Blog Post

san-vuon-truong-mam-non-dep-va-6-nguyen-tac-thiet-ke-can-nho-2-1

Sân vườn trường mầm non đẹp và 6 nguyên tắc thiết kế cần nhớ

san-vuon-truong-mam-non-dep-va-6-nguyen-tac-thiet-ke-can-nho-2-1Hiện nay sân vườn trường mầm non đẹp đang là loại hình được rất nhiều nhà trường cũng như các bậc phụ huynh quan tâm. Khi thiết kế sân vườn trường mầm non đòi hỏi phải đảm bảo được tính thẩm mĩ, sự an toàn cũng như công năng sử dụng. Chính vì vậy khi thiết kế chúng ta cần phải đảm bảo được các nguyên tắc nhất định.

Bài viết hôm nay hãy cùng tieucanhdep.vn tìm hiểu về các nguyên tắc quan trọng cần phải ghi nhớ khi thiết kế sân vườn cho trường mầm mon.

Lí do nên thiết kế sân vườn trường mầm non đẹp

Sân vườn luôn là mô hình quan trọng cho rất nhiều các không gian khác nhau. Đặc biệt đối với trường mầm non, là nơi học tập, vui chơi của trẻ em thì sân vườn lại càng quan trọng hơn nữa. Và khi thiết kế sân vườn cho không gian này chúng ta sẽ đem lại được rất nhiều các lợi ích khác nhau.

Sân vườn trường mầm non đẹp giúp trẻ học hỏi được nhiều hơn

Một sân vườn đẹp không đơn giản chỉ để chơi, đặc biệt đối với sân vườn ở trường mầm non. Đây chính là nơi để trẻ nhỏ có thể học tập, tiếp thu được rất nhiều điều đấy nhé.

Trong sân vườn sẽ có rất nhiều các mô hình về cây cối, con vật cũng như các thiết bị đồ chơi khác nhau. Từ đó trẻ sẽ tăng khả năng khám phá ra nhiều điều mới mẻ, bổ ích. Trẻ sẽ học được các kiến thức như cây gì, con vật gì, tăng thêm khả năng sáng tạo, khả năng giao tiếp. Trẻ sẽ biết thêm về cách yêu động vật, chăm sóc cây cối…Cả tinh thần và thể chất của trẻ sẽ được phát triển một cách tốt nhất.

Sân trường đẹp giúp trẻ học hỏi nhiều điều và giáo dục được tốt hơn

Sân vườn trường mầm non đẹp cho trẻ có nơi vui chơi thoải mái

Đã là trường học thì chắc chắn cần phải thiết kế một không gian vui chơi cho bé thật thoải mái. Đây là điều quan trọng và cần thiết đối với các trường mầm non. Đối với các bé còn nhỏ tuổi thì điều này thật sự rất cần thiết.

Trẻ em ngoài những giờ học trên lớp thì trẻ cần có thời gian để vui chơi và giải trí. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển trong hành trình lớn lên của mỗi bé. Bé sẽ được ra ngoài và tiếp xúc với môi trường thiên nhiên, tạo nên sự gần gũi và thân thiện hơn. Hơn nữa, không gian bên ngoài cũng sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái, thoáng đãng và dễ chịu.

Sân vườn trường mầm non chính là nơi vui chơi lí tưởng cho bé. Nó như công viên thu nhỏ với nhiều trò chơi lành mạnh. Trẻ vừa được vui chơi lại vừa được học tập nhiều kiến thức từ thực tế. Vô cùng tuyệt vời phải không nào?

Ngoài ra, mô hình sân vườn ở trường học mầm non còn là nơi cải thiện không khí cực kì tốt. Nó có cây xanh, cây cỏ sẽ giúp không khí được điều hòa tốt hơn. Từ đó sức khỏe của các bé sẽ được nâng cao hơn nhiều đấy nhé.

Sân vườn đẹp cho trẻ có không gian vui chơi thật thoải mái

Trường học đẹp hơn khi có sân vườn trường mầm non đẹp

Thiết kế sân vườn đẹp sẽ giúp cho trường học được đẹp hơn, ấn tượng, mang tính thẩm mĩ hơn rất nhiều. Không chỉ có mình các tòa nhà để học tập đơn điệu, trường còn có thêm khuôn viên chơi, học tập. Tại sân trường được thiết kế với nhiều đồ vật, màu sắc khác nhau cực kì bắt mắt.

