Cây chùm ngây: Khám phá 4 tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể

Cây chùm ngây không chỉ là một loại cây thảo dược thông thường. Nó được biết đến với rất nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh qua hàng ngàn năm. Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các hoạt chất thực vật có hoạt tính sinh học, cây chùm ngây đã trở thành một nguồn dưỡng chất quý giá. Hãy cùng tìm hiểu 4 tác dụng tuyệt vời của cây chùm ngây theo y học hiện đại và y học cổ truyền.

Cây chùm ngây là gì?

Cây chùm ngây, còn được gọi là Moringa oleifera, là một loại cây nhỏ có thân gỗ. Khi cây trưởng thành, nó có thể cao tới 5 – 6m và có đường kính khoảng 10cm. Cây chùm ngây không chỉ quan trọng với thế giới vì lợi ích sức khỏe của nó, mà còn vì khả năng chống suy dinh dưỡng. Hiện nay, cây chùm ngây được trồng ở hầu hết các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới.

Cây chùm ngây là một loại cây rất quan trọng với thế giới

Lợi ích của cây chùm ngây theo y học hiện đại

Giàu dinh dưỡng

Cây chùm ngây chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất. Lá cây chùm ngây có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta protein, vitamin B6, vitamin C, vitamin B2 và sắt. Vỏ cây chùm ngây ít chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn, nhưng lại giàu vitamin C. Một cốc vỏ quả tươi đã thái lát chứa đến 157% nhu cầu hằng ngày của bạn.

Cây chùm ngây giàu dinh dưỡng

Giàu chất chống oxy hóa

Cây chùm ngây chứa các hợp chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Việc tiếp xúc với các gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa, góp phần vào việc phát triển bệnh mãn tính như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Một số chất chống oxy hóa có trong lá cây chùm ngây bao gồm quercetin và axit chlorogenic, đã được chứng minh có tác dụng hữu ích cho sức khỏe.

Cây chùm ngây giàu chất chống oxy hóa

Giúp giảm lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu cho thấy lá chùm ngây có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu. Mặc dù hầu hết các bằng chứng hiện có chỉ dựa trên nghiên cứu trên động vật, nhưng đã có một số nghiên cứu trên con người cho thấy lá chùm ngây có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Thêm 50g lá chùm ngây vào bữa ăn có thể giúp giảm 21% lượng đường trong máu.

Lá chùm ngây có thể giúp giảm lượng đường trong máu

Hỗ trợ giảm cholesterol

Cây chùm ngây cũng có tác dụng giảm cholesterol. Nhiều loại thực phẩm thực vật khác cũng có khả năng giúp giảm cholesterol một cách hiệu quả. Điều này đã được chứng minh thông qua nghiên cứu trên con người và động vật.

Cây chùm ngây có tác dụng giảm cholesterol

Lợi ích của cây chùm ngây theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, mọi phần của cây chùm ngây đều có tác dụng khác nhau:

  • Rễ cây giúp cải thiện tuần hoàn máu, hỗ trợ tim, và giúp tiêu hóa dễ dàng.
  • Vỏ cây có tác dụng tốt trên hệ thần kinh.
  • Quả, hạt và gôm nhựa từ thân cây có công dụng giảm đau nhức.
  • Hoa cây chùm ngây có chất kích thích và gây kích dục.

Cách dùng cây chùm ngây

Cây chùm ngây có thể được sử dụng để chế biến món ăn, sắc thuốc uống hoặc sử dụng viên uống bổ sung.

Các bài thuốc từ cây chùm ngây

Ngừa thai

Sử dụng 150g rễ cây chùm ngây tươi, rửa sạch và băm nhỏ. Đun rễ cây với 2 lít nước cho đến khi còn nửa lít. Chia thuốc và uống 2 lần trong ngày. Cách 5 ngày sắc uống 1 lần.

Bài thuốc Cây chùm ngây giúp ngừa thai

Chữa suy nhược cơ thể

Hái 150g lá cây chùm ngây non, rửa sạch và giã nát. Thêm 300ml nước sạch, vắt lấy nước cốt. Sau đó, thêm 2 muỗng canh mật ong, khuấy đều và chia làm 3 phần, uống ngay trong ngày.

Bài thuốc cây chùm ngây chữa suy nhược cơ thể

Điều trị tăng lipid máu, tăng cholesterol và tăng triglycerid

Dùng 300g rễ chùm ngây tươi hoặc 30g rễ chùm ngây khô, rửa sạch và nấu với 1 lít nước. Sau khi nước đun sôi trong 15 phút, tắt bếp, lọc cặn lấy nước và uống trong ngày.

Bài thuốc điều trị tăng lipid máu

Chữa u xơ tiền liệt tuyến

Lấy 100g rễ chùm ngây tươi kết hợp với 80g lá cây trinh nữ hoàng cung, nấu với 2 lít nước. Khi nước còn nửa lít, chia thành 3 phần và uống trong ngày. Cách nấu tương tự cho rễ chùm ngây tươi.

Bài thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt

Dùng lắng nước

Cây chùm ngây cũng có khả năng diệt vi khuẩn có hại cho đường ruột, giúp giảm triệu chứng đau bụng và tiêu chảy do sử dụng nguồn nước bẩn.

Bài thuốc Cây chùm ngây giúp diệt vi khuẩn có hại

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về các công dụng của cây chùm ngây theo y học hiện đại và y học cổ truyền. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân của mình nhé!

Nguồn tham khảo: Healthline, webmd