Thiết kế hòn non bộ trước khi xây là hình thức thi công hòn non bộ hoàn hảo nhất. Xây hòn non bộ không chỉ mang đến vẻ đẹp nghệ thuật, thú chơi tao nhã mà còn nhắm đến các mục tiêu về phong thủy. Nhân khí vương phát khiến gia chủ có địa vị vững chãi, các thành viên trong gia đình hòa thuận. Với những mô hình giả sơn đòi hỏi tỉ lệ hoàn hảo, tiểu cảnh cầu kỳ này các bạn nên thiết kế trước khi xây dựng để mang lại công trình hoàn hảo nhất nhé.

hon-non-bo-dep

hon-non-bo-tieu-canh

Hòn non bộ đá san hô Khách sạn Mira (Tỉnh Bình Dương)

mau-ho-ca-koi-dep

mau-ho-ca-koi

Hòn non bộ đá cổ thạch nhà anh Chinh (Quận 12-Tp. Hồ Chí Minh)

Thiết kế hòn non bộ là gì?

Thiết kế và thi công hòn non bộ là cách phác họa ý tưởng, tiến hành công trình trên bản vẽ. Tại đây kết cấu của các ngọn núi, hệ thống đường ống nước, đèn điện, tiểu cảnh sẽ được lên mô hình sẵn. Bạn có thể chỉnh sửa để phù hợp với phong thủy, thẩm mỹ và mong muốn của mình. Cho đến khi hoàn thiện mới đi vào thi công hòn non bộ trong thực tế. Điều này sẽ giúp hình dạng, kích thước và phù hợp với từng vị trí mà hòn non bộ sẽ tồn tại.

Sơn Thủy là 2 yếu tố quan trọng trong trời đất. Phong thủy của Việt Nam ảnh hưởng rất nhiều từ Trung Quốc. Đối với người Trung Quốc thì núi là biểu tượng của quyền uy, làm chủ thiên hạ. Thủy là nguồn năng lượng sinh ra vượng tài, phúc khí.

Thiết kế thi công hòn non bộ có rất nhiều cách khác nhau nhưng sẽ xoay quanh 2 thể loại chính là hòn non bộ khô và hòn non bộ ướt.

 • Hòn non bộ khô được tạo dựng nên từ sỏi đá, các loại cây và tiểu cảnh.
 • Hòn non bộ ướt kết hợp với hồ cá Koi để mang đến phong cảnh đa dạng, sinh động hơn. Xem các hình ảnh công trình hồ cá Koi kết hợp hòn non bộ tại đây

Hòn non bộ được gọi là giả sơn, thu nhỏ kích thước của núi lớn ngoài tự nhiên. Tùy vào vị trí khác nhau mà bạn muốn thiết kế hòn non bộ để thiết giả sơn hòn non bộ khô hoặc ướt. Chúng tôi sẽ định hình phong cách hòn non bộ, lên ý tưởng và thực hiện hóa chúng cho các bạn.

mau-hon-non-bo-dep

Hòn non bộ đá cổ thạch Trung tâm Hành chính (Dĩ An – Tỉnh Bình Dương)

ho-ca-koi-san-vuon

ho-ca-koi-nhat-ban

Hòn non bộ đá cổ thạch nhà anh Nhựt (Quận Phú Nhuận-Tp. Hồ Chí Minh)

Click xem chi tiết dự án hồ cá và non bộ nhà anh Nhựt

hon-non-bo-phong-thuy

Hòn non bộ quán cafe Góc Phố (Thủ Đức)

>>Mời xem: Các dự án cảnh quan sân vườn cực đẹp do Hoàng Kim Landscape thực hiện

Nguồn gốc của hòn non bộ

Hòn non bộ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các quan điểm về hòn non bộ, kỹ thuật, thẩm mỹ về hòn non bộ từ đất nước này. Tại Việt Nam thì hòn non bộ được phát triển mạnh vào đời vua Lê Đại Hành năm 985.

Vào thời điểm này quần thần của nhà vua đã đắp một quả núi giả trên sông để vua đi thuyền xung quanh thưởng ngoạn. Về sau thú vui tao nhã và vương giả này được đưa vào trong cung đình. Hòn non bộ được xây dựng kỳ công, được xem là những tuyệt tác của cảnh quan trong hoàng cung.

