Lá Tía Tô và Tác Dụng Tuyệt Vời Với Sức Khỏe

Lá tía tô đã tồn tại từ xa xưa với màu xanh đậm và nhiều gân màu đỏ tía bên trong. Đây là một loại dược liệu quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn truyền thống của người Việt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá tía tô có nhiều công dụng hỗ trợ trong việc điều trị cúm, ngộ độc thực phẩm, hen suyễn, virus đường hô hấp, tiểu đường,…

Chống lại tác nhân gây bệnh đường hô hấp

Lá tía tô được chứng minh có thể ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 và các loại virus gây bệnh đường hô hấp khác. Ngoài ra, lá tía tô còn có khả năng điều trị bệnh hen suyễn và cải thiện chức năng của phổi.

Làm đẹp da

Lá tía tô có chứa hoạt chất Priseril giúp cải thiện sắc tố và loại bỏ tế bào chết trên da. Ngoài ra, thành phần vitamin E trong lá tía tô còn giúp tăng cường độ ẩm và làm mịn da.

Chống dị ứng, bảo vệ hệ tim mạch và thần kinh

Chiết xuất từ lá tía tô có khả năng ngăn cản phản ứng dị ứng trong cơ thể. Thành phần Omega-3 trong lá tía tô giúp chống viêm, chống oxy hóa, cải thiện chức năng nhận thức của não bộ và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Điều trị gout và tốt cho tiêu hóa

Lá tía tô có chứa 4 hoạt chất giúp giảm enzym xanthin oxidase gây ra bệnh gout. Việc sử dụng chiết xuất từ lá tía tô hàng ngày cũng giúp cải thiện triệu chứng khó chịu trong đường tiêu hóa.

Phòng bệnh ung thư

Lá tía tô chứa nhiều luteolin, axit rosmarinic và triterpene có khả năng chống lại tế bào ung thư.

Chữa bệnh về da

Uống nước lá tía tô có thể cải thiện tình trạng mẩn ngứa, mề đay trên da.

Hỗ trợ giảm cân

Nước từ lá tía tô chứa nhiều protein thực vật, khoáng chất, chất xơ và vitamin giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giảm nguy cơ thừa cân và béo phì.

Ổn định các bệnh lý tự miễn dịch

Dầu hạt tía tô chứa nhiều axit omega-3 alpha-linolenic giúp kiểm soát tình trạng tự miễn dịch như hen suyễn, lupus và viêm khớp dạng thấp.

Cách nấu nước tía tô bồi bổ sức khỏe và bài thuốc từ lá tía tô

Nấu nước tía tô

Để nấu nước lá tía tô, bạn chỉ cần lấy một lượng lá vừa đủ, rửa sạch, ngâm nước muối, và đun sôi với 2.5 lít nước lọc. Sau đó, thêm lá tía tô vào, đậy nắp kín và để hỗn hợp sôi trong 2 phút. Tắt bếp, để nguội, chắt lấy nước vào bình sạch, thêm 3 lát chanh tươi, đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Uống nước này trước ba bữa chính 10 – 30 phút để giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể và ngăn ngừa hấp thu chất béo.

Bài thuốc sử dụng lá tía tô

  • Giải cảm: dùng một nắm lá tía tô tươi, 3 lát gừng, 2 củ hành đã được thái nhỏ, thêm một quả trứng gà và múc cháo vào, trộn đều và ăn nóng.
  • Chữa đầy hơi, đau bụng: giã một nắm lá tía tô cùng chút muối, chắt lấy nước để uống.
  • Chữa tức thở, ho: dùng phẩn bỏ rễ cây dâu đã được bóc trắng cùng với lá tía tô, nấu cùng lượng nước xâm xấp cho đến khi còn một chén nước thì chắt lấy nước để uống.

Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng tuyệt vời của lá tía tô và không bỏ quên dược liệu tự nhiên này. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy ghé thăm tieucanhdep.