Blog Post

Nên chọn thi công hồ cá koi ở trong nhà hay ngoài trời?

Việc chọn lựa thiết kế, thi công hồ cá koi ở trong nhà hay ngoài trời được nhiều gia chủ quan tâm. Làm hồ cá koi ở đâu thì phù hợp và tốt nhất? Hồ cá koi trong nhà và ngoài trời có sự khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề này ngay qua bài viết sau đây.

Cuộc sống con người càng phát triển thì việc xây dựng hồ cá koi càng phổ biến hơn. Trước đây chúng ta thấy điều này khá xa lạ và có phần xa hoa. Tuy nhiên, hiện nay hồ cá koi cho không gian đã rất gần gũi. Có nhiều kiểu hồ cá bạn có thể chọn cho không gian của mình.

Hiểu rõ hơn về khái niệm thi công hồ cá koi

Muốn có một hồ cá koi hoàn chỉnh thì cần trải qua nhiều công đoạn. Thiết kế là công đoạn lên bản vẽ chi tiết cho hồ cá koi. Vậy thi công là gì? Thi công chính là công đoạn tiến hành xây dựng hồ cá. Sau khi có bản vẽ thì sẽ tiến hành bắt tay vào thi công, tạo hồ cá hoàn chỉnh.

Thi công chính là việc tiến hành xây dựng, tạo nên hồ cá koi hoàn chỉnh

Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn nữa về việc thi công của từng loại hồ cá koi. Đó là hồ cá koi ngoài trời và hồ cá koi trong nhà.

Thi công hồ cá koi ở trong nhà

Đây chính là việc xây dựng hồ cá koi bên trong ngôi nhà. Bạn có thể thi công hồ cá ở sân thượng, ban công, phòng khách, gầm cầu thang, giếng trời… Việc làm hồ cá koi trong nhà thường sẽ là loại hồ nhỏ mini, đơn giản và không quá đồ sộ.

Làm hồ cá koi ở bên trong nhà

Thi công hồ cá koi ngoài trời

Đây chính là việc xây dựng hồ cá koi ở bên ngoài ngôi nhà, làm ở ngoài trời. Bạn có thể làm hồ cá koi ở sân vườn, ở bên hông nhà, ở trước nhà… Có nhiều vị trí khác nhau để bạn chọn lựa. Thi công hồ cá koi ở bên ngoài trời có nhiều các diện tích, quy mô khác nhau. Bạn có thể chọn loại hồ cá nhỏ, vừa hoặc lớn.

Xây dựng hồ cá koi ở ngoài trời

Thi công hồ cá koi ở trong nhà và ngoài trời nên chọn loại nào?

Làm hồ cá koi cho không gian ngày càng phổ biến và được gia chủ chọn nhiều. Tất nhiên không phải gia đình nào cũng làm loại hồ cá này. Nó còn tùy thuộc nhu cầu, điều kiện cũng như không gian sống.

Nếu hiểu biết về hồ cá koi bạn sẽ biết có hai loại là hồ cá ngoài trời và trong nhà. Mỗi loại đều có các đặc điểm về thiết kế, thi công. Nên làm hồ cá koi ở vị trí nào thì sẽ phù hợp nhất? Đây chắc chắn là thắc mắc của không ít gia chủ.

Thực tế, việc làm hồ cá koi ở đâu là tùy vào chọn lựa của mỗi gia chủ. Mỗi vị trí làm hồ cá sẽ có các lợi ích, giá trị riêng. Nếu diện tích mặt đất rộng bạn có thể thiết kế mẫu hồ cá koi đẹp ở ngoài trời. Còn diện tích mặt đất hạn chế bạn có thể làm hồ cá trong nhà. Nói chung điều này tùy thuộc vào điều kiện, nhu cầu, mong muốn mỗi gia đình.

Thi công hồ cá koi ở ngoài trời hay trong nhà không quá quan trọng. Chọn ở vị trí nào cũng tốt. Quan trọng là bạn chọn vị trí đó phù hợp với gia đình của mình. Mẫu hồ cá koi đẹp đem lại sự thuận tiện cho sinh hoạt, không cản trở sự đi lại. Hồ cá koi phù hợp với tổng thể cảnh quan ngôi nhà, đem giá trị thẩm mĩ cao. Đặc biệt hồ cá koi dù ở đâu cũng cần đảm bảo yếu tố phong thủy.

