Điểm danh 7 loại cây không nên trồng trước nhà: Hãy xem ngay!

Trong việc tạo dựng không gian sống và môi trường xung quanh ngôi nhà, phong thủy luôn đóng vai trò quan trọng. Các yếu tố như màu sắc, vị trí và hình dáng của đồ đạc cũng như loại cây cối trồng trong khu vườn đều có thể ảnh hưởng đến năng lượng và cảm xúc của các thành viên trong gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm danh những cây kiêng kỵ trồng trước nhà để tránh ảnh hưởng không tốt đến phong thủy. Sự lựa chọn đúng đắn về cây cối không chỉ tạo nên vẻ đẹp tự nhiên mà còn mang lại sự hài hòa và cân bằng cho ngôi nhà.

7 loại cây nên kiêng kỵ để tránh ảnh hưởng đến phong thủy trước nhà

Cây liễu

Trong danh sách những loại cây kiêng kỵ trồng trước nhà, cây liễu nằm ở vị trí đầu tiên. Bởi trong tiếng Hán, từ “liễu” đồng ân với “lưu” mang ý nghĩa chảy đi, tiêu tan. Theo quan niệm dân gian, việc trồng cây liễu trước nhà có thể dẫn đến tình cảnh gia đình suy sụp, thất bại về tài chính.

Cây liễu

Cây liễu phù hợp trồng tại công viên, ven hồ để tạo cảnh quan, giúp môi trường thoáng đãng (Nguồn: Phong thủy nhà xanh)

Ngoài ra, từ xưa đến nay, cây liễu thường được dùng để tượng trưng cho số phận khó khăn, lênh đênh của những người con gái trong cuộc đời. Hơn nữa, theo quan điểm phong thủy, cây liễu thuộc nhóm cây mang năng lượng âm. Vì vậy, việc trồng cây liễu trước ngôi nhà có thể thu hút vào những năng lượng không tốt.

Cây bách

Cây bách được nhiều người yêu thích do có hình dáng tự nhiên, đẹp mắt. Tuy nhiên, do thường trồng ở các nghĩa trang và nơi yên nghỉ của người đã khuất, cây bách được cho không mang lại điều tốt lành cho những người còn sống.

Cây bách

Cây bách được cho không mang lại điều tốt lành cho những người còn sống (Nguồn: Vingarden)

Cây dâu tằm

Theo tín ngưỡng dân gian, cây dâu được xem là biểu trưng của sự kết thúc, thể hiện sự thiếu may mắn bởi chữ “dâu” trong tiếng Hán có âm đồng với “tang” – từ liên quan đến tang ma. Vì vậy, việc trồng cây dâu tằm trước ngôi nhà thường không được khuyến khích.

Một điểm khác, cây dâu còn được biết đến là có khả năng chống lại tà ma. Tuy nhiên, nếu cây dâu được trồng trước nhà, ngoài việc đuổi tà ma, nó cũng có thể làm xa cách cả những nguồn năng lượng tích cực, tạo ra sự không thuận lợi về tài lộc và thịnh vượng.

Cây dâu tằm

Từ “dâu” trong tiếng Hán phát âm giống với “tang”, do đó trồng cây dâu tằm trước nhà có thể thu hút những điều không tốt (Nguồn: Nhathuoclongchau)

Cây mít

Dân gian thường nói rằng: “Cây mít có ma, cây đa có thần.” Điều này gợi lại ý niệm rằng, trồng cây mít trước nhà có thể thu hút tà khí, làm nơi ẩn náu của các linh hồn ma quỷ. Do vậy, việc trồng cây mít trước nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vì thế, để tránh những tác động không tốt, gia chủ nên cân nhắc không nên chọn loại cây này để trồng trước nhà.

Cây mít

Theo quan niệm dân gian, cây mít được cho là có liên quan đến các yếu tố tiêu cực (Nguồn: Mobiagri)

Cây đa

Người Việt thường coi cây đa là biểu tượng của sự tôn thờ, là nơi trú ngụ cho nhiều vị thần. Điều này giải thích tại sao chúng ta thường thấy cây đa lớn tuổi trước những đền miếu.

Vì thế đối với những nguồn năng lượng mạnh mẽ như thế, cây đa không thích hợp cho môi trường như nhà ở. Hơn nữa khi cây đa phát triển, rễ lồi lên to lớn gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cây đa

Cây đa tượng trưng cho sự hiện diện, bảo vệ của các vị thần (Nguồn: Cayxanhhadong)

Cây xương rồng

Cây xương rồng thường được yêu thích trong việc trang trí không gian nội thất. Tuy nhiên để tạo điểm nhấn hài hòa, bạn có thể sử dụng nó để trang trí phía sau hoặc bên trong nhà.

Cần tránh tình trạng trồng cây xương rồng trước nhà vì những chiếc gai sắc nhọn đặc trưng của xương rồng có thể có thể làm cản trở dòng tài lộc của gia chủ, tạo ra sự ám ảnh và ảnh hưởng đến không gian.

Đặc biệt, cây xương rồng còn được cho có khả năng xua đuổi âm khí và tà ma. Điều này có thể khiến mọi người trong gia đình cảm thấy xa lánh hoặc không may mắn về tài lộc và vận may.

Cây xương rồng

Cây xương rồng nhiều gai có thể làm cản trở dòng tài lộc của gia chủ (Nguồn: Bachhoaxanh)

Cây vối

Mặc dù có nhiều công dụng hữu ích như làm nước uống mát, có khả năng chữa bệnh nhưng cây vối thường thích sống ở những nơi có độ ẩm cao như ven ao, hồ. Nếu trồng trước nhà có nguy cơ cao cây không phát triển tốt, dễ héo và chết. Điều này gắn liền với điều không may mắn, vì vậy nên hạn chế việc trồng cây loại này ngay trước nhà.