Sau đó thú chơi này được truyền đến các bá quan văn võ, giới thượng lưu. Cảm nhận được nét nghệ thuật, sự tinh tế lẫn phong thủy tốt từ hòn non bộ nên chúng được thịnh hành đến ngày nay và phổ biến trên khắp đất nước Việt Nam.

hon-non-bo-ngoai-troi

hon-non-bo-ho-ca

hon-non-bo-truoc-nha

Hòn non bộ đá san hô Công ty Quân Xương (Quận 12 – Tp.Hồ Chí Minh)

Những lý do nên thi công hòn non bộ

Hòn non bộ là một nét đẹp của văn hóa truyền thống. Đây là thú chơi nho nhã, trưởng giả và mang đến rất nhiều niềm vui. Bạn sẽ có không gian lý tưởng để ngắm cảnh hàng ngày. Có thể thưởng ngoạn hòn non bộ, uống trà với bạn bè hoặc làm vật chắn phong thủy để sinh tài lộc và may mắn cho gia đình mình.

 • Hòn non bộ mang đến các yếu tố tốt về mặt phong thủy. Vượng khí, sinh khí và tài lộc sẽ đến với gia chủ nhiều hơn khi không có hòn non bộ.
 • Cảnh quan của các hạng mục xây dựng từ tư nhân cho đến các công trình lớn sẽ được tôn vinh khi có hòn non bộ. Thanh thoát hơn, uy nghiêm hơn, tao nhã hơn tùy vào từng vị trí mà hòn non bộ được xây dựng.
 • Với hòn non bộ gia chủ sẽ thể hiện được sự tinh tế của mình. Đây có thể xem là một thú vui vương giả của những người thành đạt hoặc những người về hưu tận hưởng ngày tháng nhàn nhã của mình.
 • Thiết kế vườn theo kiểu Việt Nam, Nhật Bản hay Trung Quốc, Hàn Quốc thì hòn non bộ đều chiếm vị trí quan trọng.
 • Hòn non bộ có nhiều kiểu, có thể xây dựng ở nhiều địa điểm khác nhau. Chơi hòn non bộ không kén người.

mau-non-bo-dep

Hòn non bộ nhà chị Thảo (Quận 9 – Tp.Hồ Chí Minh)

Phát triển hòn non bộ tại Việt Nam

Hiện nay hòn non bộ sẽ tùy vào vị trí để tạo mô hình nhỏ để đặt trong bồn nước. Hoặc có thể thiết kế lớn hơn tại các sân vườn. Quy mô hòn non bộ hoành tráng nhất là tại các cảnh quan lớn như khu nghỉ dưỡng, đền chùa, các công trình công cộng… Click tham khảo các công trình cảnh quan cực đẹp tại link này

Thiết kế hòn non bộ để đảm bảo được các khối đá tự nhiên nhất. Mô hình của các núi đá nhân tạo, đá tự nhiên sẽ được xét tỉ lệ để đưa cây cối và các tiểu cảnh khác vào với mô hình thu nhỏ lý tưởng. Chúng như là một ngọn núi tự nhiên trong thực tế với kích thước vô cùng hài hòa.

 • Hòn non bộ được đặt trước sân để làm cảnh đón khách.
 • Hòn non bộ được đặt chung trong tổng thể cảnh quan sân vườn để làm nổi bật không gian xanh, nghệ thuật lẫn phong thủy.
 • Hòn non bộ được đặt dưới chân cầu thang, trong phòng khách để thiết kế cảnh quan, tạo sinh khí và làm đẹp bên trong ngôi nhà.

non-bo-dep

Hòn non bộ đá vàng nhà anh Chương (Quận Gò Vấp-Tp. Hồ Chí Minh)

Những công trình hòn non bộ đẹp nhất Việt Nam

Những công trình thiết kế hòn non bộ xưa đã trải qua hàng trăm năm đến nay vẫn được xem là những kiệt tác. Trong kiến trúc cổ Việt Nam không thể thiếu các loại kiến trúc sân vườn độc đáo này.

Tại các địa điểm như chùa Trấn Quốc, Đền Quan Thánh, Đền Ngọc Sơn có những công trình hòn non bộ cực kỳ ấn tượng. Tại Hà Nội bạn có thể tham quan hòn non bộ tại Văn miếu Quốc Tử Giám. Những công trình này vừa trấn yểm tà khí, tạo sinh khí và mang đến khung cảnh thoát tục, an yên cho người đến vãn cảnh.

Tại Tử Cấm Thành, Hoàng cung triều Nguyễn tại Huế là nơi có nhiều hòn non bộ nhất. Thái Bình Lâu nơi nhà vua đọc sách có xây dựng một hòn non bộ rất lớn. Những nơi khác trong hoàng cung cũng có nhiều hòn non bộ. Chỉ duy nhất tại sân chầu của Điện Thái Hòa là không có hòn non bộ. Công trình hòn non bộ này không chỉ dùng để thưởng ngọa mà còn dùng để thể hiện quyền uy của các vua ngày xưa. Đặc biệt là để chắn yểm tà khí và tạo vượng khí cho các đời vua.