Chọn hồ cá koi làm ở đâu không quan trọng…

…Chỉ cần nó phù hợp cảnh quan, tạo vẻ đẹp, tiện lợi và hợp phong thủy

Sự khác nhau khi thi công hồ cá koi ngoài trời và trong nhà

Tiến hành thi công hồ cá koi ngoài trời

Ở phần trên chúng tôi đã nói, làm hồ cá ngoài trời có nghĩa là bên ngoài ngôi nhà. Hồ cá ngoài trời sẽ có nhiều quy mô khác nhau. Từ hồ cá koi nhỏ, vừa cho đến lớn. Dựa vào chi phí đầu tư, diện tích mặt đất các gia chủ sẽ có sự chọn lựa khác nhau.

Hồ cá koi ngoài trời đạt chuẩn cần phải đáp ứng nhiều các tiêu chí. Đó là về chất lượng nước, kích thước, hình dáng, vị trí, hệ thống lọc… Các tiêu chí trên cần phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Có như vậy cá koi mới tạo được môi trường sống tốt nhất.

Kích thước hồ cá koi ngoài trời

Hồ cá koi ngoài trời có thể xây dựng với nhiều các kích thước khác nhau. Hồ cá lớn thì kích thước tất nhiên sẽ lớn hơn so với hồ cá nhỏ. Tuy nhiên, dù là hồ cá koi lớn nhỏ thì vẫn phải đảm bảo được kích thước tiêu chuẩn.

Chiều dài hồ cá tối thiểu phải đạt được 2m. Chiều rộng tối thiểu phải từ 0.8 – 1m. Đây là các kích thước tối thiểu cần phải chú ý khi làm hồ cá koi. Kích thước đạt yêu cầu thì cá koi mới có diện tích thoải mái để bơi lội, sinh sống. Tất nhiên hồ cá càng lớn thì các kích thước trên tương đương sẽ lớn hơn.

Chiều sâu hồ cá koi ngoài trời

Làm hồ cá koi ở ngoài trời thì chắc chắn không thể bỏ qua chiều sâu. Chiều sâu cần phải đạt được từ 0.8 – 1.6m. Đặc biệt loài cá koi lớn thì độ sâu phải đạt được trên 1m.

Chú ý kích thước dài rộng, chiều sâu cho hồ cá koi ngoài trời

Chất lượng nước hồ cá koi ngoài trời

Làm hồ cá koi ngoài trời chúng ta cần chú ý chất lượng nước. Độ PH của hồ phải đạt từ 7 – 7.5. Hàm lượng oxy tối thiểu 2.5mg/l. Nước hồ cần trong, sạch, không bụi bẩn và rong rêu.

Hệ thống lọc của hồ cá koi ngoài trời

Hồ cá koi ngoài trời cần có hệ thống lọc với đầy đủ các bộ phận. Đó là bộ phận hút, đẩy, lọc, xả, tràn. Hệ thống lọc cần đầy đủ để đảm bảo môi trường, chất lượng nước tốt nhất cho cá koi.

Hệ thống lọc nước cần đầy đủ, đảm bảo chất lượng nước tốt nhất

Trang trí tiểu cảnh xung quanh

Hồ cá ngoài trời rất chú trọng đến việc trang trí tiểu cảnh xung quanh. Bạn có thể trang trí đơn giản hoặc cầu kì. Không gian bên ngoài sẽ có nhiều để bạn trang trí hồ cá đẹp theo ý muốn.

Hồ cá koi ngoài trời rất chú trọng tiểu cảnh xung quanh

Chi phí xây hồ cá koi ngoài trời

Làm hồ cá koi ngoài trời với nhiều mức chi phí khác nhau. Tùy quy mô, kiểu dáng, kích thước, đơn vị thi công… Hồ cá càng lớn thì chi phí đầu tư sẽ càng nhiều hơn so với hồ cá nhỏ. Nói chung làm hồ cá koi ngoài trời có thể từ khoảng 10 triệu trở lên. Với hồ cá lớn, đầu tư nhiều loại thì có thể lên đến cả hàng trăm triệu đồng.

Chí phí làm hồ cá koi ngoài trời đa dạng, có loại đến hàng trăm triệu đồng

Tiến hành thi công hồ cá koi trong nhà

Làm hồ cá koi trong nhà cũng sẽ có những điểm giống và khác so với ở ngoài trời.

Về quy mô hồ cá koi trong nhà

Hồ cá trong nhà thường là hồ cá nhỏ, mini. Vì ở đây sẽ không có quá nhiều diện tích để làm hồ cá rộng lớn.

Kích thước hồ cá koi trong nhà

Với hồ cá koi trong nhà thì kích thước sẽ không quá lớn. Tuy nhiên hồ cá vẫn phải đạt được kích thước tiêu chuẩn tối thiểu nhất. Theo đó, chiều dài tối thiểu là 2m. Chiều rộng tối thiểu 0.8 – 1m.

Chiều sâu của hồ cá koi trong nhà

Hồ cá koi trong nhà thường sẽ nuôi cá nhỏ, kích thước không lớn. Do vậy độ sâu của nó cần đạt được từ 0.4 – 0.6 m.

