Cây Đinh Lăng: Vị Thuốc Quý Tốt Cho Sức Khỏe

admin

Đinh lăng là vị thuốc quý tốt cho sức khỏe

Từ lâu, đinh lăng đã được biết đến là một vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền. Cây đinh lăng không chỉ làm gia vị trong ẩm thực, mà còn có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta.

Tổng quan về cây đinh lăng

Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, cây đinh lăng có thể được sử dụng như một loại rau để làm gia vị và chữa nhức đầu. Nhiều nơi thường lấy lá đinh lăng để nấu canh với thịt hoặc cá, giúp bồi bổ cho sản phụ, người già hoặc người mới ốm dậy.

Lá đinh lăng có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Thông qua việc sắc, rượu ngâm hoặc bột khô, lá đinh lăng được sử dụng để chữa chứng ho, đau tức vú, tắc tia sữa, làm lợi sữa, chữa kiết lỵ, tăng cường sinh lực và chứng suy nhược cơ thể.

Rễ đinh lăng, với vị ngọt, hơi đắng và tính mát, có tác dụng thông huyết, bồi bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, dẻo dai và tăng cường sức chịu đựng cho cơ thể. Trong y học cổ truyền Việt Nam, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã sử dụng rễ đinh lăng sao vàng, hạ thổ, sắc để phụ nữ uống sau khi sinh đẻ, giúp chống đau dạ con và tăng tiết sữa cho con bú.

Tác dụng của cây đinh lăng

Theo Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cây đinh lăng có thể được sử dụng như một loại rau để làm gia vị và chữa nhức đầu. Nhiều nơi thường lấy lá đinh lăng để nấu canh với thịt hoặc cá, giúp bồi bổ cho sản phụ, người già hoặc người mới ốm dậy.

Lá đinh lăng cũng được coi là “cây sâm của người nghèo” vì tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó. Sắc hoặc ngâm lá đinh lăng trong rượu, hoặc sử dụng dưới dạng bột khô, có thể chữa chứng ho, đau tức vú, tắc tia sữa, làm lợi sữa, chữa kiết lỵ và tăng cường sinh lực, chống suy nhược cơ thể.

Rễ đinh lăng chứa saponin tương tự như nhân sâm, nhiều vitamin B1 và 13 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Nhờ vào đó, đinh lăng có thể giúp tăng trí nhớ, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

9 bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng

 1. Bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi:

  • Lá đinh lăng tươi 150-200g, 200ml nước.
  • Đun sôi 200ml nước, cho lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5-7 phút, chắt ra, đổ thêm 200ml nước vào và nấu sôi lại. Trộn hai nước với nhau và chia 2 lần uống trong ngày.
 2. Tiêu thực, kích thích tiêu hóa:

  • Vỏ rễ đinh lăng 10g, 200ml nước.
  • Đun sôi nhỏ lửa còn 150ml và chia 2-3 lần uống trong ngày.
 3. Lợi sữa sau sinh:

  • Vỏ rễ đinh lăng 20g, gừng tươi 3 lát.
  • Đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng trong 5 ngày.
 4. Chữa tắc tia sữa:

  • Rễ đinh lăng (bỏ lõi) 40g, sắc uống.
 5. Phòng chống đau dạ con đối với phụ nữ sau đẻ:

  • Rễ đinh lăng, cành, lá sao, đủ lượng. Sắc uống thay trà.
 6. Chữa mẩn ngứa, dị ứng, mày đay:

  • Lá đinh lăng khô 80g. Đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Dùng liền trong 10 ngày.
 7. Chữa ho, hen suyễn:

  • Rễ đinh lăng (bỏ lõi) 10g, nghệ vàng 08g, bách bộ 08g, đậu săn 08g, vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 08g, rau tần dày lá 08g, xương bồ 06g, gừng khô 04g.
  • Đổ 800ml nước sắc còn 300ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng. Mỗi liệu trình kéo dài 10 ngày.
 8. Hỗ trợ điều trị phong thấp:

  • Rễ đinh lăng (bỏ lõi) 20g, rễ cỏ xước 8g, thiên niên kiện 8g, cối xay 8g, hà thủ ô chế 8g, huyết rồng 8g, trần bì 4g, quế chi 4g.
  • Đổ 800ml nước sắc còn 300ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng trong 10 ngày.
 9. Chữa đau lưng do thay đổi thời tiết:

  • Cành, lá đinh lăng 30g, rễ cây xấu hổ 15g, cúc tần 15g, cam thảo dây 15g.
  • Cho tất cả vào ấm đổ 800ml nước sắc còn 300ml và chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền trong 5 ngày.

Đây là những tác dụng của cây đinh lăng đối với sức khỏe. Tuy tốt cho sức khỏe, nhưng chuyên gia khuyến cáo không nên tự ý sử dụng cây đinh lăng để chữa bệnh mà chưa tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

Nguồn: tieucanhdep