Cây Ngưu Tất: Bổ Can Thận và Mạnh Gân Cốt

admin

Updated on:

Những ai yêu thích cây cảnh đẹp và muốn tìm kiếm một loại cây có tác dụng bổ can thận và mạnh gân cốt chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua cây Ngưu Tất. Với tên khoa học Achyranthes bidetata Blume, cây Ngưu Tất có rễ là một loại cây cỏ nhỏ có thân mảnh, với đặc điểm tự nhiên độc đáo.

Đặc điểm tự nhiên của cây Ngưu Tất

Cây Ngưu Tất có thân mảnh, hơi vuông, cao khoảng 1 đến 2 mét. Ở đốt phình lên như đầu gối con trâu, tạo nên một hình dáng độc đáo và thu hút. Lá mọc đối có cuống, hình dạng hình trứng với đầu nhọn và mép nguyên. Hoa của cây tạo thành bông ở đầu cành hoặc kẽ lá, dễ bám vào quần áo.

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây Ngưu Tất có thể tìm thấy ở khắp nơi trong nước, và hiện nay nước ta đang trồng giống Ngưu Tất di thực từ Trung Quốc. Thu hái cây Ngưu Tất vào mùa đông, khi thân lá khô héo, đào lấy rễ và cắt bỏ phần trên. Sau đó, rửa sạch đất cát để chuẩn bị cho việc chế biến.

Cách chế biến cây Ngưu Tất có thể thái phiến hoặc cắt đoạn. Trước hết, rửa sạch rễ và làm mềm rồi thái phiến vát dầy 1 – 3mm (nếu rễ to) hoặc cắt đoạn 3 – 5mm (nếu rễ nhỏ). Sau đó, có thể chích với rượu rồi sao cám. Cách chế biến khác bao gồm sao cám, chích rượu, thán và sao đen. Mỗi cách chế biến sẽ tạo ra một loại cây Ngưu Tất có màu sắc và công dụng đặc biệt.

Bộ phận sử dụng

Bộ phận sử dụng chính của cây Ngưu Tất là rễ phơi hay sấy khô. Rễ của cây Ngưu Tất là nguyên liệu quý giá trong y học và được sử dụng để bổ can thận và mạnh gân cốt.

Để tìm hiểu thêm về các loại cây cảnh đẹp và cách chăm sóc chúng, hãy truy cập tieucanhdep.