Sân trường đẹp sẽ làm cho trường học đẹp và tất nhiên lúc này sẽ thu hút các bé nhiều hơn. Nó cũng cho thấy phần nào chất lượng của môi trường con bạn học tập. Nhà trường chú trọng thiết kế khuôn viên đẹp thì thường sẽ rất chú trọng đến tinh thần, thể chất cũng như sức khỏe của trẻ nhỏ.

Sân vườn đẹp cho tổng thể khuôn viên của trường mầm non có tính thẩm mĩ hơn

6 nguyên tắc thiết kế sân vườn trường mầm non đẹp

Sân vườn cho các trường mầm non được đánh giá khá khác biệt so với các loại sân vườn khác. Không gian này mục đích chính dành cho trẻ nhỏ nên cần có những chú ý và đảm bảo được các nguyên tắc cụ thể.

Phải có khu vui chơi trong sân vườn trường mầm mon

Đã làm sân trường mầm non thì chắc chắn khi thiết kế cần phải có khu vui chơi cho trẻ. Điều này thật sự quan trọng và không thể nào thiếu. Như phần trên chúng tôi đã nói, khu vui chơi sẽ giúp trẻ được thoải mái tinh thần, gần gũi thiên nhiên. Khu vui chơi cho trẻ thỏa sức vui đùa theo sở thích và đúng với độ tuổi của mình.

Khu vui chơi cho trẻ sẽ được trang bị nhiều các loại đồ chơi khác nhau như cầu trượt, xích đu, nhà bóng… Nói chung có rất nhiều các loại đồ chơi, mô hình khác nhau để bạn chọn lựa. Khu vui chơi tại sân vườn trường học có thể nhỏ hoặc lớn, nhiều đồ hoặc ít đồ. Điều này còn tùy thuộc vào diện tích sân trường cũng như khả năng đầu tư của chủ cơ sở.

Ở trường mầm non sân vườn phải có khu vui chơi cho bé

Đảm bảo sự an toàn cho sân vườn trường mầm non

Đối với trẻ em thì sự an toàn là điều vô cùng cần thiết. Bởi các bé chưa thể nào tự bảo vệ mình tránh được tất cả các nguy hiểm xung quanh. Do vậy khi thiết kế sân vườn trường học chúng ta cần phải tính toán đến điều này. Cần phải đảm bảo sự an toàn cho trẻ một cách tốt nhất.

Muốn có được sự an toàn thì các kiến trúc sư khi thiết kế phải có sự tính toán thật kĩ lưỡng. Từ vị trí, khoảng cách bố trí đồ chơi, các vật dụng trang trí, không phải bố và hay chọn đồ như thế nào cũng được. Đồ trong sân vườn không được quá cao, quá sắc nhọn, quá gồ ghề hay có nhiều sự gập ghềnh… Tất cả đều sẽ không an toàn cho các bé.

Đặc biệt, trong sân vườn trường mầm non chúng ta không nên sử dụng đá để trang trí. Mặc dù rằng đá rất được ưa chuộng ở các loại sân vườn khác nhưng trường mầm non thì không nên. Đá rất cứng và nhiều loại còn rất sắc nhọn, gồ ghề. Khi vui chơi trẻ có thể sẽ vấp phải đá, bị ngã vào đá sẽ cực kì nguy hiểm.

Cùng với đó, chúng ta có thể sử dụng các loại thảm cỏ nhân tạo để thay thế cho thảm cỏ tự nhiên. Mặc dù thảm cỏ tự nhiên đến từ thiên nhiên nhưng sẽ cần chăm sóc kĩ lưỡng và nó cũng rất dễ thu hút các loại côn trùng. Điều này sẽ không tốt cho các bé. Thảm cỏ nhân tạo chi phí không cao và cũng mang lại cảm giác rất thật, an toàn cho các bé khi vui chơi.

Sân vườn trong trường phải đảm bảo an toàn cho trẻ

Sân trường mầm non nên có cây xanh

Cây xanh luôn quan trọng đối với bất cứ không gian nào. Từ sân vườn nhà ở, các khu đô thị, khách sạn… thì cây xanh cũng có nhiều lợi ích. Và tất nhiên rồi, cây xanh cũng không thể nào thiếu trong sân vườn của trường học các bé.

Trồng cây xanh trong sân vườn trường học sẽ đem lại một không gian rất trong lành và dễ chịu. Nó sẽ giúp chúng ta điều hòa không khí, tạo sự thư thái và gần gũi hơn với thiên nhiên. Ngoài ra cây xanh còn giúp có bóng mát và giảm nắng nóng khi hè đến.

