Cây Chó Đẻ – Thần Dược Trị Bệnh Hiệu Quả

admin

Updated on:

Cây chó đẻ mọc hoang khắp nơi không ngờ chữa bệnh tốt như "thần dược"

Có một cây mọc hoang khắp nơi, tưởng chừng như không có giá trị gì, nhưng ít ai biết rằng nó lại có khả năng chữa bệnh tuyệt vời. Đó chính là cây chó đẻ – một “thần dược” thiên nhiên với nhiều công dụng tuyệt vời. Hãy cùng Tiểu Cảnh Đẹp tìm hiểu về cây chó đẻ và những bệnh mà nó có thể chữa trị.

Cây Chó Đẻ – Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Theo lương y Vũ Quốc Trung, cây chó đẻ chứa chất đắng, ancaloit, flavonoit, tannin, phenol, tritecper, a-xit hữu cơ và nhiều thành phần khác. Toàn bộ cây chó đẻ đều có thể sử dụng để chữa bệnh, chỉ cần bỏ phần rễ và rửa sạch trước khi sử dụng tươi hoặc khô làm thuốc. Theo y học cổ truyền, cây chó đẻ có vị hơi đắng, tính mát, và có tác dụng tiêu độc, sát trùng, tiêu viêm, tán ứ, thông huyết mạch, lợi tiểu.

Cây chó đẻ

Cây chó đẻ có thể được sử dụng để chữa đau và viêm hang, đinh râu, mụn nhọt, viêm da, lở ngứa, sản hậu ứ huyết, đau bụng, tưa lưỡi ở trẻ em, chàm má, và đặc biệt có tác dụng chữa viêm gan.

Chữa Viêm Gan Với Cây Chó Đẻ

Cây chó đẻ có tác dụng bảo vệ tế bào gan và có khả năng kháng virus viêm gan B. Thường được kết hợp với một số loại thuốc khác để điều trị viêm gan, dưới đây là một bài thuốc chữa viêm gan vàng da bằng cây chó đẻ:

  • Cây chó đẻ 40g, mã đề 12g, chí tử 12g, nhân trần 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liên tục 30 ngày, lưu ý phụ nữ có thai không nên uống thuốc có cây chó đẻ.

Những Công Dụng Khác Của Cây Chó Đẻ

  • Chữa tưa lưỡi ở trẻ em: Giã cây tươi vắt lấy nước cốt, bôi vào lưỡi.
  • Chữa mắt đau sưng đỏ, đái ra máu, đi ngoài ra nước: Sắc uống cây chó đẻ răng cưa 40g, mã đề 20g, dành dành 12g.
  • Chữa xơ gan cổ trướng: Sắc với nước cây chó đẻ đắng sao khô 100g ba lần, rồi pha với đường, chia thành nhiều lần uống trong ngày, liều trình trong vòng 40 ngày, kết hợp với khẩu phần ăn hằng ngày hạn chế muối và tăng đạm (thịt, cá, trứng, đậu phụ…).
  • Chữa sản hậu ứ huyết: Uống hằng ngày từ 8-16g cây khô.

Chuyên gia lưu ý rằng việc tùy tiện sử dụng cây chó đẻ với liều lượng lớn, không theo hướng dẫn sẽ gây hiểm họa không ngờ. Ví dụ, những người có thể hàn nên hạn chế việc sử dụng cây chó đẻ và không uống quá nhiều, vì nó có thể làm tăng hàn trong cơ thể và gây bệnh.

Nguồn: Đàn Việt

Tiểu Cảnh Đẹp luôn mong muốn mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và những ý tưởng tuyệt vời về tiểu cảnh. Hãy ghé thăm website tieucanhdep để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích khác.