Vị trí đặt hòn non bộ và ý nghĩa

Thi công hòn non bộ luôn xem xét trước các vị trí phong thủy, hợp với từng vị trí sẽ mang đến hiệu quả cao nhất của hòn non bộ. Các gia chủ tìm hiểu về hòn non bộ đều quan tâm rất nhiều đến các vấn đề này.

Để mang lại vận khí, vượng khí và sinh nhiều phúc khí cho gia đình nên chọn vị trí trước khi xây dựng. Chúng tôi am hiểu về phong thủy, hướng hòn non bộ sẽ giúp các bạn thiết kế và xây dựng các hòn non bộ đúng với tuổi của từng gia chủ.

Dưới đây là những tham khảo về vị trí đặt hòn non bộ theo phong thủy và ý nghĩa của những vị trí đó:

Thiết kế và xây dựng hòn non bộ ở hướng Tây

Đặt hòn non bộ ở hướng này sẽ nảy sinh những điềm lành, sinh khí dồi dào. Hòn non bộ khi đặt ở hướng này biết kết hợp với cây xanh sẽ giúp gia chủ và các thành viên có sức khỏe tốt, sinh khí luôn tràn ngập trong gia đình.

ho-ca-hon-non-bo-dep

Hòn non bộ đá vàng nhà anh Chương (Quận Gò Vấp-Tp. Hồ Chí Minh)

Thi công hòn non bộ theo hướng Tây Bắc

Mong muốn có may mắn thì hòn non bộ nên đặt ở vị trí Tây Bắc. May mắn sẽ tạo ra thịnh vượng, thời vận hanh thông. Rất nhiều người đã thành công rực rỡ trong cuộc sống khi đặt phong thủy theo hướng này.

ho-ca-hon-non-bo

Hòn non bộ nhà chú Hoàng (Quận Bình Tân-Tp. Hồ Chí Minh)

Xây dựng hòn non bộ theo hướng Đông Bắc

Đông Bắc thường là những vị trí của các ngọn núi cao trong thực tế. Vững chãi, ổn định về tài sản và đoàn kết gia đình sẽ đến từ hướng đặt hòn non bộ này. Đặc biệt là với những người đã lớn tuổi khi chọn hướng này để đặt hòn non bộ sẽ đảm bảo có được người thừa kế sản nghiệp vững bền.

hon-non-bo-ho-ca-koi

Thi công hòn non bộ theo hướng chính Bắc

Hòn non bộ theo hướng này thường cần chú trọng về tuổi của gia chủ. Hướng này khó kết hợp cây cối và tiểu cảnh. Tuy nhiên, hướng này là hướng của điềm lành và phúc khí phát triển nếu biết cách thiết kế hòn non bộ.

Ngoài những hướng này còn phụ thuộc vào tuổi của gia chủ, vị trí đặt hòn non bộ thích hợp để hoàn thiện nhiều tiêu chí về phong thủy, khắc chế và tương sinh lẫn nhau để tạo nên hòn non bộ lý tưởng nhất cho gia chủ.

tieu-canh-non-bo-dep

Thi công hòn non bộ theo mệnh gia chủ

Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là các mệnh trong 12 con giáp. Thiết kế và xây dựng hòn non bộ cũng nên chú trọng đến tuổi của gia chủ. Chú trọng đến tuổi sẽ giúp chúng ta chọn các tiểu cảnh, màu đá, loại cây, cá phù hợp hơn với từng chủ nhà.

Hòn non bộ cho gia chủ mệnh Mộc

Mệnh mộc có thể chọn xây hòn non bộ theo các hướng Nam, Đông hoặc Đông Nam đều được. Với mệnh này thì nên chọn các tiểu cảnh có màu nâu và màu xanh lá sẽ giúp sinh nhiều vượng khí.

tieu-canh-hon-non-bo

Hòn non bộ đá vàng nhà anh Long (Quận Bình Tân-Tp. Hồ Chí Minh)

Hòn non bộ cho gia chủ mệnh Thổ

Với gia chủ thuộc mệnh Thổ sẽ thích hợp với số ngọn núi trên hòn non bộ là 5 hoặc 9. Hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam sẽ tạo thuận lợi hơn những hướng khác. Tài lộc và sinh khí sẽ dồi dào hơn nếu bạn chọn các tiểu cảnh từ gia công từ đất, gốm sứ.

thiet-ke-thi-cong-hon-non-bo

Hòn non bộ hồ cá nhà chị Hiếu (Quận Thủ Đức-Tp. Hồ Chí Minh)

