Ý nghĩa của Hoa Ly

admin

Updated on:

Ý nghĩa của hoa ly

Hoa Ly, còn được gọi là Hoa Lily, là một loại hoa thuộc họ hành tỏi với tên khoa học là Lilium Longiflorum. Nó là biểu tượng của sự trinh trắng, lòng chung thuỷ và cao thượng. Hoa Ly có nhiều tên gọi khác nhau trong các ngôn ngữ khác nhau, ví dụ như Loa Kèn trong tiếng Việt, Lily trong tiếng Anh hay Yuri trong tiếng Nhật.

Ý nghĩa Hoa Ly và cách nhìn của người phương Đông

Ở Trung Quốc, Hoa Ly được gọi là Baihe hua, có nghĩa là ‘Hoa Bách Hợp – Trăm năm hoà hợp’. Loại hoa Ly này có từ rất lâu đời và được ghi nhận là dược liệu trong y học Trung Quốc. Cánh hoa trắng thơm và củ của nó cũng có thể ăn được như hành tây. Vì vậy, Hoa Ly đã trở thành biểu tượng của sự tinh khiết và quý phái.

Cũng từ ý nghĩa “Bách Hợp” này, Hoa Ly đã được sử dụng trong các lễ cưới Trung Quốc để biểu diễn sự hòa hợp và hạnh phúc. Ngày nay, việc sử dụng Hoa Ly trong lễ cưới cũng được áp dụng ở Việt Nam theo xu hướng học hỏi từ Trung Quốc. Trước đây, Hoa Ly không được sử dụng trong lễ cưới của người Việt.

Từ Trung Quốc, Hoa Ly đã lan truyền sang Nhật Bản, Hàn Quốc và được nhắc đến trong truyện tranh ‘Conan – Thám tử lừng danh’, khi ông râu kẽm Mori đã khen vợ mình đẹp như một đóa Hoa Ly, tượng trưng cho sự sung sướng.

Ý nghĩa Hoa Ly và cách nhìn của người phương Tây

Hoa Ly trắng, còn được gọi là Easter Lily, có ý nghĩa đặc biệt đối với Cơ Đốc giáo, được xem là biểu tượng của sự trinh trắng và đức hạnh. Trong Kinh Thánh, Hoa Lily được nhắc đến như những người tôn giáo trắng áo ý thức về hy vọng. Hoa Lily cũng được dùng để trang trí trong nhà thờ suốt mùa lễ Phục Sinh để tôn vinh sự hồi sinh của Chúa Jesus.

Hoa Lily trắng còn được hiến tặng cho Đức Mẹ Đồng Trinh (Madonna Lily), và là biểu tượng của sự thanh khiết và trong trắng. Truyền thuyết kể rằng Lily trước đây là màu vàng, và chỉ sau khi Mẹ Maria cúi xuống hái lại nó, Lily mới trở thành màu trắng. Trong những bức tranh cổ, thường có hình thiên thần Gabriel cầm một cành Hoa Lily trắng để báo tin cho Maria rằng bà sẽ là mẹ của Chúa Hài Đồng.

Ở Hy Lạp, Lily trắng được cho là sinh ra từ những giọt sữa của nữ thần Hera, vợ thần Zeus. Theo thần thoại, Hercules là con trai của Zeus và một phụ nữ bình thường. Để tăng sức mạnh cho con trai mình, Zeus đã để Hercules bú sữa của Hera khi bà đang ngủ mê. Khi Hera tỉnh dậy và phát hiện ra điều này, bà đẩy con trẻ ra khỏi ngực mình. Những giọt sữa thừa bắn xuyên qua bầu trời và tạo thành dải Ngân Hà, và một số giọt rơi xuống đất đã trổ hoa thành Hoa Lily trắng đầu tiên.

Ở thời trung cổ, người ta tin rằng nếu mơ thấy Hoa Lily vào mùa xuân, đó là điềm báo cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc và sung túc. Ngược lại, nếu mơ thấy Hoa Lily vào mùa đông, đó sẽ là điềm báo cho sự thất vọng hoặc chết yểu trong tình yêu.

Tóm lại

Hoa Ly mang trong mình nhiều ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Nó biểu thị sắc đẹp, đức hạnh, thanh cao, quý phái và kiêu hãnh. Hoa Ly cũng là biểu tượng của lòng trắng, trinh nguyên và ngọt ngào. Toàn bộ ý nghĩa này khiến Hoa Ly trở thành một trong những loại hoa được yêu thích nhất bởi sự thanh khiết và vẻ đẹp tinh tế mà nó mang lại.

Ảnh: tieucanhdep