩu phần ăn hằng ngày hạn chế muối và tăng đạm.

Chữa xơ gan

Với những ứng dụng đặc biệt này, cây Chó Đẻ không chỉ là một loại cây trang trí ngoại thất đẹp mắt mà còn là một nguồn dược liệu quý giá trong y học cổ truyền. Hãy tìm hiểu thêm về cây Chó Đẻ và các loại cây làm đẹp tiểu cảnh tại Tiểu Cảnh Đẹp để có những ý tưởng tuyệt vời cho không gian xanh của bạn.