Blog Post

Các thông tin quan trọng cần biết khi thiết kế thi công hồ cá koi

Việc thiết kế thi công hồ cá koi cần thực hiện đúng kĩ thuật và quy trình. Điều này giúp bạn có được hồ cá đúng chuẩn và đẹp như ý. Một hồ cá koi đẹp luôn đem lại nhiều lợi ích. Đây là tiểu cảnh trang trí đang ngày càng thu hút sự chú ý của nhiều gia chủ.

Hồ cá koi hiện nay có rất nhiều các hình dáng, kích thước. Với mỗi không gian sẽ có mẫu hồ cá koi khác nhau. Tuy nhiên để thiết kế thi công loại hồ cá này như ý bạn cần đọc ngay bài viết sau đây.

Như thế nào là thiết kế thi công hồ cá koi?

Làm bất cứ hạng mục công trình nào thì cũng cần trải qua các bước thiết kế và thi công. Khi xây dựng hồ cá koi cũng tương tự như thế. Chúng ta cần trải qua bước thiết kế đến thi công. Như vậy mới tạo nên công trình hoàn chỉnh.

Thiết kế hồ cá koi chính là việc tạo nên bản vẽ chi tiết cho hồ cá. Công việc này của các kiến trúc sư. Họ sẽ khảo sát thực tế sau đó sẽ lên bản vẽ chi tiết nhất. Bản vẽ thể hiện được vị trí, hình dáng, kích thước, vụ trí đặt hệ thống lọc, đèn chiếu sáng, máy bơm… Nói chung, trong bản vẽ sẽ thể hiện được đầy đủ tổng quát về hồ cá koi. Nhìn bản vẽ bạn có thể hình dung hồ cá của mình như thế nào

Thi công hồ cá koi là quy trình tiếp sau thiết kế. Sau khi có bản vẽ chúng ta sẽ bắt tay vào thi công. Đây chính là công việc xây dựng hồ cá theo bản vẽ. Từ việc đào hồ, xây hồ, đổ đáy, đổ thành, đi hệ thống lọc… Việc thi công nhằm tạo nên hồ cá hoàn chỉnh và có thể đi vào sử dụng.

Thiết kế là việc lên bản vẽ chi tiết cho hồ cá koi. Thi công là tiến hàng xây dựng hồ cá koi tạo sự hoàn chỉnh

Sự cần thiết của việc thiết kế thi công hồ cá koi

Hồ cá koi đẹp là một trong những loại tiểu cảnh được sử dụng nhiều cho không gian gia đình. Hoặc nó được dùng trang trí cho các hạng mục công trình công cộng. Đây là tiểu cảnh cao cấp vô cùng đẹp mắt, đem lại nhiều giá trị khác nhau.

Muốn xây dựng hồ cá koi thì không nên làm theo cảm tính đâu nhé. Vừa làm vừa tính sẽ làm bạn bị động ở nhiều vấn đề. Trong quá trình làm sẽ phát sinh nhiều thứ bạn không thể kiểm soát. Hơn nữa nó sẽ không đem lại cho bạn hồ cá đẹp, đúng chuẩn. Chính vì thế việc thiết kế, thi công vô cùng quan trọng. Cần phải có bước thiết kế rồi tiếp đến là bước thi công. Hãy tìm hiểu cũng như lên kế hoạch cụ thể cho các quy trình này.

Tốt nhất bạn hãy chọn đơn vị làm hồ cá koi uy tín. Họ sẽ lên cho bạn bản thiết kế đầy đủ. Sau đó đội ngũ nhân viên sẽ tiến hành thi công hồ cá koi. Tất cả sẽ đảm bảo kĩ thuật, đúng chuẩn. Hồ cá của bạn vừa đẹp, đạt chuẩn lại đảm bảo yếu tố phong thủy.

Làm hồ cá koi thì thiết kế, thi công đều rất cần thiết

Ghi nhớ 5 điều để thiết kế thi công hồ cá koi đúng chuẩn yêu cầu

Xây dựng hồ cá koi sẽ cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Nó không giống như việc chúng ta đào ao hồ và nuôi cá thông thường. Cá koi cần có môi trường sống đạt chuẩn thì mới có thể phát triển. Vì vậy từ khâu thiết kế đến thi công cần đảm bảo chuẩn mọi yêu cầu.