Hồ cá koi trong nhà là loại mini, không lớn. Kích thước vẫn cần đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu. Độ sâu nhỏ hơn so với hồ cá ngoài trời

Chất lượng nước hồ cá koi trong nhà

Cũng như hồ cá koi ngoài trời. Hồ cá koi trong nhà phải đảm bảo chất lượng nước tốt nhất. Độ PH từ 7 – 7.5. Nước phải trong, không cặn, không hóa chất, bụi bẩn.

Hệ thống lọc cho hồ cá koi trong nhà

Hồ cá trong nhà cũng cần đảm bảo hệ thống lọc đầy đủ các bộ phận. Chúng ta tạo nên môi trường sống tốt nhất cho cá koi.

Hồ cá koi trong nhà cũng phải đảm bảo hệ thống lọc, chất lượng nước tiêu chuẩn

Chú trọng hệ thống chống thấm

Cần phải chống thấm thật tốt cho hồ cá trong nhà. Nếu không nó sẽ gây nên nhiều hệ quả. Đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu ngôi nhà của bạn.

Chú ý hệ thống chống thấm thật tốt cho hồ cá koi trong nhà

Tiểu cảnh trang trí xung quanh

Hồ cá koi bên trong sẽ vẫn cần đến các tiểu cảnh trang trí. Tuy nhiên việc trang trí thường khá đơn giản, tinh tế. Vì diện tích nhỏ nên chúng ta cũng không cần bài trí tiểu cảnh đẹp quá rườm rà.

Chi phí làm hồ cá koi trong nhà

Chi phí đầu tư cho hồ cá trong nhà thường sẽ ít hơn so với hồ cá koi ngoài trời. Vì hồ cá nhỏ nên chi phí sẽ ít hơn. Với hồ cá koi mini dao động từ 5 triệu trở lên. Tùy vào sự đầu tư, chọn lựa của mỗi gia chủ.

Nói chung làm hồ cá koi ngoài trời hay trong nhà đều sẽ có sự giống và khác nhau. Dù làm ở đâu cũng cần đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật tốt nhất. Đó là yêu cầu về kết cấu phần cứng. Nó phải đảm bảo độ chắc chắn, an toàn, làm từ vật liệu tốt như bê tông cốt thép. Các vật liệu đáy, thành hồ cũng cần chú trọng. Điều này vừa đảm bảo chất lượng nước và vẻ đẹp cho hồ cá.

Làm hồ cá koi trong nhà thường ít chi phí hơn so với ngoài trời

Chăm sóc vệ sinh cho hồ cá koi trong nhà và ngoài trời

Dù thi công hồ cá koi trong nhà hay ngoài trời thì bạn cần phải chú ý đến yếu tố vệ sinh hồ nhé. Hồ cá cần phải đảm bảo được sự sạch sẽ, đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá. Nước trong hồ phải trong, không bụi cặn, hóa chất. Đảm bảo độ PH, nồng độ oxy cho nước trong hồ.

Nên kiểm tra hồ cá koi thường xuyên. Điều này giúp bạn biết được hồ cá có gặp vấn đề gì không. Từ đó nhanh chóng, kịp thời xử lí để không ảnh hưởng đến cá koi. Nếu môi trường không đảm bảo cá koi có thể dễ bị ốm và chết.

Hãy vệ sinh hồ cá koi trong nhà và ngoài trời theo định kì. Tất nhiên bạn phải tuân thủ theo quy tắc để đảm bảo an toàn cho cá. Cùng với đó không ảnh hưởng đến kết cấu hay yếu tố xung quanh hồ.

Vệ sinh hồ cá gồm nhiều việc khác nhau. Đó là vệ sinh thành hồ, đáy hồ, vệ sinh vật liệu lọc, xả cặn, thay nước. Tuy nhiên để an toàn co cá koi thì bạn nên chia các công việc trên ra. Không nên làm 1 thể, 1 cách nhanh chóng, điều này sẽ ảnh hưởng đến cá koi đấy nhé.

Dù là hồ cá koi trong nhà….

…hay hồ cá koi ngoài trời đều cần chú ý chăm sóc, vệ sinh

Như vậy, thi công hồ cá koi ở trong nhà và ngoài trời sẽ có những điểm giống và khác nhau. Tùy mỗi gia chủ sẽ chọn làm hồ cá koi ở đâu cho phù hợp. Chọn vị trí làm hồ cá phù hợp với cảnh quan ngôi nhà, diện tích không gian. Một hồ cá koi đẹp đem lại nhiều lợi ích cho không gian. Nó tạo nên vẻ đẹp, sự sang trọng, thư giãn và cực kì phù hợp phong thủy.