Hòn non bộ cho gia chủ mệnh Kim

Mệnh Kim dễ dàng hơn trong việc chọn các con số ngọn núi của hòn non bộ. Số lẻ thì nên chọn số 5 hoặc 7. Số chẵn có thể chọn 3, 6, 8. Các tiểu cảnh của hòn non bộ có các màu như vàng đồng, trắng bạc hoặc được gia công từ kim loại là thích hợp nhất.

thiet-ke-hon-non-bo

Hòn non bộ đá cổ thạch tại trại giam (Tỉnh Tiền Giang)

Hòn non bộ cho gia chủ mệnh Thủy

1, 5, 7 là những con số hòn non bộ thích hợp cho người mệnh Thủy. Nếu chọn hòn non bộ ướt thì nên chọn bể cá hình vuông hoặc hình tròn. Các hướng thích hợp là hướng Bắc hoặc Đông Bắc. Thiết kế hòn non bộ theo hướng này sẽ giúp gia chủ tăng thêm sự sáng suốt, mạnh khỏe, gia thất sẽ hòa thuận ấm êm.

thi-cong-hon-non-bo

Hòn non bộ cho gia chủ mệnh Hỏa

Hướng Nam là hướng thích hợp cho những người mệnh Hỏa. Với những người này nên chọn hòn non bộ nước và bể cá. Nuôi cá Koi lớn giống màu vàng cam và màu đỏ.

nui-da-nhan-tao

Núi đá nhân tạo nhà máy công ty Hồng Hân (Dầu Tiếng-tỉnh Bình Dương)

Các trường phái của hòn non bộ hiện nay

Thiết kế và thi công hòn non bộ hiện nay đã có nhiều sự cách tân so với thời phong kiến. Tuy nhiên, các trường phái của hòn non bộ Nhật Bản và Trung Quốc, cụ thể:

Trường phái hòn non bộ Trung Quốc

Hòn non bộ Trung Quốc thể hiện sự phong phú về hình dáng của các ngọn núi. Mục tiêu hướng đến của những hình tượng này là hướng đến ý chí, sự trường tồn, kỳ vĩ và khai thác tương quan tốt giữa nước, đá và cây cỏ. Những hòn non bộ này từ cực tiểu cho đến cực đại đều phong phú. Ngoài các khối đá lớn còn ghép với những khối đá nhỏ.

Các tiểu cảnh như đền miếu, chim muông tạo nên cảnh vật thanh thoát, thác nước chảy không thể thiếu ở những mô hình này. Thông điệp về một ẩn ý, chân thiện mỹ là những điều mà trường phái hòn non bộ Trung Quốc muốn thể hiện.

Trường phái hòn non bộ Nhật Bản

Thiền, tịnh tâm là những phong cách mà hòn non bộ Nhật Bản hướng đến. Nếu hòn non bộ của Trung Quốc chú trọng đến các đỉnh núi, sự chân thiện mỹ thì Nhật Bản lại chọn đầu tư vào chân núi để thể hiện động lực, nội tâm.

Dùng chân núi để tôn thế núi. Tạo nhiều khe rãnh để thể hiện cuộc sống muôn hình vạn trạng. Dùng tĩnh để tả động và tạo sự liền mạch. Đứng trước hòn non bộ theo trường phái Nhật Bản sẽ mang cảm giác lắng động và hướng thiện, hòa vào thiên nhiên nhiều hơn.

Hiện tại Việt Nam thì hòn non bộ đang giao thoa cả 2 trường phái hòn non bộ này. Thiết kế hòn non bộ được Hoàng Kim Landscape chú trọng mọi trường phái, am hiểu về phong thủy và có kỹ thuật, kinh nghiệm xây dựng hòn non bộ nên sẽ tạo nên những công trình hoàn hảo nhất.

hon-non-bo

Hòn non bộ đá cổ thạch tại trại giam (Tỉnh Tiền Giang)

4 thế núi được ưa chuộng nhất của hòn non bộ

Có rất nhiều thế núi khi thiết kế và thi công hòn non bộ. Dưới đây là 3 thế núi được nhiều người quan tâm nhất:

Thế hòn non bộ cao phong

Ngọn cao vút thể hiện sự uy phong. Để giảm bớt sự cao ngạo đầu núi sẽ được thiết kế hơi tròn. Với ngoại hình cao vút, đầu núi tròn sẽ thể hiện rõ được về kinh nghiệm, sự từng trải và cổ kính. Thân núi cũng được phình to, hạn chế tiểu tiết và sắp xếp cây thưa thớt để tạo vẽ uy nghiêm và vững chãi hơn.

