Vẻ đẹp của Sâm đất

admin

Updated on:

Sâm đất không chỉ là một nguồn nguyên liệu được sử dụng làm thức ăn, mà từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc chữa bệnh. Sâm đất có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị các triệu chứng như mệt mỏi, cao huyết áp, chóng mặt, tiểu đường…

Mô tả về cây và thành phần

Sâm đất là loại cây thân thảo, mọc như một thảm sát mặt đất, có nhánh phân nhánh ở phía dưới. Rễ cây phát triển thành củ có màu vàng nhạt. Lá cây mọc so le với nhau, có hình dạng trái xoan hoặc hình trứng ngược. Hoa sâm đất nhỏ, màu hồng và mọc ở ngọn thân hay các nhánh. Quả nhỏ, mọng, có màu đỏ nâu khi chín.

Toàn bộ cây sâm đất, bao gồm lá, thân và củ đều có thể sử dụng làm thuốc, nhưng phần củ được sử dụng phổ biến nhất.

Các tác dụng của Sâm đất

Theo y học hiện đại, sâm đất có thể giúp thúc đẩy tiểu tiện, giảm phù, giảm albumin niệu, và giảm cholesterol máu. Loại dược liệu này cũng có tác dụng chống viêm.

Theo y học cổ truyền, sâm đất có tác dụng hoạt huyết, giải độc, chống co giật, nhuận tràng, lợi niệu và long đờm. Rễ sâm đất thường được sử dụng để điều trị ho, bệnh gan và phù thũng.

Cách sử dụng và liều lượng

Cây sâm đất có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các loại thuốc khác. Đối với mỗi mục đích điều trị, sâm đất có thể được sử dụng dưới dạng bột, cao lỏng, nước sắc hoặc cao cồn.

Vì chưa có đủ thông tin để xác định liều lượng tối đa của sâm đất mà không gây tác dụng phụ, nên cần chú ý và tránh lạm dụng loại thuốc này trong quá trình điều trị bệnh.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ sâm đất

Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng sâm đất để điều trị bệnh:

  1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Sắc chung 75g sâm đất tươi hoặc 25g sâm đất khô với 1 lít nước, uống mỗi ngày trong 1 tháng.

  2. Điều trị tiêu chảy do hệ tiêu hóa hoạt động kém: Sắc 15-30g sâm đất cùng với 15g đại táo, uống nước sắc này trong ngày.

  3. Chữa tiểu tiện quá nhiều: Sắc chung 60g sâm đất và 50g rễ cây kim anh với 550ml nước, chia thành 2 lần uống/ngày trong 5 ngày.

  4. Điều trị chứng táo bón: Nấu canh từ 30g lá sâm đất, 20g rễ đinh lăng, 30g lá vông non, 30g vừng đen rang nổ và 20g lá thiên lý non, ăn mỗi ngày cho đến khi triệu chứng táo bón biến mất.

  5. Điều trị kiết lỵ: Sắc chung 100g lá sâm đất và 100g cỏ sữa (có thể thêm 20g cỏ nhọ nồi nếu có biểu hiện đại tiện nhiều lần), uống nước sắc này trong ngày khi còn ấm.

Vui lòng lưu ý rằng không nên sử dụng quá nhiều sâm đất, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng dược liệu này mà không có sự tư vấn của các chuyên gia.