Hướng dẫn cách trang trí bể cá thuỷ sinh đẹp và đơn giản

Vị yêu thiên nhiên nhưng trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường cách xa từ thiên nhiên. Vì vậy, nhiều người quyết định trang trí nhà của mình để gần gũi với thiên nhiên. Một trong những phong cách trang trí phổ biến hiện nay là sử dụng bể cá thuỷ sinh. Nhưng bạn chưa biết cách trang trí bể cá thuỷ sinh để đạt được vẻ đẹp, đơn giản thì hãy đọc bài viết dưới đây. Tôi sẽ giúp bạn với cách trang trí bể cá thuỷ sinh đẹp và đơn giản tại nhà.

Một số lưu ý khi chơi bể cá thuỷ sinh

Dưới đây là một số lưu ý dành riêng cho các bạn mới chơi bể cá thuỷ sinh:

Đối với nước

Trước khi đưa cá và thuỷ sinh vào bể mới trang trí, hãy thay nước mới để làm sạch bụi bẩn. Sau đó, hãy tiến hành thay nước mỗi ngày với mức nước thay động từ 20 – 50%. Thời gian thay nước sẽ tùy thuộc vào chất lượng nước. Thường thì thay nước trong khoảng 1-2 tuần là được.

Đối với ánh sáng

Kẻ cả cá và thuỷ sinh, đừng để thiếu ánh sáng. Hãy bố trí vị trí nuôi cá thích hợp, đồng thời trang bị đèn chiếu sáng chuyên dụng. Hãy lựa chọn đèn có màu sắc, cường độ sáng và công suất phù hợp với từng loại sinh vật.

Thả cá

Sau khi thay nước và làm sạch bể, bạn có thể thả cá và thuỷ sinh vào bể. Trong 3 đến 5 ngày đầu tiên, là giai đoạn cá thích nghi, do đó, bạn nên quan sát kỹ để điều chỉnh sáng và chế độ lọc hợp lý.

Phía trên là một số lưu ý của tôi dành riêng cho bạn khi mới bắt đầu chơi bể cá thuỷ sinh nha!

Tổng hợp các mẫu trang trí bể cá thuỷ sinh đẹp và đơn giản nhất năm 2021

Mẫu trang trí bể cá thuỷ sinh layout rừng

Đây là một phong cách phức tạp nhất trong các phong cách chơi bể cá thuỷ sinh. Để tạo ra một bể cá như vậy thật sự là công phục tạp. Nhưng kết quả sẽ rất ấn tượng với một bể cá thuỷ sinh đẹp và hoàn hảo như này. Đúng là một trung tâm thu hút tuyệt vời cho phòng khách của bạn.

Mẫu trang trí bể cá thuỷ sinh layout tự nhiên

Đây là một mẫu trang trí bể cá thuỷ sinh đến từ Nhật Bản. Phong cách này thu hút sự quan tâm của cộng đồng vì vẻ đơn giản của nó. Bạn có thể thực hiện mẫu trang trí bể cá thuỷ sinh này tại nhà với kinh phí nhẹ nhàng. Phần lớn cách trang trí này dự trên rêu. Hãy chú ý đến ánh sáng và CO2 phù hợp. Mẫu bể cá thuỷ sinh này thể hiện sự hoàn hảo và hỗn loạn của thiên nhiên. Vô cùng đẹp!

Mẫu trang trí bể cá thuỷ sinh layout đá

Đây là phong cách của người Nhật Bản. Một phong cách đơn giản nhưng lại phức tạp và nhiều nguyên tắc. Với phong cách này, nó mang đến sự đơn giản nhưng cũng rất mềm mại.

Mẫu trang trí bể cá thuỷ sinh layout bonsai

Một trong các mẫu bể cá thuỷ sinh được ưa chuộng nhất ở Việt Nam chính là bể thuỷ sinh phong cách Bonzai. Đây là một phong cách đẹp và kỷ công của người Việt. Nó thực sự rất đẹp và tuyệt vời cho một bể thuỷ sinh bonzai đẹp.

Mẫu trang trí bể cá thuỷ sinh mini

Bể cá cảnh mini trên bàn không chỉ giúp không gian trang trí sáng tỏ và đẹp hơn, mà còn giúp chủ nhà gần gũi hơn với thiên nhiên. Nó giúp giảm căng thẳng, tạo hứng thú và niềm vui khi làm việc. Bên cạnh đó, bể cá mini có thể di chuyển đến bất kỳ nơi nào bạn muốn, rất tiện lợi.

Các bước trang trí bể cá thuỷ sinh đẹp

Các bước để trang trí bể cá thuỷ sinh đẹp mắt như sau:

Chuẩn bị

Đầu tiên, quý khách hàng cần chọn phong cách trang trí bể cá mà quý khách thích. Nếu có cơ hội, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc những người chơi bể cá thuỷ sinh lâu năm.

Chọn kính

Tiếp theo, tùy thuộc vào sự khéo léo và kinh phí, quý khách có thể mua bể sẵn hoặc tự dán kính làm bể. Có một số loại bể cá có hình dạng khác nhau như chữ nhật, vuông, tròn,… tùy vào sở thích và diện tích của quý khách.

Chân hồ, tủ kê

Hiện nay, có một phương pháp kê tủ gỗ hoặc kệ sắt cho bể cá thuỷ sinh. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vì có độ chắc chắn cao và có rất nhiều loại tủ và chân sắt để lựa chọn.

Phần nền

Sinh vật trong bể cá thuỷ sinh đóng vai trò hỗ trợ quan trọng. Phần nền là phần quan trọng nhất trong quá trình trang trí bể cá thuỷ sinh. Nhờ có nó, môi trường thuỷ sinh mới ổn định và sống được. Mọi sinh vật đều phát triển tốt và khỏe mạnh trong môi trường mà quý khách tạo ra.

Phần nền có 2 loại: nền trộn và nền công nghiệp. Nền trộn có giá thành rẻ nhưng dễ bẩn và dễ bị xì lên làm đục hồ. Quý khách nên phủ sỏi dày 3cm trở lên sau khi phủ nền trộn. Nền công nghiệp phù hợp với người mới bắt đầu chơi và trang trí bể cá. Nền này không sợ xì bùn đất, dễ sắp xếp và không cần lót sỏi phủ nền. Tuy nhiên, giá thành của nền công nghiệp này khá cao.

Xếp đá và trồng cảnh

Sau khi chọn nền, quý khách có thể setup tùy ý cho bể cá theo phong cách riêng mình. Hãy xếp đá thích hợp và sau đó trồng cây thủy sinh. Chúng tôi khuyên bạn không nên bỏ qua các thiết bị khác của bể thuỷ sinh như máy lọc, kệ lọc, máy cung cấp CO2, đèn…

Cho nước vào bể

Vì cây mới cắm, rễ còn yếu nên hãy cho nước vào bể một cách nhẹ nhàng. Nếu quý khách đổ nước mạnh tay, cây sẽ bị trộc rễ. Để hoàn thiện bể cá, hãy chờ cho nước trong bể lên trước khi thả cá. Đảm bảo bể cá hoạt động tốt trước khi thả cá vào.

Như vậy, tôi đã hướng dẫn các bạn cách trang trí bể cá thuỷ sinh và giới thiệu một số mẫu bể cá đẹp phổ biến. Rất mong bài viết này có ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của tôi!