Cây Thạch Anh: Công Dụng và Lợi Ích Trị Bệnh

admin

Cây thạch anh trị bệnh gì? 4 công dụng trị bệnh bạn nên biết

Cây thạch anh từ lâu đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Nhưng cây thạch anh thực chất là gì và nó có thể trị bệnh gì? Hãy cùng khám phá những thông tin hữu ích về loại cây này.

Cây thạch anh là gì?

Thạch anh, hay còn gọi là cây công đức, là loại cây có thân thảo mềm, chứa nhiều nước bên trong. Thân cây giống với rau mồng tơi, dễ gãy. Cuốn lá dày, nhọn, cây trưởng thành có chiều cao khoảng 20 – 30 cm.

Cây thạch anh

Đặc biệt, phần mủ trắng trong thân và lá của cây thạch anh chứa một số hàm lượng chất kháng viêm, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến mũi họng và đường hô hấp hiệu quả. Cây thạch anh thường mọc trong tự nhiên ở nơi hoang dã, và cũng trở thành một loại cây cảnh phổ biến nhờ vẻ đẹp xanh mát của mình.

Cây thạch anh trị bệnh gì?

Nhờ các thành phần kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả, cây thạch anh được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông Y để điều trị bệnh. Dưới đây là một số tác dụng đặc biệt của cây thạch anh trong hỗ trợ điều trị một số bệnh:

Chữa ung thư vòm họng, ung thư lưỡi

Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới. Mỗi năm, hàng chục ngàn người mất vì ung thư và hàng trăm ngàn người mới mắc bệnh. Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể cho thấy lá cây thạch anh có tác dụng chữa bệnh ung thư vòm họng và ung thư lưỡi, nhưng nhiều bệnh nhân đã ghi nhận sự cải thiện sau khi kiên nhẫn sử dụng lá thạch anh.

Chữa viêm amidan, viêm họng hạt

Các thành phần trong cây thạch anh có tính kháng viêm và kháng khuẩn mạnh. Điều này giúp hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm amidan và viêm họng hạt. Nhai lá thạch anh từ 10 – 15 phút, nhằm kích hoạt hoạt chất có lợi trong lá cây, sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc dùng kháng sinh.

Cây thạch anh trị bệnh bướu cổ

Cây thạch anh cũng được sử dụng trong điều trị bệnh bướu cổ hiệu quả, nhờ hoạt chất paclitaxel có trong lá cây. Nhai lá thạch anh tươi khoảng 3 lần/ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng bướu cổ.

Chữa sâu răng

Cây thạch anh chứa nhiều chất kháng viêm, kháng khuẩn, nên việc sử dụng lá cây này để điều trị sâu răng mang lại hiệu quả tốt hơn so với phương pháp thông thường. Nhai lá thạch anh tươi từ 3 – 5 lá mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng răng miệng.

Lưu ý khi sử dụng cây thạch anh

Khi sử dụng cây thạch anh để điều trị bệnh, cần ghi nhớ những điều sau:

  • Không dùng cây thạch anh cho những người có huyết áp cao, sốt nhiệt.
  • Không dùng cây thạch anh cho những người có tình trạng âm hư hỏa vượng hoặc huyết nhiệt.
  • Không lạm dụng và dùng quá liều cho phép.
  • Chỉ sử dụng cây thạch anh tươi và lá thạch anh.
  • Nhai lá thạch anh và kết hợp với muối sẽ mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh.
  • Không sử dụng quá liều lượng khi chưa tìm hiểu kỹ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cây thạch anh và cách sử dụng hợp lý để trị bệnh. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập tieucanhdep.