Phụ nữ – Vẻ đẹp tươi sáng của hoa hồng

Phụ nữ thật tuyệt vời, giống như hoa hồng xinh đẹp, sắc sảo và thơm phức. Hoa hồng có vẻ đẹp tuyệt vời, nhưng lại nhanh tàn và cành hoa chứa đầy gai. Với vẻ đẹp, hình dáng và hương thơm đặc biệt, hoa hồng trở thành loài hoa biểu tượng được ưu ái nhất ở phương Tây, tương tự như sen tượng trưng ở châu Á – cả hai đều gắn liền với biểu tượng bánh xe.

Trong văn hóa Ấn Độ, bông hồng vũ trụ Triparasundari được sử dụng để so sánh với vẻ đẹp của Nữ thần Mẹ chúa, biểu thị sự hoàn mỹ tuyệt đối và không có khuyết điểm. Ngoài ra, hoa hồng còn biểu thị phần thưởng cuộc sống, tâm hồn, trái tim, tình yêu – những giá trị được ngưỡng mộ và mong muốn.

Trong hệ thống tượng trưng của Kitô giáo, hoa hồng có thể là chén uống máu của Chúa Kitô, hoặc sự hiện thân của những giọt máu đó, thậm chí là vết thương của Chúa.

Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Aphrodite đã bị đâm bởi một chiếc gai khi cứu Adonis từ cái chết. Máu của nàng đã tô màu cho những bông hồng mà nàng tặng, từ đó hoa hồng trở thành biểu tượng của tình yêu và hơn thế nữa, là biểu tượng của sự dâng hiến tình yêu thuần khiết. Người Hy Lạp tin rằng, hoa hồng là món quà quý giá mà nữ thần Kibela đã trao cho nhân loại để tôn vinh những tình cảm cao đẹp, và từ đó hoa hồng được gọi là “Quà tặng của thiên thần”.

Với vẻ đẹp, hình dáng đặc trưng, và hương thơm quyến rũ, hoa hồng là biểu tượng của cuộc sống, tình yêu, sự tận tụy, vẻ đẹp và sự bền vững. Vì vậy, hoa hồng được lựa chọn nhiều nhất tại các nước phương Tây.

Nhiều nước trên thế giới đã chọn hoa hồng làm Quốc hoa, bao gồm Bulgaria, Mỹ, Anh, Iraq, Maldives, Czech, Síp, Ecuador, Luxembourg, Slovakia và Morocco. Ở Việt Nam, ý nghĩa biểu trưng của hoa hồng đã lan truyền theo các nền văn hóa phương Tây, hoa hồng đã xuất hiện trong thơ ca và ca dao với những ý nghĩa biểu đạt đặc biệt, đặc biệt là trong thế giới ca dao, dân ca. Trong ca dao Việt Nam, hoa hồng biểu trưng cho vẻ đẹp của thiếu nữ.

Tác giả dân gian đã sử dụng cành hoa hồng, búp hoa hoặc màu sắc của hoa để biểu thị vẻ đẹp của thiếu nữ. Tự hào vì mình như búp hoa hồng, người thiếu nữ tự nhận thức về vẻ đẹp tươi sáng của mình. Như câu thơ: “Em như cái búp hoa hồng, Anh như ngòi bút họa đồ trong tranh”.

Ca dao thường sử dụng các phần của hoa và màu sắc hoa để biểu thị vẻ đẹp của thiếu nữ. Ví dụ: “Bấy lâu gió dập mưa vùi, Liễu xanh còn mắt, đào tươi má hồng”.

Đẹp, xinh xắn, nhẹ nhàng, mong manh và yếu đuối như cánh hoa hồng. Thật đáng ngạc nhiên khi đặt cánh hoa tuyệt đẹp đó gần cái thứ uế tệ và khó chịu. Một câu ca mang đầy oán trách và bi thương: “Thân em như cánh hoa hồng, Lấy phải thằng chồng như cứt bò khô”.

Trong ca dao Việt Nam, hoa hồng còn biểu trưng cho tình yêu đôi lứa, giống như “vườn đào”, “vườn xuân” trong ca dao, “vườn hồng” là nơi giao duyên, là vườn tình yêu thơm phức.

Vườn hồng xuất hiện nhiều trong ca dao Việt Nam, ví dụ: “Đến đây mận mới hỏi đào, Vườn hồng có lối ai vào hay chưa? Mận hỏi thì đào xin thưa, Vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào”.

Câu hỏi ướm hỏi tình cảm giữa mận và đào, lối vào vườn hồng là câu chuyện của người yêu và con đường đến trái tim tình yêu, điều này được thể hiện rõ ràng trong ca dao. Có vô số con đường và cách thể hiện tình yêu trong trái tim, ví dụ: “Dù chàng hãy còn không, Để em xin tới vườn hồng hái hoa”.

Rồi, trong một ca dao khác, ta gặp lời van xin thay cho lời từ chối nhẹ nhàng của cô gái. Vườn hồng đã có chủ, trái tim của cô gái đã có người yêu: “Vườn hồng đã có người coi, Xin anh chớ có vãng lai vườn hồng”. Nhờ vào hương thơm dịu nhẹ, tinh tế, sang trọng và hình dáng duyên dáng, tươi mới tự nhiên mà hoa hồng được ví như vẻ đẹp của người mẹ, của phụ nữ nói chung. Vì vậy, trong nhận thức của con người, hoa hồng đã trở thành biểu tượng thẩm mỹ đặc biệt.

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Phan Thế Hoài