Lá Mơ: Vị Thuốc Quý của Thiên Nhiên

admin

Lá mơ là một vị thuốc đặc biệt với nhiều công dụng quý. Lá mơ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, giảm đau và chữa trị nhiều bệnh như tiêu chảy, ho gà, đau nhức xương khớp, và ăn không tiêu. Lá mơ thường được sắc uống với liều lượng 10-20g mỗi ngày.

Mô tả về cây lá mơ

Cây lá mơ là loại cây leo phát triển dễ dàng. Lá mơ có hình trứng, màu tím nhạt ở mặt dưới và màu xanh ở mặt trên. Ở giữa lá có gân nổi rõ được bao phủ bằng một lớp lông mịn. Hoa cây lá mơ mọc thành chùm, có 6 cánh màu trắng, ở giữa màu tím nhạt. Quả hơi tròn, dẹt, màu vàng. Toàn thân cây lá mơ khi vò nát sẽ bốc mùi thối khó chịu. Hiện tại, Việt Nam có khoảng 5 loại cây lá mơ khác nhau, trong đó, lá mơ lông được sử dụng phổ biến nhất.

Công dụng của lá mơ

Lá mơ không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mà còn có khả năng kháng viêm và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Công dụng của lá mơ bao gồm:

Chữa bệnh tiêu chảy, ăn không tiêu, và đau nhức xương khớp.

Lá mơ có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng tiêu chảy, ăn không tiêu, và đau nhức xương khớp.

Giảm triệu chứng ho gà.

Lá mơ có tính kháng vi khuẩn và giảm đau, giúp làm giảm triệu chứng ho gà.

Chữa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

Lá mơ có tác dụng kháng vi khuẩn và có khả năng làm sạch vết thương, giúp điều trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

Trị bệnh viêm loét.

Lá mơ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, giúp điều trị bệnh viêm loét.

Điều trị nhiễm giun.

Lá mơ có tác dụng chống lại vi khuẩn và giun, giúp điều trị nhiễm giun.

Và nhiều công dụng khác.

Lá mơ còn có tác dụng chữa bệnh gout, giãn gân, làm mau lành vết thương ngoài da, và giúp phụ nữ sau sinh tăng tiết sữa.

Cách sử dụng và liều lượng

Lá mơ có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp sử dụng lá mơ và liều lượng tương ứng:

 1. Cách dùng và liều lượng cho đau nhức xương khớp và phong thấp ở người già:

  • Cách 1: Nấu thân và lá mơ lấy nước uống vài lần trong ngày.
  • Cách 2: Giã nát lá mơ, thêm một ít rượu và nước sôi vào, trộn đều. Chắt nước uống.
  • Cách 3: Dùng 1 kg thân và lá mơ khô ngâm với 2 lít rượu. Uống 1-2 ly mỗi ngày hoặc dùng rượu lá mơ thoa bóp bên ngoài khớp bị đau.
 2. Chữa ăn không tiêu, sôi bụng:

  • Chuẩn bị: 1 nắm lá mơ.
  • Cách dùng: Rửa sạch với nước muối, ăn sống hoặc giã nát lấy nước uống liên tục trong 2-3 ngày.
 3. Điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ:

  • Chuẩn bị: Lá mơ lông tươi.
  • Cách dùng: Rửa lá mơ lông cho sạch, hơ trên lửa cho héo. Vò lá rồi nhét vào bên lỗ tai bị bệnh. Thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ và để qua đêm. Lá mơ sẽ hút mủ và dịch trong tai, đồng thời sát khuẩn, giúp trẻ bớt đau.
 4. Trị tiêu chảy do nhiệt:

  • Chuẩn bị: 16g lá mơ và 8g nụ sim.
  • Cách dùng: Kết hợp 2 nguyên liệu trên sắc với 500ml nước. Đun lửa liu riu cho đến khi nước sắc cô đặc còn khoảng 200ml thì ngưng. Chia làm 2 lần uống. Đây là bài thuốc dùng trong trường hợp bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân có mùi khẳm, chướng hơi, đau quặn bụng, môi khô, hay khát nước, nóng rát ở hậu môn, và nước tiểu màu vàng đậm.
 5. Chữa hội chứng ruột kích thích (IBS):

  • Chuẩn bị: 40-100g lá mơ, 10g gừng tươi, 1 lòng đỏ trứng gà.
  • Cách dùng: Lá mơ thái nhuyễn, gừng giã lấy nước cốt, trứng gà đánh cho tan. Trộn cả 3 nguyên liệu trên với nhau, đem hấp chín. Dùng mỗi ngày 2 lần khi còn nóng.

Vui lòng lưu ý rằng trước khi sử dụng lá mơ, bạn nên tìm ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ. Hãy sử dụng lá mơ sạch để làm thuốc, và tuân thủ đúng liều lượng được khuyến cáo hoặc theo hướng dẫn của thầy thuốc. Ngoài ra, không sử dụng lá mơ nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của nó.

Tiểu Cảnh Đẹp, chuyên trong lĩnh vực cảnh quan xanh – sạch – đẹp, chúng tôi luôn tập trung vào việc mang đến những giải pháp tối ưu cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, tạo sự hài lòng và tin tưởng sâu sắc. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập tieucanhdep.