Ý nghĩa hoa lục bình về những thân phận yếu đuối

admin

Updated on:

Ý nghĩa loài hoa lục bình về những thân phận mỏng manh

Hình ảnh hoa lục bình tím nổi trên dòng sông mang không chỉ vẻ đẹp mà còn mang theo những nỗi buồn. Hoa lục bình là một hình ảnh quen thuộc trong những vùng quê Việt Nam. Với nhiều người, hoa lục bình đồng nghĩa với quê hương và với những người xa quê, những cánh hoa lục bình tím gợi lại những kỷ niệm đáng nhớ. Vậy hoa lục bình xuất hiện từ đâu? Ý nghĩa của hoa lục bình là gì? Hãy cùng khám phá những điều thú vị này qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về hoa lục bình

Hoa lục bình, còn được gọi là hoa bèo tây, lộc bình, phù bình hoặc hoa bèo Nhật Bản, là một loại hoa lớn có màu tím trong tông màu xanh lá cây. Tên khoa học của hoa này là Eichhornia crassipes, thuộc chi Eichhornia trong họ bèo tây. Loài hoa này có nguồn gốc từ Nam Mỹ và đã được nhập vào Việt Nam từ những năm 1905. Đây là loài cây thủy sinh, sống trên mặt nước, với thân thảo và lá dày dài. Mùa xuân, cây sẽ nở hoa thành những bông hoa xinh đẹp.

Hoa lục bình

Ý nghĩa tên gọi hoa lục bình

Hoa lục bình là loài hoa quen thuộc ở các vùng quê Việt Nam, đặc biệt là ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và vùng Nam Bộ với nhiều ao, hồ, sông… Những nơi này là môi trường sống và phát triển của hoa lục bình. Mùa hoa lục bình nở, những thảm hoa tím phủ kín cả một vùng trở nên đẹp mắt và thơ mộng.

Hoa lục bình còn được gọi là bèo Nhật Bản, có lẽ do nhiều tài liệu cho rằng loài cây này được mang từ Nhật Bản về Việt Nam. Tên gọi “lộc bình” xuất phát từ cuống lá của cây, giống như lọ lộc bình. Còn “phù bình” được dùng để miêu tả cây lục bình nổi trên mặt nước.

Ý nghĩa của hoa lục bình

Hoa lục bình mang vẻ đẹp bình dị, thân thương như những thiếu nữ chân quê đáng yêu. Hoa lục bình là biểu tượng của cuộc sống sông nước và những người dân bình dị sống trong vùng Nam Bộ. Hoa lục bình nở trên sông, bất kể mùa cạn hay mùa lũ, gợi lên hình ảnh của những thân phận yếu đuối. Mảnh đời bất hạnh thường được so sánh với những cánh hoa lục bình trôi cuộn trên dòng nước.

Hoa lục bình tím cũng mang ý nghĩa về tình yêu thủy chung. Hình ảnh cánh hoa lục bình tím gợi lên hình ảnh của tình yêu tuyệt đẹp nhưng cũng đầy buồn bã.

Ngoài ra, người ta còn tin rằng hoa lục bình mang ý nghĩa về sự hối tiếc và những nỗi buồn khó quên.

Dù mang ý nghĩa gì đi chăng nữa, hoa lục bình vẫn luôn là một loài hoa đẹp. Nó mang đến cảm giác bình an và tự tại, như cuộc sống không biết định mệnh nhưng không lo lắng. Hình ảnh những dòng sông tràn ngập hoa lục bình tím tô điểm cho làng quê Việt Nam thêm đẹp và yên bình.

Đọc thêm tại tieucanhdep.