Tuy nhiên không vì thế mà khi thiết kế sân vườn trường học chúng ta lạm dụng quá nhiều cây xanh nhé. Chỉ nên trồng với số lượng vừa phải và có thể trồng đan xen các loại khác nhau. Nếu có quá nhiều cây sẽ tạo nên không gian quá âm u, dễ cho côn trùng, muỗi phát triển. Cây quá nhiều cũng có thể gây nguy hiểm khi trời mưa hay gió bão.

Sân vườn trường học cho bé nên có cây xanh 

Nên có nhiều màu sắc trong sân vườn trường mầm non

Các bé luôn bị thu hút bởi sự nổi bật cũng như nhiều các màu sắc khác nhau. Chính vì vậy sân vườn trong trường mầm non khi thiết kế hãy có thật nhiều các màu sắc. Không nên chỉ chọn một màu hay màu sắc quá là đơn điệu. Điều này sẽ không thu hút trẻ nhiều cũng như không tạo được hứng khởi cho bé.

Sân trường nhiều màu sắc sẽ giúp các bé thấy thích thú hơn, vui vẻ và cuốn hút hơn. Màu sắc nhiều cũng tăng khả năng sáng tạo, tìm tòi và tưởng tượng của các bé. Điều này rất tốt cho sự phát triển trí não của thế hệ mầm non tương lai. Chắc chắn khi sân trường có nhiều màu sắc cũng sẽ đẹp hơn và nổi bật hơn rất nhiều.

Sân vườn với thật nhiều màu sắc cho bé

Chú ý bố trí các trò chơi tư duy, sáng tạo trong sân trường

Trẻ nhỏ học mầm non chính là giai đoạn vàng để phát triển trí não, sự tư duy và sáng tạo. Ngoài việc học trên lớp do các cô chỉ dạy thì việc học từ thực tế, từ các trò chơi cũng đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế trong sân vườn trường mầm non khi thiết kế nên cố gắng đưa các mô hình trò chơi có sự sáng tạo, tư duy vào.

Khi bé chơi đùa bé sẽ vận dụng trí não để tư duy xem trò chơi đó sẽ chơi ra sao, như thế nào. Bé sẽ phát huy được hết khả năng của mình để tìm được phương án tốt nhất. Như vậy bé vừa chơi lại vừa được học tập bổ ích thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Nên có nhiều trò chơi sáng tạo, tư duy cho bé phát triển

Sân vườn trường mầm non cần bố trí thật phù hợp

Trong khuôn viên trường mầm non không phải thích bố trí như thế nào cũng được. Cần có tiêu chuẩn đào tạo và đảm bảo một cách phù hợp nhất.

Trong sân vườn trường mầm non cần bao gồm vườn cây, bãi cỏ, có sân chơi chung, sân chơi cho nhóm trẻ, lớp mẫu giáo. Sân vườn cũng sẽ được tổ chức thành các khu khác nhau. Có thể là khu trò chơi giao thông, sân khấu ngoài trời hay khu vận động, thể dục…

Nói chung điều này cũng tùy thuộc vào khuôn viên của mỗi trường học. Tuy nhiên khi thiết kế cần phải bố trí thật hợp lí để trẻ có thể vui đùa và học tập thật tốt. Không nên bố trí quá lộn xộn nhé và bữa bãi nhé. Điều này vừa không đem lại vẻ đẹp lại vừa không tiện lợi khi trẻ vui chơi.

Bố trí sân vườn của trường học thật hợp lí, đúng quy định

Trên đây là 6 nguyên tắc quan trọng khi thiết kế sân vườn trường mầm non chúng ta cần chú ý. Sân trường thiết kế phù hợp đem lại nhiều các lợi ích cho cả cảnh quan thiên nhiên và cả con người. Vì vậy khi thiết kế chúng ta hãy ghi nhớ những điều này nhé.

Hiện nay sân vườn trường mầm non đẹp có nhiều các mô hình thiết kế khác nhau. Bạn có thể chọn lựa mô hình vườn hoa, vườn cổ tích, sân khấu ngoài trời, trang trí nhà chơi… Có rất nhiều cách thiết kế khác nhau mà bạn có thể chọn cho trường mầm non của mình. Tuy nhiên khi thiết kế hãy đảm bảo các nguyên tắc để có được sân chơi đẹp, an toàn và lợi ích nhất cho trẻ nhỏ nhé.