Nâng cao cảnh giác trước tác hại của trái nhàu!

Cây nhàu, còn được gọi là cây ngao, nhàu núi, nhàu rừng hay noni, không chỉ có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh mà còn có thể gây hại cho sức khỏe. Trái nhàu là một “con dao hai lưỡi”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về những tác hại của trái nhàu trong bài viết dưới đây!

Trái nhàu là gì?

Trái nhàu là loại trái quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Cây nhàu có thân gỗ, chiều cao trung bình từ 6 – 8m. Thân cây nhỏ, nhẵn, có nhiều cành và lá mọc đối xứng. Hoa nhàu có màu trắng, thường mọc ở cuống lá hoặc ngọn cây.

Quả nhàu có hình dạng như quả trứng, dài từ 5 – 7cm, vỏ sần sùi và có màu xanh lục. Khi nhàu chín, thịt quả sẽ chuyển sang màu trắng, mềm, thơm và bọc lấy nhân cứng ở giữa.

Nâng cao cảnh giác trước tác hại của trái nhàu! 1
Trái nhàu là loại trái quen thuộc đối với người dân Việt Nam

Tác dụng của trái nhàu

Trước khi tìm hiểu về tác hại của trái nhàu, hãy cùng điểm qua những tác dụng tuyệt vời mà loại quả này mang lại. Nhàu là loại quả giàu chất dinh dưỡng với hơn 20 axit hữu cơ, axit amin, vitamin và khoáng chất.

Vì vậy, nó được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y để chữa bệnh ho hen, hoạt huyết, hạ sốt, điều kinh, lợi tiểu và nhuận tràng. Trong y học hiện đại, quả nhàu có tác dụng hỗ trợ điều trị huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, bệnh lý về tim, đau nhức và suy nhược cơ thể.

Người không mắc bệnh cũng có thể bổ sung loại quả này thường xuyên để kích thích tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất của cơ thể, đồng thời đào thải các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể. Nổi bật là làn da trở nên mịn màng, trắng sáng hơn, tinh thần tươi trẻ hơn và giảm đáng kể nguy cơ rối loạn cảm xúc và trầm cảm sau khi ăn quả nhàu.

Nâng cao cảnh giác trước tác hại của trái nhàu! 2
Trái nhàu mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người

Tác hại của trái nhàu

Ngoài những công dụng kể trên, cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng trái nhàu để chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại của trái nhàu:

  • Trái nhàu có chứa lượng kali lớn, có thể gây sinh non, ngộ độc dự kiến, sảy thai và dị tật bẩm sinh cho thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Quả nhàu có tác dụng hạ huyết áp, không nên sử dụng loại quả này quá thường xuyên nếu bạn bị huyết áp thấp.
  • Vị chua của trái nhàu có thể gây đau dạ dày, ợ chua, trào ngược dạ dày nếu bạn ăn loại quả này lúc đói.
  • Nước ép trái nhàu có thể phản ứng với một số thành phần trong thuốc, đặc biệt là thuốc điều trị huyết áp cao và thuốc làm chậm quá trình đông máu. Người bệnh có thể gặp các phản ứng không bình thường như đau ngực, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, khó thở và kiệt sức.

Nâng cao cảnh giác trước tác hại của trái nhàu! 3
Tác hại của trái nhàu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

Dùng trái nhàu như thế nào cho đúng cách?

Để tận dụng tối đa lợi ích của trái nhàu, bạn cần nắm vững liều lượng sử dụng đối với từng đối tượng nhất định. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

  • Người trẻ tuổi nên uống khoảng 30ml nước ép trái nhàu. Những người to lớn, khỏe mạnh chỉ nên uống tối đa 750ml nước trái nhàu mỗi ngày.
  • Người bị chấn thương hoặc đang phục hồi sau phẫu thuật nên uống từ 180 – 240ml nước trái nhàu mỗi ngày. Sau đó, giảm xuống 90 – 120ml/ngày.
  • Người cao tuổi nên uống 60ml nước trái nhàu/ngày, chia thành hai lần sáng và tối.
  • Người ung thư nên uống từ 180 – 240ml nước ép nhàu mỗi ngày để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Những người có tiền sử bệnh lý khác cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng trái nhàu để điều trị bệnh.

Các món ngon từ trái nhàu

Nếu bạn không biết cách chế biến trái nhàu, hãy tham khảo một số loại thức uống bổ dưỡng từ trái nhàu sau đây:

Nước ép trái nhàu

Cách đơn giản nhất là làm nước ép trái nhàu. Bạn cần chuẩn bị: vài quả nhàu chín, 120ml nước sôi để nguội và một số loại trái cây ngọt.

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch và gọt vỏ của những quả nhàu chín, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ trước khi xay.
  • Bước 2: Xay trái nhàu cùng với các loại quả khác để tạo độ ngọt cho nước ép.
  • Bước 3: Lọc bỏ hạt và cặn qua rây, sau đó đổ nước ép vào cốc.

Nước cốt trái nhàu mật ong

Với công thức này, bạn cần trái nhàu chín và mật ong nguyên chất.

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch nhàu, để ráo và xếp vào bình thủy tinh.
  • Bước 2: Đổ mật ong vào bình sao cho ngập hết bề mặt nhàu.
  • Bước 3: Đậy kín nắp bình và ngâm hỗn hợp này trong 2 tuần để sử dụng.

Nâng cao cảnh giác trước tác hại của trái nhàu! 4
Nhàu ngâm mật ong thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Rượu trái nhàu

Rượu trái nhàu là một bài thuốc dân gian từ lâu đời, bao gồm: 1kg trái nhàu chín và 3 lít rượu trắng.

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch trái nhàu, để ráo và cắt nhỏ rồi xếp vào bình thủy tinh.
  • Bước 2: Đổ hết 3 lít rượu vào bình và đậy chặt nắp bình.
  • Bước 3: Ngâm rượu trái nhàu từ 5 – 6 tuần để có hương vị thơm ngon nhất và hiệu quả nhất.

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết về tác hại của trái nhàu. Hãy cẩn trọng khi sử dụng trái nhàu và các loại dược liệu khác khi điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe!

Đọc thêm: tieucanhdep