Đẳng Sâm – Vị Thuốc Quý Trong Đông Y

Đẳng sâm, được gọi khoa học là Codonopsis sp, là một dược liệu quý được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Mỗi quốc gia lại có tên gọi riêng cho loại cây này. Ở Trung Quốc, đẳng sâm được gọi là Dang Shen Giseng, ở Nauy là Cordonkilikke, còn ở Thuỵ Điển là Fatigmans. Tại Việt Nam, đạng sâm thường được gọi với nhiều tên khác nhau như đảng sâm, sâm ngọc linh, hồng đẳng sâm, sâm rừng…

Đặc điểm cây đẳng sâm

Đẳng sâm là loại cây thân cỏ, dây leo có tuổi thọ lâu dài. Cây có thể mọc lan dưới đất hoặc leo lên một vật hoặc cây khác tùy thuộc vào vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên.

Quy trình thu hoạch

Cây đẳng sâm được thu hoạch vào mùa đông, khi lá cây đã úa vàng và rụng nhiều. Hoặc có thể thu hoạch vào đầu xuân năm sau khi lá cây chưa đâm chồi nảy lộc. Quá trình thu hoạch đẳng sâm cần thực hiện đào cả rễ sâu trên 0.7 mét và không làm trầy xước rễ cây. Rễ cây được mang về sau khi thu hoạch cần được rửa sạch cát bụi và ủ một đêm hoặc sao cho bốc hơi. Rễ cây sau đó được bào mỏng từ 1 đến 2 ly và tẩm nước gừng để giảm tính hàn hoặc sao qua trước khi sử dụng. Để bảo quản đúng cách, đẳng sâm cần được đậy kín để tránh ẩm, nơi thoáng gió, khô ráo, tránh mốc mọt.

Tác dụng của đẳng sâm

Theo đông y, đẳng sâm có tính bình và vị ngọt, có thể tác động trực tiếp vào phế và tỳ, giúp ích khí, bổ trung, sinh tân và tiện tỳ. Loại cây này có thể được sử dụng trong trường hợp người bệnh bị tỳ vị hư nhược, khí hư huyết hư, thể trạng mệt mỏi, ăn kém, đại tiện lỏng…

Đẳng Sâm

Với những tác dụng quý giá, đẳng sâm là một trong những cây thuộc loại thực vật đông y được nhiều người tin dùng. Nếu bạn quan tâm đến cây cảnh và thiết kế tiểu cảnh đẹp, hãy ghé thăm trang web tieucanhdep để có thêm nhiều ý tưởng thiết kế hấp dẫn và thông tin bổ ích.