Hoa loa kèn – Ngọn lửa tươi sáng của thiên nhiên

Hoa loa kèn, còn được biết đến với các cái tên như hoa huệ tây, hoa lys, hoa bách hợp,… là một loài hoa vô cùng phổ biến và được trồng khắp nơi trên thế giới. Với nguồn gốc từ Nhật Bản và Đài Loan, hoa loa kèn đã trải qua một cuộc hành trình dài để trở thành một biểu tượng của vẻ đẹp hoang dại và tinh tế.

Nguồn gốc, đặc điểm, phân loại hoa loa kèn

1. Nguồn gốc, đặc điểm

Hoa loa kèn, với tên khoa học Lilium longiflorum, thuộc họ Loa kèn, nở rộ rực rỡ vào tháng 4, tượng trưng cho sự tươi sáng và đầy hy vọng của mùa xuân. Với chiều cao trung bình từ 60-100cm, hoa loa kèn có lá dày và dài, tạo nên hình dáng đặc trưng của loài hoa này. Cánh hoa của hoa loa kèn có chiều dài khoảng 15-18cm và có thể tồn tại trong khoảng 10 ngày trước khi héo tàn.

2. Hoa loa kèn có những loại nào?

Hoa loa kèn có nhiều loại với màu sắc đa dạng như đỏ, trắng, vàng,… Trong số đó, loại hoa loa kèn đỏ chỉ có ở một số nước trên thế giới. Tại Việt Nam, chúng ta thường trồng và nhân giống loại hoa loa kèn vàng và trắng. Nhật Bản và Đài Loan vẫn là những quốc gia sở hữu công nghệ lai tạo hoa tốt nhất hiện nay.

Ý nghĩa hoa loa kèn

1. Ý nghĩa theo tên gọi

Hoa loa kèn mang rất nhiều tên gọi khác nhau như hoa bách hợp, hoa lys, hoa huệ tây,… Với mỗi tên gọi đó, hoa loa kèn mang ý nghĩa đặc biệt.

 • Hoa bách hợp: Tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn tụ của gia đình và lời chúc mãi mãi bên nhau dù cho tương lai có như thế nào đi chăng nữa.
 • Hoa huệ tây: Biểu trưng cho sự trong trắng, đức hạnh của những người phụ nữ.
 • Hoa Lys: Được coi là biểu tượng cho đức mẹ Đồng Trinh và mang ý nghĩa cho sự thanh khiết và trong sạch của con người. Thường được tặng nhau vào ngày lễ Phục Sinh với mong ước luôn bình an và niềm tin yêu vào cuộc sống.
 • Hoa loa kèn: Là cách gọi của nước ta cho loài hoa độc đáo này. Tên gọi này ám chỉ hình dáng của loài hoa giống như loại dụng cụ phát âm nhạc mà phương Tây thời xưa hay dùng. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa mong mọi sự tốt lành, may mắn và thành công luôn tìm đến.

2. Ý nghĩa theo màu sắc

Hoa loa kèn có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc mang một giá trị ý nghĩa riêng và độc đáo.

 • Hoa loa kèn trắng: Biểu tượng cho sự trong trắng, tinh khiết, nhẹ nhàng và dịu dàng của người phụ nữ.
 • Hoa loa kèn đỏ: Biểu tượng cho lòng kiêu hãnh và sự tự hào của con người.
 • Hoa loa kèn vàng: Biểu tượng cho sự biết ơn và niềm vui trong cuộc sống.
 • Hoa loa kèn tím: Biểu tượng cho niềm đam mê nhiệt thành.
 • Hoa loa kèn cam: Biểu tượng cho sự bức bối và phẫn nộ.
 • Hoa loa kèn có đốm đen: Biểu tượng cho sự kiêu ngạo và coi thường người khác.

Trồng và chăm sóc hoa loa kèn

Cách trồng hoa loa kèn

 1. Thời điểm trồng hoa: Hoa loa kèn là loài hoa của tháng 4, vì vậy tháng 10 và tháng 11 là thời điểm lý tưởng để trồng hoa loa kèn để đảm bảo hoa có thể nở đúng thời vụ. Khi hoa tàn vào tháng 7, củ hoa sẽ được đào lên và lưu trữ để trồng lại trong mùa sau.

 2. Lựa chọn đất trồng: Hoa loa kèn ưa đất mùn có độ tơi xốp và thông thoáng tốt. Bạn có thể pha thêm xơ dừa, cát hoặc đất sét để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

 3. Chuẩn bị đất: Làm đất bằng cách cày bừa và đập vỡ đất khoảng 2-3 lần, sau đó kiểm tra độ mịn và độ cứng của đất.

 4. Trồng hoa: Trồng hoa loa kèn bằng cách sử dụng củ cây. Đặt cây trên luống đất cao và tránh ánh nắng mạnh và ô nhiễm. Nếu không có nơi để trồng, hãy dùng lưới chắn để bảo vệ cây.

Cách chăm sóc hoa loa kèn

 1. Tưới nước: Tưới nước đều cho cây, đặc biệt vào mùa hè và khi đất khô hạn. Duy trì độ ẩm lý tưởng từ 70-80%. Trong mùa mưa, chỉ cần tưới 1-2 lần/tuần để đảm bảo nước thoát tốt và không gây ngập úng.

 2. Bón phân: Bón phân cho hoa loa kèn nếu đất trồng thiếu dinh dưỡng. Tỷ lệ bón phân phụ thuộc vào loại phân, nhưng thông thường, phân chuồng ủ mục được sử dụng.

 3. Phòng ngừa sâu bệnh: Kiểm tra củ cây và loại bỏ những củ yếu và bị thối 2-3 tuần sau khi cây phát triển. Sử dụng thuốc trừ sâu nếu cần thiết.

 4. Thu hoạch: Khi thu hoạch, cắt hoa khi cành hoa chưa nở hoàn toàn và chừa lại khoảng 15-20cm phần gốc để trồng lại.

Cách cắm hoa loa kèn sao cho đẹp nhất

 1. Cách cắm hoa loa kèn trong lọ cao cổ: Cắm từng cành hoa vào lọ, đảm bảo cành hoa có chiều cao hơn lọ gấp 1.5 lần.

 2. Cách cắm hoa loa kèn trong lọ thấp: Cắt cành hoa để có chiều cao cao hơn lọ khoảng 1.5 lần. Sử dụng mút xốp cắm hoa để giữ hoa cành cố định.

Hoa loa kèn là món quà đặc biệt từ thiên nhiên với ý nghĩa sâu sắc. Việc trồng và chăm sóc hoa loa kèn đòi hỏi sự tận tâm và kiên nhẫn, nhưng sẽ đem lại niềm vui và sự hài lòng khi nhìn thấy những bông hoa nở rực rỡ trong vườn của bạn.

Ảnh: tieucanhdep.vn