Thiết kế thi công hồ cá koi với yêu cầu về kích thước

Kích thước hồ cá koi là yếu tố quan trọng cần phải chú ý. Trong bản vẽ cần phải thể hiện cụ thể kích thước hồ là bao nhiêu. Từ đó khi thi công thì sẽ theo bản vẽ để làm. Kích thước hồ cá koi bao gồm chiều dài, chiều rộng, chiều sâu.

Chiều rộng hồ cá tối thiểu là 0.8 – 1 m. Chiều dài tối thiểu phải là 2m. Cả chiều dài và chiều rộng ít nhất phải đạt được kích thước tối thiểu. Như vậy chúng ta mới có thể đủ diện tích đặt các hệ thống cho hồ. Căn cứ vào chiều dài bạn có thể điều chỉnh chiều rộng hồ phù hợp nhất.

Chiều sâu là kích thước bạn cũng không thể bỏ qua. Độ sâu hồ phải đạt chuẩn để cá có thể thoải mái bơi lội, phát triển. Chiều sâu hồ cũng tùy thuộc vào từng dòng cá koi. Nếu là cá nhỏ, rẻ thì chỉ cần độ sâu tối thiểu 0.6m. Tuy nhiên với cá vừa, lớn và có giá trị cao thì hồ cần đạt độ sâu từ 0.8 – 1.6m.

Xây hồ cá koi cần đảm bảo đúng kích thước yêu cầu

Thiết kế thi công hồ cá koi yêu cầu về mực nước, chất lượng nước

Đã xây dựng hồ cá koi thì phải chú ý đến mực nước cũng như chất lượng nước. Hai yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến sự sống, phát triển của cá koi. Nếu không được đảm bảo cá sẽ dễ bị bệnh, thậm chí là chết.

Mực nước trong hồ cá koi ở các vị trí sẽ có sự khác nhau. Nếu bạn làm hồ cá trong nhà thì mực nước tối thiểu cần đạt là 40 cm. Nếu làm hồ cá koi ngoài trời thì mực nước tối thiểu cần đạt là 60 cm.

Về chất lượng nước trong hồ phải đảm bảo được độ trong, sạch sẽ. Đây chính là môi trường sống của cá koi. Chất lượng nước không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cá. Nước cần không bị đục, không có nhiều tạp chất, hóa chất. Nước trong hồ không được có rong rêu, hóa chất. Đặc biệt bạn phải duy trì đồ PH của nước đạt chuẩn. Độ PH cho nước hồ cá koi cần đạt từ 7 – 7.5 là tốt nhất.

Cần quan tâm mực nước, chất lượng nước trong hồ cá koi 

Thiết kế thi công hồ cá koi với yêu cầu về hình dáng

Hình dáng hồ cá koi quyết định đến vẻ đẹp, tính thẩm mĩ. Hình dáng cũng cần phù hợp diện tích và tổng thể không gian. Hiện nay có rất nhiều các hình dáng hồ cá koi khác nhau. Bạn xem xét và chọn lựa hình dáng phù hợp nhất với không gian của mình.

Nếu bạn có kinh nghiệm có thể tự chọn hình dáng hồ cá. Tuy nhiên để tạo được sự phù hợp nhất nên nhờ các kiến trúc sư tư vấn. Đơn vị thiết kế, thi công sẽ giúp bạn chọn được kiểu dáng hồ đẹp như ý.

Yêu cầu về hình dáng khi làm hồ cá koi đúng chuẩn

Yêu cầu vị trí khi thiết kế thi công hồ cá koi

Vị trí làm hồ cá koi là yêu cầu chúng ta cũng cần chú ý. Với mỗi không gian sẽ chọn vị trí làm hồ cá khác nhau. Bạn có thể làm ở ban công, sân thượng, ngoài sân vườn, trong phòng khách… Tùy vào vị trí sẽ quyết định làm hồ cá koi với kích thước như thế nào.

Vị trí hồ cá koi cần phải phù hợp, đảm bảo phong thủy. Khi thi công phải đáp ứng được các yêu cầu về kĩ thuật dù làm ở đâu. Vì vậy hãy có bản vẽ thật cụ thể sau đó thi công đúng chuẩn kĩ thuật nhất. Không nên vừa làm vừa tính toán nhé.

Chọn vị trí làm hồ cá phù hợp

Yêu cầu về hệ thống lọc, kết cấu khi thiết kế thi công hồ cá koi

Xây dựng hồ cá koi thì phải có hệ thống lọc. Cùng với đó bạn nên quan tâm đến kết cấu của hồ như thế nào. Hệ thống lọc cần có đầy đủ các bộ phận để việc lọc nước được tốt nhất. Hệ thống lọc quyết định đến chất lượng nước trong hồ.