Thế núi này thường dành cho những người có ý chí cao trong việc thăng tiến. Những người đã về hưu, chơi hòn non bộ cũng rất ưa chuộng thế hòn non bộ này.

hon-non-bo-trong-nha

Hòn non bộ đá vàng nhà anh Chương (Quận Gò Vấp-Tp. Hồ Chí Minh)

Thế hòn non bộ huyền nham

Núi cao vút, hơi nghiêng nhưng vô cùng vững chãi. Trên ngọn núi sẽ đặt một viên đá có tỷ lệ hoàn hảo với ngọn núi và một cái cây bonsai cổ thụ thế huyền hoặc hoành.

hon-non-bo-thac-nuoc

Non bộ hồ cá nhà chị Thúy (Quận 7-Tp. Hồ Chí Minh)

Thế hòn non bộ bích lập

Thi công hòn non bộ theo thế núi bích lập thường được dùng cho những vách tường thẳng đứng. Thế núi này chỉ cần ngọn núi và chân núi vững chắc. Chúng được thiết kế vào tường để hạn chế diện tích và kết hợp thêm bể cá ở bên dưới.

hon-non-bo-san-vuon

Hòn non bộ đá vàng nhà chị Tiên (Quận 1-Tp. Hồ Chí Minh)

Thế hòn non bộ viễn sơn

Núi cao thấp, uốn lượn kết hợp với hồ nước trong veo. Nhìn tựa gần mà như xa, những ngọn núi lại có chiều cao thấp. Dù là viễn sơn nhưng không gợi sự xa vắng. Thế núi này được chọn nhiều tại các sân vườn rộng.

hon-non-bo-san-vuon-dep

Hòn non bộ thác nước nhà chú Hoàng (Quận 8-Tp. Hồ Chí Minh)

Lưu ý cơ bản về hòn non bộ

Hòn non bộ là nơi thể hiện sự tinh tế, am hiểu về phong thủy, biết về thế núi… của gia chủ. Khi thiết kế và thi công hòn non bộ nên chú trọng những vấn đề sau:

 • Lên ý tưởng về thế núi trước khi xây dựng. Số lượng các ngọn núi, tỉ lệ về độ cao và các tiểu cảnh đi kèm.
 • Kết hợp hài hòa giữa núi, nước và tiểu cảnh. Chú trọng vị trí về phong thủy và hệ thống đường ống nước, tạo rãnh để luân hồi thác nước và tạo sinh khí tốt nhất.
 • Thiết kế trước khi xây dựng. Nên tham khảo ý kiến thi công hòn non bộ từ các chuyên gia phong thủy, kiến trúc sư. Tốt nhất là nên tìm đến các công ty chuyên về cảnh quan và xây dựng hòn non bộ như Hoàng Kim Landscape để được tư vấn cụ thể từ A đến Z trước khi xây dựng.
 • Nên thiết kế cảnh quan tổng quan từ sân vườn, hòn non bộ, bể cá Koi cùng một lúc nếu thoải mái về kinh phí. Cách làm này sẽ mang đến cho bạn cảnh quan thống nhất và hoàn mỹ tối đa.

Thiết kế thi công hòn non bộ 3D miễn phí

Hoàng Kim Landscape có kinh nghiệm thiết kế và xây dựng hòn non bộ trên 20 năm. Trước khi thi công hòn non bộ chúng tôi sẽ tiến hành thiết kế mô hình 3D cho hòn non bộ hoàn toàn miễn phí. Những trao đổi, hình vẽ sẽ được thống nhất và tương tác với khách hàng chi tiết trước khi xây dựng.

Hoàng Kim Landscape sẽ tư vấn miễn phí mọi vấn đề về hòn non bộ trước khi xây dựng. Đặc biệt chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế, xem phong cách công trình của bạn để chọn các hòn non bộ tương thích nhất.

Kiến trúc sư am hiểu về hòn non bộ. Nghệ nhân thi công giống với bản thiết kế nhất. Kỹ thuật xây dựng tân tiến. Tiểu cảnh nhập khẩu đa dạng từ Trung Quốc, Nhật Bản hoặc chế tác hoàn toàn thủ công bởi các nghệ nhân trong nước. Hoàng Kim Landscape cam kết sẽ thiết kế hòn non bộ và xây dựng đạt chuẩn về phong thủy; đẹp và hài hòa khi nhìn từ mọi góc độ.

HOÀNG KIM LANDSCAPE

Hotline: 0902.900.499

Email: hoangkimlandscape@gmail.com

Văn phòng đại diện: 74 đường số 5, KDC Hồng Long, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh