Tác dụng tuyệt vời của cây sâm cau

admin

Updated on:

Cây sâm cau là một loại cây thân thảo sống lâu năm, có chiều cao từ 20 – 30cm hoặc cao hơn. Loài cây này phân bố nhiều ở Phía Nam Trung Quốc, Lào và một số nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây sâm cau được tìm thấy nhiều ở Miền Bắc (Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng…) và một số nơi có đồi núi ở Lâm Đồng.

Đặc điểm của cây sâm cau

  • Phần thân rễ dài, mọc thẳng, hai đầu thót lại, và mang nhiều rễ phụ giống như thân rễ.
  • Lá cây tụ họp lại thành túm xuất phát từ thân rễ, xếp nếp giống như lá cau, có hình mũi mác hẹp, dài chừng 20-30cm, rộng khoảng 2,5-3cm, phần gốc thuôn, có đầu nhọn, hai mặt lá nhẵn gần như cùng màu, gân song song nổi rất rõ; phần bẹ lá to và dài; phần cuống lá dài khoảng 10cm.
  • Cụm hoa mọc trên một cán ngắn ở phần kẽ lá, mang từ 3 đến 5 hoa có màu vàng, lá bắc có hình trái xoan, đài hoa 3 răng có lông; tràng hoa 3 cánh nhẵn; có nhị 6, xếp thành hai dãy, chỉ nhị hoa ngắn; bầu hoa hình thoi, có lông.
  • Quả nang, dáng thuôn, dài chừng 1,2 – 1,5 cm. Hạt có từ 1 đến 4 hạt, phình ở phần đầu.
  • Mùa hoa quả: từ tháng 5 đến 7.

Tác dụng của cây sâm cau

Cây sâm cau có rễ thân được thu hoạch quanh năm. Sau khi đào về, rễ cần được ngâm nước vo gạo để loại bỏ chất độc trước khi phơi khô. Rễ cây sâm cau là bộ phận được sử dụng làm thuốc và có tên dược liệu là tiên mao (Rhizoma Curculiginis). Củ tiên mao có vỏ màu đen và thịt bên trong có màu trắng. Khi phơi khô, củ sâm cau mang một mùi thơm ngậy đặc trưng.

Trong thân rễ sâm cau, chúng ta có thể tìm thấy tinh bột, tanin, chất nhầy, acid béo, beta-sitosterol, stigmasterol và các chất thuộc nhóm cycloartan, hợp chất flavonoid. Đặc biệt, cây sâm cau còn chứa steroid thiên nhiên, có tác dụng tương tự testosteron – một loại nội tiết tố sinh dục nam.

Tận dụng cây sâm cau

Cây sâm cau không chỉ được sử dụng trong y học, mà còn có thể được trồng để làm cây cảnh. Với vẻ đẹp tự nhiên và sức sống mãnh liệt, cây sâm cau là một lựa chọn tuyệt vời cho việc trang trí tiểu cảnh.

Muốn biết thêm về tiểu cảnh và cách sử dụng cây sâm cau, hãy ghé qua tieucanhdep và khám phá những ý tưởng độc đáo và hữu ích nhé!

Image

Hãy thêm cây sâm cau vào tiểu cảnh của bạn và tận hưởng sự tươi mát và tinh thần tự nhiên mà nó mang lại!