Cây Phát Lộc: Mang Lại May Mắn và Tài Lộc

Cây phát lộc là một loại cây cảnh tài lộc có thể trồng trong nước, và nó vô cùng bền bỉ và sống lâu. Tên gọi đã nói lên tất cả, cây phát lộc tượng trưng cho sự may mắn và mang lại tài lộc cho gia chủ. Hãy cùng tìm hiểu xem điều gì làm cho loài cây này ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam.

Tên Gọi và Nguồn Gốc Cây Phát Lộc

  • Tên thường gọi: cây phát tài, cây phát lộc.
  • Ngoài ra, cây phát lộc còn có nhiều tên gọi khác như cây phất lộc, cây trúc phất lộc, cây phất dụ, cây may mắn phát lộc hay cây trúc may mắn.
  • Tên khoa học: Dracaena Sanderiana.
  • Nguồn gốc xuất xứ: cây phát lộc có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam.

Cây phát lộc là loại cây cảnh phong thủy mang tài lộc và may mắn cho gia chủ
Hình ảnh cây phát lộc

Cây phát lộc thủy sinh
Hình ảnh cây phát lộc thủy sinh

Đặc Điểm của Cây Phát Lộc

Cây phát lộc là một loại cây phổ biến, thường được trồng để trang trí và mang lại may mắn. Cây có kích thước và hình dạng đa dạng. Thân cây gồm nhiều đốt ngắn, tương tự như tre nhưng mềm mại hơn. Ở mỗi đốt có mắt và các nhánh con mọc ra từ mắt đó. Thân cây có màu xanh hoặc ngả vàng.

Lá cây có hình thon, nhọn dần về phía ngọn, mặt lá căng bóng và màu xanh tươi tắn.

Cây có rễ chùm, màu trắng trong suốt khi trồng trong nước.

Cây Phát Lộc trong Phong Thủy

Cây phát lộc được coi là cây phong thủy mang lại nhiều may mắn, đặc biệt là trong sự nghiệp và tài lộc. Cây thẳng tắp thể hiện tinh thần hiên ngang và sẵn lòng đối mặt với thử thách. Sự mềm mại của thân cây cũng chứng tỏ bản lĩnh của gia chủ, sự kết hợp giữa tinh thần hiên ngang và sự nhạy bén.

Trồng cây phát lộc trong nhà cũng thu hút được năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Số lượng cây cũng ảnh hưởng đến ý nghĩa phong thủy. Ví dụ, 1 cây thể hiện sự sinh sôi, phát triển, 2 cây biểu tượng cho tình yêu trọn vẹn, 3 cây biểu tượng cho Phúc – Lộc – Thọ, và còn nhiều ý nghĩa khác tùy thuộc vào số lượng cây trồng.

Cây phát lộc cũng hợp với những người có mệnh Kim và tuổi Mão. Vị trí đặt cây phát lộc cũng ảnh hưởng đến may mắn. Đặt cây ở phía Đông của căn phòng sẽ ảnh hưởng tích cực đến thể chất và tinh thần. Nếu đặt ở phía Bắc, sẽ thúc đẩy sự nghiệp, trong khi đặt ở Đông Nam sẽ mang lại sự giàu có và may mắn.

Cây phát lộc trang trí nhà cửa, văn phòng

Công Dụng của Cây Phát Lộc

Cây phát lộc có nhiều công dụng, gồm trang trí nội thất, thanh lọc không khí và làm quà tặng.

Cây phát lộc có hình dáng tươi sáng, lá xanh tươi, hoa to và rực rỡ. Ngoại hình đẹp của cây làm cho không gian trở nên sang trọng và hiện đại. Cây phát lộc cũng có kích thước nhỏ và thích hợp làm cây để bàn.

Loại cây này có khả năng thanh lọc không khí, hấp thụ khí cacbonic và nhả ra khí oxy, giúp không gian sống luôn trong lành. Nó cũng có tác dụng tăng độ ẩm, điều hòa nhiệt độ và kháng lại chất độc hại.

Với hình dáng và ý nghĩa may mắn, cây phát lộc thường được chọn làm quà tặng trong các dịp khai trương, tân gia và lễ.

Cách Chăm Sóc và Tạo Dáng cho Cây Phát Lộc

Cây phát lộc rất dễ chăm sóc. Bạn cần lưu ý về việc tưới nước, ánh sáng, phân bón và cắt tỉa để cây phát lộc phát triển đẹp và mạnh mẽ.

  • Cây phát lộc không cần nhiều nước. Tưới cây mỗi tuần một lần và đảm bảo nước ngấm đến vài cm, đủ ngập bộ rễ. Nước giếng là lựa chọn tốt nhất.
  • Cây phát lộc ưa sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp mạnh để tránh làm cháy lá. Đặt cây ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng gián tiếp của mặt trời và cho cây ra ngoài trời từ 2-3 tiếng vào buổi sáng để cây quang hợp.
  • Bón phân cho cây mỗi 2 tháng 1 lần, sử dụng phân hữu cơ và tránh sử dụng phân bón tổng hợp.
  • Thường xuyên cắt tỉa và loại bỏ lá chết, vàng.
  • Để tạo dáng cho cây phát lộc, chọn một số cành non để uốn nắn và trưng bày. Cây phát lộc cũng thường được buộc dây ruy băng màu đỏ hoặc đồng xung quanh thân cây để biểu tượng may mắn.

Hy vọng những kiến thức về cây phát lộc này sẽ giúp bạn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi qua tieucanhdep.