Giải pháp duy nhất là hãy tham khảo và tìm hiểu về những loại cây phù hợp để trồng trước nhà nhằm thu hút tài lộc, tạo cơ hội cho sự may mắn.

Cây vối

Môi trường ở trước nhà sẽ khiến cây vối phát triển không tốt, ảnh hưởng tới may mắn (Nguồn: Benh)

Trồng cây to trước nhà có phạm phong thủy không? Trước cửa nhà nên trồng cây gì?

Những điều kiêng kỵ khi trồng cây để tránh ảnh hưởng phong thủy trước nhà

Không trồng những loại cây có hình dạng kỳ quái

Việc trồng những cây có hình dáng kỳ lạ trước nhà có thể tạo ra cảm giác không thoải mái về mặt thị giác, gây mất ổn định tinh thần và căng thẳng. Hơn nữa, nó còn có thể gây sự chú ý của người đi đường, tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Tránh trồng những loại cây to làm che khuất cửa nhà

Khi cây trước nhà có những cành phủ kín, kích thước quá lớn và che khuất tầm nhìn, điều này thường không mang ý nghĩa tích cực. Cây to sẽ gây ra hiện tượng ngôi nhà không nhận đủ ánh sáng mặt trời, thiếu nguồn năng lượng tích cực vào nhà. Điều này dẫn đến tình trạng làm cho ngôi nhà trở nên ảm đạm, tác động không tốt tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hơn nữa, cây to thường có bộ rễ lớn, xâm nhập sâu vào lòng đất, có thể gây hại đến cấu trúc và thẩm mỹ của ngôi nhà.

Không gian trước cửa nhà nên để thông thoáng và không bị che khuất

Không gian trước cửa nhà nên để thông thoáng và không bị che khuất (Nguồn: Chuyển nhà Sài Gòn xanh)

Không trồng những loại cây trong nhóm ngũ quỷ

Các loại cây thuộc nhóm ngũ quỷ bao gồm cây liễu, cây hòe, cây si, cây đa, cây gạo và cây dâu. Chúng đều mang trong mình sức mạnh về âm khí, thường được trồng tại các nơi như đền thờ và nghĩa trang. Vì vậy, bạn nên tránh trồng những loại cây này ở trước cửa nhà.

Không để cây héo úa, chết khô

Việc để cây héo úa, chết khô có thể mang đến những điều không may mắn, dẫn đến tình hình không thuận lợi cho gia chủ đồng thời gây lãng phí tài chính. Khi gặp tình trạng này, biện pháp tốt nhất là nhanh chóng loại bỏ hoặc chặt cây, sau đó thay thế bằng việc trồng cây mới.

Việc cây xanh trước nhà phát triển tốt sẽ mang lại nhiều vượng khí cho gia chủ

Việc cây xanh trước nhà phát triển tốt sẽ mang lại nhiều vượng khí cho gia chủ (Nguồn: Giaphatinvestment)

Một số gợi ý khi trồng cây để tạo ảnh hưởng tích cực cho phong thủy trước nhà

Dưới đây là những gợi ý quan trọng cho các gia chủ đang có ý định trồng cây trước nhà:

  • Không chỉ chọn loại cây phong thủy phù hợp với bản mệnh, bạn còn cần xem xét hướng của ngôi nhà. Ví dụ, nếu nhà bạn hướng Tây, hãy tránh trồng cây ở phía trước. Hướng Tây liên quan đến hành mộc, thêm cây cối có thể làm yếu đi năng lượng phong thủy của ngôi nhà.
  • Nếu muốn trồng cây trang trí trước nhà ở hướng Tây mà không vi phạm quy tắc phong thủy, bạn hãy xem xét các loại hoa tươi sặc sỡ như hoa hướng dương, hoa dâm bụt…
  • Số lượng cây trong khu vườn càng nhiều, không khí càng trong lành hơn, năng lượng cũng được cân bằng tốt hơn. Tuy nhiên, tránh trồng cây đối diện cửa chính. Điều này sẽ ngăn ánh sáng tự nhiên, năng lượng tích cực tràn vào ngôi nhà.
  • Trong phong thủy, đồ vật và cây cối đều không nên có phần đầu sắt nhọn. Vì thế, bạn nên tránh trồng những loại cây có gai nhọn trước nhà để không làm gián đoạn năng lượng tích cực. Tuy nhiên, hoa hồng có thể trồng trước bởi vẻ đẹp và hương thơm độc đáo của nó.
  • Dù bạn chọn loại cây nào để tăng cường phong thủy cho ngôi nhà hãy luôn dành thời gian chăm sóc chúng. Cây bị héo úa hoặc không phát triển tốt có thể làm suy giảm năng lượng tích cực mà chúng mang lại.

Như vậy, việc lựa chọn cây cối để trồng trước nhà không chỉ đơn thuần là về mặt thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thủy trước nhà. Những loại cây không phù hợp có thể tạo ra sự không cân đối, ảnh hưởng xấu đến năng lượng trong không gian sống của gia đình. Bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ loại cây mình muốn trồng có thuộc những cây kiêng kỵ trồng trước nhàhay không. Hãy chọn những loại cây phù hợp để mang lại may mắn cho ngôi nhà của bạn.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có sự tư vấn trực tiếp của Pro Agent.

Xem thêm:

Trước nhà có hồ nước có phải là điềm lành theo phong thủy không?
4 nguyên tắc phong thuỷ cơ bản khi trồng cây tùng trước cửa nhà