Với kết cấu của hồ phải đạt chuẩn, làm từ các chất liệu tốt. Kết cấu tốt giúp hồ cá chắc chắn, an toàn và sử dụng lâu dài. Các vật liệu như bê tông cốt thép, gạch, kính cường lực, bạt cao su… được sử dụng rất nhiều.

Một mẫu hồ cá koi đạt chuẩn thì khi thiết kế hay thi công chúng ta cũng chú ý 5 yêu cầu trên đây nhé.

Khi làm hồ cá koi cần đạt chuẩn về hệ thống lọc, kết cấu hồ cá

Thiết kế thi công hồ cá koi đối với từng vị trí

Thiết kế thi công hồ cá koi ngoài trời

Xây dựng hồ cá koi ngoài trời có nghĩa là không làm ở bên trong nhà. Hồ cá có thể làm ở sân vườn, trước nhà… với các kích thước khác nhau. Hồ cá koi ngoài trời có thể nhỏ, vừa, lớn tùy diện tích mặt đất.

Làm hồ cá koi ngoài trời chúng ta cũng cần quan tâm đến nhiều các yếu tố. Đó là hình dáng, kích thước, kết cấu, mực nước, chất lượng nước… Nó tương tự như các tiêu chuẩn chúng tôi đã nêu ở trên. Bạn cũng cần chú ý đến chi phí nữa đấy nhé. Hồ cá koi bên ngoài thường sẽ có chi phí cao hơn so với hồ cá koi mini. Bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị để khi thi công không bị bị động.

Làm hồ cá ngoài trời bạn có thể chọn theo nhiều phong cách khác nhau. Đó có thể là phong cách Nhật Bản, hiện đại, hòa hợp thiên nhiên… Kiểu hồ cá koi ngoài trời cũng là điều bạn nên quan tâm. Bạn có thể thiết kế kiểu hồ trải bạt hoặc hồ cá xây xi măng. Đừng quên đảm bảo các tiêu chuẩn về nước theo yêu cầu nhé.

Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý trang trí xung quanh hồ cá. Điều này đem lại giá trị thẩm mĩ cao. Hồ cá koi bên ngoài sẽ chú trọng việc trang trí hơn so với làm hồ cá trong nhà.

Hồ cá koi được làm ở ngoài trời

Thiết kế thi công hồ cá koi trong nhà

Làm hồ cá koi trong nhà rất phù hợp với các gia đình không có quá nhiều diện tích mặt đất. Bạn có thể làm ở phòng khách, gầm cầu thang, ban công, sân thượng… Với mỗi gia đình sẽ chọn vị trí làm hồ cá koi trong nhà khác nhau.

Làm hồ cá koi mini trong nhà kích thước sẽ nhỏ hơn ngoài trời. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý đến nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt với hệ thống đường ống nước và chống thấm cần hết sức chú ý. Chúng phải được đảm bảo một cách tốt, đúng kĩ thuật nhất. Có như vậy mới đem lại sự an toàn cho ngôi nhà bạn trong quá trình sử dụng.

Với hồ cá ở trong nhà chúng ta nên chú ý đến yếu tố phong thủy. Khi thiết kế thi công không đặt hồ cá ở trong phòng ngủ. Ngoài ra cũng không đặt hồ cá ở gần nhà vệ sinh, bên phải cửa chính, gần bếp, dưới bàn thờ. Đây đều là những vị trí không tốt, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn.

Hồ cá koi được làm ở trong nhà

Dù làm hồ cá koi ở trong nhà hay ngoài trời thì chúng ta đều cần có sự tính toán. Lên kế hoạch cụ thể và chú ý đến các yêu cầu tiêu chuẩn. Để có hồ cá tốt nhất, đạt chuẩn nên chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín.

Đơn vị thiết kế thi công hồ cá koi uy tín sẽ giúp bạn lên được các phương án cụ thể và rõ ràng. Mức giá của họ cũng rất công khai, minh bạch. Vì vậy bạn có thể yên tâm trên mọi phương diện.

Để biết thêm nhiều thông tin về hồ cá koi đẹp, các mẫu hồ cá koi đẹp hãy xem ngay tại tieucanhdep.vn.