Cỏ Sữa Lá Nhỏ – Giải Pháp Tuyệt Vời Cho Các Bệnh Tật

Cỏ sữa lá nhỏ, theo y học cổ truyền, có vị nhạt, hơi chua, tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt, thông huyết, tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu, kháng khuẩn và thông sữa. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng dung dịch cỏ sữa có tác dụng ức chế sự sinh sản của vi khuẩn lỵ và các chủng vi khuẩn tụ cầu vàng. Vì vậy, cây cỏ sữa lá nhỏ thường được sử dụng để điều trị bệnh đường ruột và bệnh ngoài da, đồng thời giúp thông sữa và tăng tiết sữa.

Có hai loại cỏ sữa là cỏ sữa lá nhỏ và cỏ sữa lá to. Tuy nhiên, cỏ sữa lá nhỏ thường được ưa chuộng hơn trong việc chế biến thành thuốc. Loại cây này thường mọc hoang khắp nơi, từ bãi cỏ, sân vườn cho đến những nơi có đất có sỏi đá. Toàn bộ cây cỏ sữa lá nhỏ có thể được sử dụng làm thuốc, có thể thu hái quanh năm, nhưng tốt nhất là vào mùa hè – thu. Cỏ sữa lá nhỏ có thể được dùng tươi hoặc phơi khô sau khi đã rửa sạch.

Cỏ sữa lá nhỏ còn được gọi là vú sữa đất, cẩm địa, thiên căn thảo… Đây là một loại cây thảo, mọc bò trên mặt đất, có lông và nhựa mủ trắng. Thân và cành của cây có hình dạng sợi, màu đỏ tím và một chút có lông. Lá nhỏ mọc đối, có hình dạng bầu dục hoặc thuôn, đầu lá tù, hình tim không đều hoặc tù ở gốc, có răng ở mép lá và lông ở mặt dưới, có chiều dài 7mm và chiều rộng 4mm. Hoa của cây có dạng xim co ít hoa ở nách lá. Quả của cây có hình dạng nang, đường kính 1,5mm và có lông. Hạt cây là nhẵn, có 4 góc lồi và chiều dài 0,7mm. Cây cỏ sữa lá nhỏ thường ra hoa vào mùa hè.

Dưới đây là một số phương pháp sử dụng cỏ sữa lá nhỏ để chữa trị một số bệnh tật:

  • Chữa mụn nhọt ngoài da (chưa vỡ mủ): Lấy một lượng vừa đủ cỏ sữa lá nhỏ, giã nát và đắp lên chỗ tổn thương. Thay băng sau 2 giờ. Thực hiện 2 lần mỗi ngày.

  • Chữa mẩn ngứa ngoài da: Rửa sạch cỏ sữa tươi và giã nát, sau đó xoa lên chỗ bị ngứa hoặc sử dụng nước cỏ sữa để rửa.

  • Chữa đại tiện ra máu do nhiệt: Pha chế 100g cỏ sữa lá nhỏ và 60g cỏ nhọ nồi với 400ml nước. Sắc đến khi còn lại 100ml nước và uống thành hai lần trong ngày. Sử dụng trong 2-3 ngày.

  • Chữa phụ nữ sau đẻ thiếu sữa: Pha chế 100g cỏ sữa tươi và 40g hạt cây gạo. Lấy nước sau khi chế để nấu cháo với gạo và ăn một lần mỗi ngày. Sử dụng trong 5-7 ngày.

Thông qua những công dụng chữa bệnh của cây cỏ sữa lá nhỏ, chúng ta có thêm một phương pháp chữa trị tự nhiên và hiệu quả. Hãy khám phá thêm về các giải pháp thiết kế khu vườn xanh, thảo mộc và kiến thức về cây cảnh tại tieucanhdep và tận hưởng cuộc sống xanh – sạch – đẹp.