Trồng cây ngũ sắc trâm ổi trong nhà: Cẩm nang hữu ích cho những người yêu thích tiểu cảnh

admin

Updated on:

Có nên trồng cây ngũ sắc trâm ổi trong nhà? Đại kỵ phải nhớ kẻo trồng xong lại mệt người

Cây hoa ngũ sắc, còn được gọi là cây thơm ổi hoặc trâm ổi, thuộc họ cỏ roi ngựa và có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Hiện nay, loại cây này đã lan rộng ra nhiều quốc gia khác nhau. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, hoa ngũ sắc có khả năng lan rộng và tạo thành bụi đẹp mắt. Cây ngũ sắc thường được trồng nhiều tại các công viên và khu vực công cộng bởi chúng dễ sống và mang lại hoa nhiều màu sắc, thu hút những chú chim bướm và ong.

Hoa ngũ sắc có lá hình trái tim, mang mùi thơm hấp dẫn. Hoa nở thành chùm nhiều màu sắc đẹp mắt, tạo điểm nhấn sinh động cho không gian. Mỗi bông hoa ngũ sắc gồm 4 cánh tạo nên một hình tròn lõm ở giữa. Cây trâm ổi có khả năng nở hoa quanh năm (trừ khi gặp sương giá), mang lại cảm giác tươi mới và sống động. Quả trâm ổi có mùi thơm như quả ổi, màu xanh mềm khi chín và có hạt cứng.

Ý nghĩa của hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc không chỉ mang lại sức sống mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mà còn biểu trưng cho ý chí kiên cường và mạnh mẽ. Cây ngũ sắc thể hiện sự cần cù và chăm chỉ. Ngoài ra, ngũ sắc cũng đại diện cho sự hài hòa và cân bằng trong cuộc sống, đây là một ý nghĩa tốt trong phong thủy. Hoa ngũ sắc thể hiện sự trân trọng cuộc sống, hướng về phía trước và tiến tới tương lai tốt đẹp.

Có nên trồng ngũ sắc trong nhà?

Ngũ sắc là cây ưa nắng, và càng có nắng thì cây sẽ có nhiều hoa hơn. Hiện nay, nhiều người đã tạo thế bonsai cho hoa ngũ sắc với nhiều dáng đẹp lạ mắt.

Tuy vậy, do cây ngũ sắc thích ánh sáng mạnh nên nếu trồng trong bóng râm, cây sẽ không nở hoa. Vì vậy, bạn có thể trồng cây này trong khuôn viên nhà, nhưng hãy chọn những vị trí như ban công nhiều nắng hoặc sân vườn nhiều ánh sáng.

Cũng cần lưu ý rằng ngũ sắc là loại cây dại phát triển nhanh và có khả năng lan rộng. Hãy quyết định cách trồng phù hợp với điều kiện của bạn. Nếu trồng cây trong chậu, bạn không cần phải lo lắng về sự lan rộng của cây. Tuy nhiên, nếu trồng cây trực tiếp vào đất, cây có thể lan rất nhanh, đòi hỏi phải cắt tỉa thường xuyên để duy trì hình dáng đẹp. Vì vậy, nếu trồng ngũ sắc thành bụi ở đất, bạn cần xác định một khu vực riêng cho cây và chuẩn bị sẵn sàng cắt tỉa thường xuyên để kiểm soát sự lan rộng của cây.

Cân nhắc vị trí trồng cây ngũ sắc trong nhà sao cho phù hợp với gia đình bạn. Hãy tính toán và chọn lựa các loại chậu nhỏ, chậu bonsai hoặc chậu treo phù hợp với không gian nhà bạn.

Lưu ý khi trồng cây ngũ sắc trong khu vực nhà

Vì ngũ sắc là cây bụi không vươn cao, trong việc trang trí khuôn viên nhà, cây nên được trồng ở phía phải. Các loại cây cao lớn hơn như lựu, ngọc lan, cây lộc vừng… thì nên được trồng ở phía bên trái. Điều này giúp tạo hiệu ứng thế bên phải thấp hơn thế cây bên trái, đảm bảo phong thủy Tả Thanh Long và Hữu Bạch Hổ bên Bạch Hổ thấp hơn bên Thanh Long.

Tránh trồng ngũ sắc ở nơi không có nắng, vì cây sẽ không nở hoa và không mang lại ý nghĩa trang trí cũng như phong thủy.

Cách chăm sóc hoa ngũ sắc

  • Ánh sáng: Ngũ sắc thích ánh sáng mạnh, vì vậy cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng. Cây sinh trưởng tốt khi nhiệt độ từ 12 độ C trở lên, có khả năng chịu sương giá nhẹ nhưng không chịu được sương giá trong thời gian dài.
  • Đất: Đất trồng ngũ sắc nên có độ pH hơi chua và thoát nước tốt, cây không thích được ướt đẫm. Bạn có thể tưới nước giấm hoặc nước vo gạo thỉnh thoảng để cây phát triển tốt hơn. Cây cũng cần đất thoát nước tốt vì không thích ẩm ướt.
  • Chăm bón: Nên sử dụng phân hữu cơ đã qua xử lý để bón cho cây ngũ sắc. Ngoài ra, phân trùn quế cũng có tác dụng tốt trong việc cung cấp độ xốp và dinh dưỡng cũng như độ ẩm cho cây. Bón phân cho cây mỗi tháng 1 lần. Tuy nhiên, cây không cần nhiều dinh dưỡng, việc bón nhiều phân có thể khiến cây không ra nhiều hoa.
  • Cắt tỉa: Việc cắt tỉa cây ngũ sắc là cần thiết để thúc đẩy cây phát triển cành mới và hoa ở mùa sau.

Đó là những lưu ý quan trọng khi trồng cây ngũ sắc trâm ổi trong nhà. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tạo ra một không gian tiểu cảnh đẹp và sống động. Để biết thêm thông tin, hãy ghé thăm tieucanhdep – nơi cung cấp các giải pháp tối ưu về thiết kế tiểu cảnh xanh – sạch – đẹp.