Tiểu cảnh sân vườn độc đáo: Tạo nghệ thuật xanh

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn ngày nay đã trở thành một nghệ thuật và không gian xanh của nhiều gia đình. Chơi tiểu cảnh như thu bé lại thiên nhiên, đặt vào bên trong ngôi nhà của mình. Ngày ngày ngắm nhìn, ngày ngày thưởng thức và chăm sóc để đời sống tinh thần trở nên mạnh mẽ và tích cực hơn.

Nghệ thuật thiết kế tiểu cảnh sân vườn là một môn khoa học, là sự phối hợp cân bằng giữa các yếu tố ánh sáng, tự nhiên và con người. Thiết kế tiểu cảnh sân vườn là một môn nghệ thuật trang trí có mối liên hệ mật thiết tới ngành kiến trúc, quy hoạch thành phố hay nghề làm vườn.

1. Tiểu cảnh sân vườn là gì?

Tiểu cảnh sân vườn hay thiết kế sân vườn cảnh quan được định nghĩa là “nghệ thuật sắp đặt đất và các đối tượng trên đó để con người thưởng thức”. Tiểu cảnh dành cho các khu vực có diện tích nhỏ và thường thiết kế tại hộ gia đình, trong một phạm vi nhỏ nào đó.

Nói đơn giản hơn, tiểu cảnh sân vườn là một dạng sân vườn nhỏ, sử dụng những yếu tố cơ bản của thiên nhiên như cây cối, cỏ, hoa lá, đá…để làm đẹp hay tạo ra một không gian xanh, làm sạch không khí, thỏa mãn thú chơi của gia chủ.

2. Phong thủy trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn

Thiết kế tiểu cảnh có cần quan tâm đến phong thủy hay tại sao lại nói phong thủy khi thiết kế tiểu cảnh ảnh hưởng đến gia chủ. Ngôi nhà có sân vườn, tiểu cảnh, ban công đẹp giúp cho chủ nhân ngôi nhà luôn may mắn, nhiều tài lộc.

Đối với tiểu cảnh ở đây, khi thiết kế không nên đặt ao hay hòn non bộ quá to. Cùng với đó, các thiết bị trong nhà ở mô tơ, tính động như máy giặt, bơm hơi…cũng không đặt vì sẽ tạo ra âm thanh, sân nhà không được tĩnh.

Sân vườn tiểu cảnh không hưởng thẳng vào góc tường, dễ gặp phải các bệnh liên quan đến đường huyết. Cũng không bố trí đối diện với cây cổ thụ và nhà vệ sinh. Điều này sẽ gặp phải nhiều âm khí, không có may mắn cho gia chủ.

3. Các loại hình sân vườn tiểu cảnh

3.1 Tiểu cảnh sân vườn mini đẹp

Tiểu cảnh mini sân vườn đặc biệt phù hợp cho các công trình nhà ở có diện tích nhỏ. Chúng không cần quá nhiều không gian, cũng không cần quá nhiều cây cối để trang trí.

Nhưng ngược lại, tác dụng của những góc sân vườn nhỏ này lại cực kỳ lợi hại. Vừa giúp cho căn nhà có không khí tươi mới, vừa mang đến sự độc đáo, tránh tạo ra các góc chết không cần thiết.

3.2 Tiểu cảnh sân vườn nhà phố

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ như nhà phố hay nhà ống, sử dụng các mẫu tiểu cảnh mini sân vườn là sự lựa chọn thông minh và sáng suốt nhất. Đơn giản lại vô cùng hiệu quả. Tận dụng được khoảng không gian để làm tiểu cảnh ban công, sân thượng hay gầm cầu thang rất linh hoạt.

3.3 Tiểu cảnh đẹp ngoài trời

Tiểu cảnh sân vườn không giới hạn về vị trí, có thể bố trí ở bất kỳ đâu trong nhà chứ không chỉ riêng ở ngoài vườn. Chúng có thể đặt ở ban công, trước nhà, sau nhà, giữa nhà, gầm cầu thang hay trên sân thượng. Tất cả những nơi có điều kiện lý tưởng và có thể đặt.

3.4 Tiểu cảnh sân vườn nhà ống

Cũng tương tự như nhà phố, nhà ống không được rộng rãi như những ngôi nhà khác. Chính vì lẽ đó mà việc làm tiểu cảnh hay thiết kế tiểu cảnh sân vườn cho nhà ống cũng khó khăn hơn. Kiến trúc sư cần phải lựa chọn những mẫu sân vườn nhỏ, vườn mini thực sự phù hợp.

3.5 Tiểu cảnh sân vườn nhỏ

Đừng lãng phí bất kỳ không gian nào trong nhà bạn, dù chỉ là những góc nhỏ không mấy khi được để ý. Bởi chúng hoàn toàn có thể biến hóa thành kiểu sân vườn nhỏ xinh, độc, đẹp và cuốn hút. Các mẫu thiết kế tiểu cảnh ấy chưa bao giờ là lỗi mốt, trong khi chi phí bỏ ra không phải là quá lớn.

3.6 Tiểu cảnh sân vườn biệt thự hiện đại

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp cho biệt thự hiện đại chính là nơi mà các kiến trúc sư được thỏa sức thể hiện tài năng của mình. Phải hòa chung nhịp thở với căn nhà, biệt thự với lối thiết kế hiện đại cũng nên dung hòa với thiên nhiên qua các mẫu tiểu cảnh sân vườn biệt thự hiện đại.

4. Phong cách thiết kế tiểu cảnh sân vườn

Hiện nay, có bốn phong cách đặc trưng và nổi bật trong thiết kế sân vườn tiểu cảnh: Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và phong cách làng quê Việt Nam. Mỗi phong cách lại có những điểm đặc trưng riêng.

5. Hình thức thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp nhất

Hiện nay, có hai hình thức thiết kế tiểu cảnh sân vườn là tiểu cảnh khô và tiểu cảnh nước. Cả hai hình thức này đều nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người.

6. Nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp

Để tạo ra một không gian tiểu cảnh đẹp ở sân vườn hay trong nhà, cần chú ý việc sử dụng loại cây trồng phù hợp và vật liệu trang trí sân vườn.

7. Những mẫu tiểu cảnh sân vườn đón đầu xu hướng 2024

Trong xu hướng của năm 2024, các mẫu tiểu cảnh sân vườn hiện đại, góc sân vườn, vườn mini đơn giản đẹp, tiểu cảnh giếng trời, và góc sân vườn sẽ được ưa chuộng.

8. Lưu ý khi thiết kế, thi công sân vườn tiểu cảnh

Trong quá trình thiết kế và thi công sân vườn, tiểu cảnh, cần lưu ý việc sử dụng loại cây trồng phù hợp, vật liệu trang trí sân vườn, hệ thống đèn điện, và chăm sóc cây trồng để tiểu cảnh trở nên hoàn hảo.

9. Dịch vụ thiết kế và thi công tiểu cảnh

Để có được khu vực tiểu cảnh chuyên nghiệp, cần tìm đến các đơn vị thiết kế và thi công tiểu cảnh uy tín như Cảnh quan 235.