22 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Cây Cỏ Mực Cho Sức Khỏe

admin

Cây cỏ mực đã từ lâu được áp dụng trong y học dân gian để chữa trị nhiều bệnh lý phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết 22 tác dụng tuyệt vời của cây cỏ mực đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Cầm máu hiệu quả bằng cây cỏ mực

Một trong 22 tác dụng của cây cỏ mực được biết đến nhiều nhất là khả năng cầm máu hiệu quả và nhanh chóng. Hoạt chất chính trong cây cỏ mực là tanin – một chất làm đông máu nhanh. Khi gặp chảy máu nhẹ, nhiều người đã sử dụng cây cỏ mực giã nhuyễn để áp lên vết thương và ngăn máu chảy.

Cây cỏ mực

Chống khuẩn, chống viêm

Cây cỏ mực có khả năng chống lại vi khuẩn gây viêm ruột, cũng như một số khuẩn E.coli và khuẩn bạch hầu khác. Điều này giúp làm giảm khả năng mắc các bệnh do nhiễm khuẩn thông thường. Ngoài ra, cây cỏ mực còn được dân gian sử dụng để trị viêm da và nhiễm khuẩn ngoại da.

Viêm ruột

Tăng miễn dịch cho cơ thể

Cây cỏ mực không chỉ giúp phòng ngừa bệnh thông thường mà còn có khả năng tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây cỏ mực có thể ức chế một số loại tế bào ung thư trong cơ thể như tế bào T-lymphocytes. Hoạt chất chống ung thư trong cây cỏ mực cũng tương tự như trong nấm linh chi và giảo cổ lam.

Tăng miễn dịch

Làm đẹp từ cây cỏ mực

Từ xa xưa, người ta đã sử dụng tính chất màu sắc đen đặc trưng của cây cỏ mực để làm đen tóc, dưỡng tóc bóng khỏe và suôn mượt hơn. Gội đầu bằng cây cỏ mực cũng giúp giảm gãy rụng tóc một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc uống cây cỏ mực thường xuyên còn hỗ trợ làm đẹp da, giải độc gan, tăng cường chức năng gan và chống mụn nhọt.

Công dụng chữa chảy máu cam của cây cỏ mực

Cây cỏ mực còn có tác dụng cầm máu và điều trị chứng chảy máu cam cũng như thổ huyết từ dạ dày. Bạn có thể dùng 30g cây cỏ mực khô sắc thuốc cùng 15g lá sen và 10g trắc bá diệp, uống 3 lần mỗi ngày để dứt điểm chảy máu cam.

Cách điều trị các chứng bệnh khác bằng cây cỏ mực

 • Đại tiện ra máu: Dùng cách nướng cây cỏ mực khô trên miếng ngói sạch rồi đun với 4 chén nước đến khi cạn còn một nửa, chia ra uống 2 lần/ngày để điều trị.
 • Tiểu tiện ra máu: Dùng lượng cây cỏ mực và mã đề như nhau, giã nhuyễn lấy phần nước cốt uống mỗi ngày 3 chén khi đang đói. Nếu không uống được, có thể dùng cây cỏ mực nấu cháo cùng 3 lát gừng để ăn mỗi ngày.
 • Bệnh trĩ ra máu: Dùng cây cỏ mực giã nhuyễn pha với 1 chén rượu nóng để uống. Phần bã của cây cỏ mực cũng có thể đắp lên vùng bị trĩ để tăng hiệu quả.
 • Chảy máu dạ dày: Dùng 50g cây cỏ mực, 4 quả đại táo, 25g bạch cập và 15g cam thảo. Sắc tất cả nguyên liệu này thành nước và uống 2 lần mỗi ngày.
 • Cầm máu vết thương nhỏ: Rửa sạch một nắm cây cỏ mực, giã nhuyễn hoặc nhai nát và đắp lên vết thương để cầm máu và chống nhiễm trùng.
 • Điều trị tóc bạc sớm: Đun cây cỏ mực cho cô đặc, thêm mật ong nguyên chất, nước gừng tươi và đun cô đặc. Mỗi lần sử dụng, lấy 1-2 thìa cây cỏ mực, hòa với nước sôi, thêm chút rượu gạo nguyên chất và uống 2 lần mỗi ngày.
 • Chữa chứng di mộng tinh do tâm thận nóng: Uống nước cây cỏ mực sắc hoặc bột cây cỏ mực pha loãng với nước mỗi ngày.
 • Chữa rong kinh: Dùng cây cỏ mực khô sắc lấy nước uống hàng ngày để giúp cầm máu và chữa rong kinh.
 • Trẻ em bị tưa lưỡi: Dùng 4g cây cỏ mực tươi và 2g hẹ lá giã lấy phần nước cốt cho bé uống, mỗi 2 giờ uống một lần.
 • Viêm loét ống tiêu hóa: Đun sôi cây cỏ mực và cây cỏ bấc mỗi loại khoảng 30g, lấy nước uống mỗi ngày để điều trị viêm loét ống tiêu hóa.
 • Suy nhược cơ thể: Dùng 100g cây cỏ mực và 50g gừng tươi kết hợp với 100g cỏ mần trầu. Đun với 3 chén nước dừa tươi cho đến khi cạn bớt 2 phần, chia uống 2 lần mỗi ngày.
 • Tử cung có dấu hiệu chảy máu: Lấy cây cỏ mực kết hợp với lá trắc diệp, sắc lấy nước uống hàng ngày trong 7 ngày để nhận thấy hiệu quả.
 • Hoa mắt, chóng mặt: Kết hợp cây cỏ mực với sinh địa sắc uống ngày 2 lần. Kiên trì dùng trong 30 ngày để tăng tuần hoàn máu và giảm đau đầu, chóng mặt.
 • Trị ho ra máu: Sắc cây cỏ mực, a giao và bạch cập rồi uống liên tục trong 1 tuần để cơ thể cải thiện.
 • Điều trị và ngăn ngừa viêm da: Rửa sạch một nắm lá cây cỏ mực và chà xát lên vùng da muốn điều trị cho đến khi màu đen của cây cỏ mực phai trên da.
 • Trị sỏi thận: Uống nước cây cỏ mực pha loãng với nước hàng ngày. Nếu thấy đắng, có thể thêm chút đường để dễ uống hơn.
 • Chứng giảm tiểu cầu máu: Rửa sạch cây cỏ mực, sau đó nấu cháo. Khi gần chín, thêm chút nhân sâm và đường, ăn hàng ngày để cải thiện bệnh.

Đây chỉ là một số ứng dụng của cây cỏ mực trong việc chữa trị các bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trước khi sử dụng cây cỏ mực để điều trị bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Đừng lạm dụng cây cỏ mực mà không có sự hướng dẫn chính xác.

Hồng Nhung