Tác dụng chữa bệnh của ba kích

Cây ba kích – Một nguồn thảo dược quý

Nhận biết cây ba kích

Cây ba kích (Morinda officinalis How.), một thành viên của họ Cà phê (Rubiaceae), là cây mọc hoang ở một số nơi thuộc rừng núi phía Bắc nước ta như Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên… Hiện nay, đã có nhiều nơi trồng ba kích thành công để lấy nguyên liệu phục vụ cho yêu cầu làm thuốc trong nước.

Cây ba kích

Rễ ba kích

Rễ của cây ba kích chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như anthraglucosid, tectoquinon, rubiadin, asperulosid, monotropein, morindolid, β-sitosterol, oxositosterol, lacton, và các muối vô cơ như Mg, K, Na, Cu, Fe, Co.

Với công dụng kéo dài thời gian bơi của chuột, rễ ba kích cũng có tác dụng chống viêm. Đối với hệ nội tiết, nó có tác dụng làm tăng cường hiệu lực của androgen, làm tăng nhu động ruột và hạ huyết áp. Theo YHCT, ba kích còn có tác dụng bổ thận tráng dương, trừ phong thấp, và mạnh gân cốt. Ba kích có thể được sử dụng trong các trường hợp như phong thấp, chân tay nhức mỏi, nội tiết, sinh dục yếu, muộn sinh do tử cung lạnh, kinh nguyệt không đều, bụng dưới thường xuyên đau lạnh, khó thụ thai, nam giới liệt dương và di tinh.

Một số chứng bệnh thường dùng ba kích

  • Trị thận hư, di tinh, liệt dương: Ba kích, thục địa, sơn thù du, kim anh, mỗi vị 12g, sắc uống, ngày một thang.

  • Trị thận hư, đái dầm: Ba kích, thỏ ty tử, sơn thù du, tang phiêu tiêu, mỗi vị 12g, sắc uống, ngày một thang.

  • Trị đau lưng mỏi gối: Ba kích, tục đoạn, cẩu tích, cốt toái bổ, đỗ trọng, mỗi vị 12g, sắc uống, ngày một thang, hoặc có thể ngâm rượu ba kích.

Uống rượu ba kích có tác dụng cường dương không?

Trong Dược học cổ truyền, ba kích được xếp vào nhóm thuốc bổ dương, có vị cay ngọt, tính ấm, có công năng chủ trị bổ thận dương, mạnh gân cốt, và thận dương suy nhược dẫn đến di tinh, liệt dương, xuất tinh sớm. Tuy nhiên, ba kích chỉ là vị thuốc bổ trợ và không có tác dụng điều trị hoàn toàn. Nếu muốn dùng ba kích để cường dương, cần kết hợp với một số vị như dâm dương hoắc và đỗ trọng.

Đối tượng nào không được dùng ba kích?

Mặc dù ba kích có nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Rượu ba kích không được khuyến nghị cho những người mắc bệnh khó xuất tinh, tinh trùng yếu, bệnh tim mạch, xơ gan, viêm thận mạn, bệnh về đường tiêu hóa, bệnh về mắt, và người già. Cũng không nên dùng rượu ba kích cho trẻ em, phụ nữ có thai, người đang cho con bú, người bị tiểu buốt, khó tiểu, và những người chuẩn bị phẫu thuật.

Đọc thêm tại tieucanhdep