Hòn Non Bộ Mini – Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Của Thiên Nhiên Và Nghệ Thuật

admin

Updated on:

Hòn non bộ Mini

Hòn non bộ mini đang trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế kiến trúc cảnh quan của các ngôi nhà. Xu hướng này ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn làm vật trang trí cho không gian sống của mình. Hòn non bộ mini không chỉ giúp tạo ra không khí trong lành, thư thái mà còn tạo điểm nhấn thẩm mỹ, mang đến cảnh quan tươi mát và sinh động cho ngôi nhà. Vậy làm sao để thiết kế hòn non bộ mini đẹp, hợp phong thủy? Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây để có những gợi ý hữu ích nhé!

Hòn non bộ mini tạo nét đẹp kiến trúc cảnh quan

1. Hòn non bộ mini là gì?

Hòn non bộ mini là nghệ thuật sắp đặt để tái hiện non nước hữu tình bằng bản mô phỏng tí hon, có kích thước nhỏ. Nó mang trong mình vẻ đẹp nguyên sơ của vùng núi non hùng vĩ đặc trưng. Đây là thú chơi nghệ thuật phổ biến tại Việt Nam và các nước phương Đông. Nhờ sự sắp đặt của những tiểu cảnh thu nhỏ thế giới tự nhiên, hòn non bộ mini giúp tái hiện lại bức tranh thiên nhiên một cách chân thực và sống động.

Tỷ lệ của hòn non bộ mini khá nhỏ và tiện lợi. Kích thước và diện tích thường không lớn hơn 2m², thường được dùng để trang trí phòng khách, kệ tủ, hay bàn làm việc. Trong một số nước khác, hòn non bộ được bài trí dưới hình thức khô và sắc xanh của cây lá là yếu tố tập trung nhất. Tuy nhiên, phần lớn người chơi hòn non bộ ở Việt Nam thường thiết kế thêm hồ nước để phù hợp với sở thích nuôi cá cảnh của mình.

2. Phân loại hòn non bộ mini

Hiện nay, hòn non bộ mini được phân thành hai loại chính: hòn non bộ mini khô và hòn non bộ mini ướt. Mỗi loại đều mang đến những nét đặc trưng riêng.

2.1. Hòn non bộ mini khô

Hòn non bộ mini khô thường được làm từ sỏi, đá và cây bonsai. Loại tiểu cảnh này thường được trưng bày trong nhà, đặt trên bàn làm việc với kích thước nhỏ. Tại Nhật Bản, hòn non bộ mini khô được ưa chuộng. Dù trào lưu này đã được du nhập vào Việt Nam, nhưng không phát triển mạnh. Người Việt thường ưu tiên lựa chọn hòn non bộ mini có thác nước.

Hòn non bộ mini khô được ưa chuộng tại Nhật Bản

2.2. Hòn non bộ mini ướt

Hòn non bộ mini ướt được thiết kế dựa vào mô phỏng hình ảnh núi non hùng vĩ kết hợp với hồ nước hoặc các loại thác nước. Tại Việt Nam, việc kết hợp hồ cá, bể nước trong tiểu cảnh non bộ mini khá phổ biến. Điều này không chỉ đảm bảo yếu tố phong thủy mà còn giúp gia chủ thư giãn với cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ sống động.

Cả hai loại hòn non bộ mini trên đều có nhiều tạo hình khác nhau, cho phép bạn lựa chọn thiết kế phù hợp với sở thích và ngôi nhà của mình. Khi lựa chọn tiểu non bộ, cần tuân theo nguyên tắc Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tùy thuộc vào hướng nhà, hướng phòng và mệnh của gia chủ.

3. Lưu ý quan trọng khi trưng bày hòn non bộ mini

Khi thiết kế, xây dựng và bài trí hòn non bộ mini, cần chú ý một số yếu tố quan trọng sau đây:

3.1. Không nên đặt hòn non bộ mini trước gương

Hòn non bộ mini để bàn cũng cần lưu ý tránh đặt ở bất kỳ chiếc gương nào. Điều này là cấm kỵ, nếu đặt hòn non bộ mini trước gương sẽ làm cho vùng không gian giữa căn phòng bị phản chiếu ngược lại. Điều này sẽ gây ra nhiều bất lợi và không tốt cho phong thủy của ngôi nhà.

Hòn non bộ mini thu hút nguồn năng lượng tốt

3.2. Tránh để cây chết, hoa héo trên hòn non bộ mini

Cây xanh và hoa trong hòn non bộ mini là thành phần không thể thiếu. Sự sinh trưởng và phát triển tốt của chúng mang lại nguồn năng lượng tích cực và dồi dào cho ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc, để cây héo hoặc chết sẽ làm trì hoãn sự phát triển và gây ảnh hưởng xấu. Hoa lá tươi tốt góp phần tạo bầu không khí trong lành và cảnh quan mát mẻ, thư giãn cho gia đình.

Hòn non bộ mini tạo cảnh quan xanh mát

3.3. Đặt hòn non bộ mini ở những nơi có nhiều ánh sáng

Không gian sáng sủa và thoáng đãng tạo điều kiện thu hút nguồn năng lượng tốt. Vì vậy, nên thiết kế hòn non bộ mini nuôi cá ngoài trời. Nếu đặt trong nhà, nên chọn vị trí thông thoáng và nhiều ánh sáng tự nhiên.

Nếu đặt hòn non bộ mini ở vị trí thiếu sáng, sẽ quy tụ nhiều âm khí và ảnh hưởng lớn tới tài vận và may mắn của gia chủ. Ánh sáng tự nhiên cũng góp phần tạo môi trường sống tốt cho cây và hoa phát triển, không gian trở nên sinh động hơn.

Hòn non bộ mini mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ

4. Nguyên tắc khi thiết kế hòn non bộ mini

Trong quá trình làm hồ non bộ mini và các tiểu cảnh đẹp, bạn cần nắm được những nguyên tắc nhất định để tạo được sự hài hòa và cân xứng cho không gian bài trí tiểu cảnh.

4.1. Sắp xếp vị trí phù hợp với kích thước

Một hòn non bộ đẹp không chỉ phụ thuộc vào kích thước mà còn dựa vào không gian xây dựng. Kích thước và vị trí sắp đặt sẽ liên kết chặt chẽ với nhau, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và phong thủy.