Tác Dụng Thần Kỳ Của Lá Lốt Mà Bạn Chưa Biết

admin

Updated on:

Lá lốt, một loại rau gia vị quen thuộc ở Việt Nam, không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ trồng. Theo Sohu, lá lốt có mùi thơm đặc trưng, thường được dùng làm gia vị hoặc cuốn chả, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá những tác dụng thần kỳ của lá lốt mà ít người biết đến.

Thành Phần Dinh Dưỡng Đáng Kinh Ngạc

Lá lốt không chỉ có lá xanh mà cả thân cây và rễ đều là những dược liệu quý. Trong lá lốt, chúng ta có thể tìm thấy nhiều loại vitamin, protein và axit amin, cùng với vitamin E và lutein – những hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Lá lốt cũng chứa nhiều canxi, sắt, kali, và các nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho sức khỏe của cơ thể con người.

Lá lốt rất tốt cho sức khỏe

Tác Dụng Tuyệt Vời Của Lá Lốt

Theo nghiên cứu hiện đại, lá lốt chứa nhiều hoạt chất như piperine, piperolotin, piperolotidin và tinh dầu. Các hoạt chất này giúp cơ thể hấp thu vitamin B và beta-carotene tốt hơn, đồng thời có tác dụng chống trầm cảm, giảm lipid máu, xơ vữa động mạch và hạ huyết áp. Tinh dầu trong lá lốt cũng có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau.

Ngoài ra, tinh dầu trong lá lốt được bay hơi có tác dụng chống loạn nhịp tim và cải thiện tình trạng thiếu oxy và thiếu máu cục bộ của cơ tim. Lá lốt cũng có thể giảm ho và làm giảm tình trạng chảy máu chân răng.

Bạn không chỉ có thể sử dụng lá lốt để chế biến món ăn mà còn có thể dùng nó để nấu nước ngâm chân. Ngâm chân bằng lá lốt giúp giảm viêm khớp, tăng lưu thông khí huyết ở bàn chân, cải thiện giấc ngủ và ngăn chặn hôi chân.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Lá Lốt

Mặc dù lá lốt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cần sử dụng một lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều để không gây kích ứng dạ dày và tiêu chảy.

Những người có gan nhiệt, miệng nhiệt, hoặc đau dạ dày nên tránh sử dụng lá lốt để không ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh hiện tại.

Đó là những tác dụng thần kỳ của lá lốt mà ít người biết đến. Hãy thường xuyên bổ sung lá lốt vào chế độ ăn uống hàng ngày để có một sức khỏe tốt hơn.

Đọc thêm: tieucanhdep