Hòn non bộ – Tạo nên không gian tự nhiên trong nhà

admin

Thiết kế & thi công hòn non bộ

Hòn non bộ, một trò chơi phổ biến từ xưa đến nay, đã trở thành một trào lưu được nhiều người Việt và các dân tộc châu Á khác yêu thích. Bất kể giàu nghèo, ai cũng có thể tham gia trò chơi này. Tuy phổ biến nhưng để tạo được một không gian hòn non bộ hài hòa và mang lại vượng khí cho ngôi nhà, việc thiết kế và bày trí cũng rất quan trọng.

Hòn non bộ – Nghệ thuật tái hiện không gian núi đồi

Hòn non bộ là nghệ thuật tái hiện không gian núi đồi và cảnh quan tự nhiên vào trong khu vườn để thỏa thú cho chủ nhà. Người Việt thường kết hợp hòn non bộ với yếu tố nước, tạo ra những tiểu cảnh đẹp với thác nước. Trong khi đó, người Nhật và người Trung Quốc lại chú trọng đến yếu tố cây xanh.

Hình ảnh hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ mini ngoài trời rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Lịch sử và nguồn gốc của hòn non bộ

Có nhiều tài liệu ghi lại nguồn gốc của hòn non bộ. Theo Đại Việt sử ký, vào tháng 6 năm Ất Dậu (năm 985 sau công nguyên), nhân dịp lễ sinh nhật của vua Lê Đại Hành, người dân đã đắp một quả núi giả trên chiếc bè giữa sông để vua đi thuyền chung quanh và thưởng ngoạn. Non bộ cũng có nguồn gốc từ Trung Quốc thời Đông Hán (năm 25 – 250 sau công nguyên), dựa trên các bức tranh trên tường có cảnh cây trồng trong chậu và một số tảng đá. Thú chơi non bộ ở Việt Nam có thể bắt nguồn và chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc cổ đại.

Mẫu bonkei (hòn non bộ) của người Nhật được vẽ vào năm 1826
Mẫu bonkei (hòn non bộ) của người Nhật được vẽ vào năm 1826.

Văn hóa nghệ thuật chơi hòn non bộ phát triển ở Việt Nam

Ở Việt Nam, hòn non bộ thường là những cụm núi giả bằng đá đặt giữa hoặc bên cạnh một hồ nước. Kích thước của hồ nước phổ biến từ nhỏ chỉ 15-20cm đến lớn 2-3m trong sân vườn. Tuy nhiên, cũng có những hòn non bộ lớn đến 8-9m, được xây dựng trong căn biệt thự, nhà vườn, đền chùa và khu du lịch. Thiết kế hòn non bộ nhỏ thường đặt trong nhà và không có cá. Trong khi đó, hòn non bộ lớn được đặt ngoài vườn thường có cá bơi và tiểu cảnh tái hiện làng quê Việt Nam. Độ sâu của hồ nước không quá quan trọng, nhưng diện tích mặt nước cần phải lớn và phẳng lặng.

Hòn non bộ đẹp phải có núi đá, cây xanh và mặt nước phẳng lặng
Hòn non bộ đẹp phải có núi đá, cây xanh và mặt nước phẳng lặng.

Đá – Linh hồn của nghệ thuật hòn non bộ

Đá đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một thiết kế hòn non bộ đẹp. Mỗi loại đá mang một đặc điểm riêng và phù hợp với các phong cách thiết kế khác nhau. Dưới đây là một số loại đá thường được sử dụng trong việc làm hòn non bộ:

  • Đá san hô: Loại đá phổ biến nhất trong thi công hòn non bộ, xốp và mềm, hút nước tốt, dễ dàng chế tác và tạo hình.
  • Đá tuyết sơn: Loại đá này có vân kẻ sọc đen trắng tạo nên hiệu ứng độc đáo và bắt mắt.
  • Đá da voi: Có bề mặt sần sùi, thô ráp tựa như da con voi, tạo nên tiểu cảnh hòn non bộ phong thủy đẹp.
  • Đá vôi: Đá vôi có màu sắc đa dạng từ trắng đến màu tro, xanh nhạt, vàng và màu hồng sẫm, màu đen.
  • Đá tai mèo: Loại đá màu xám, được sử dụng phổ biến trong thiết kế hòn non bộ mini và hòn non bộ để bàn.
  • Đá cuội: Loại đá này đa dạng về kích thước, màu sắc và được nhiều nghệ nhân yêu thích.

Ngoài những loại đá trên, còn có nhiều loại khác như đá vân mây, đá vàng, đá cổ thạch,… mà bạn có thể sử dụng để thiết kế hòn non bộ trong khu vườn của mình.

Mẫu tiểu cảnh hòn non bộ thác nước độc đáo, ấn tượng
Đá – linh hồn của nghệ thiết kế hòn non bộ.

Hòn non bộ là một nghệ thuật tinh tế, tạo nên không gian xanh mát và gần gũi với thiên nhiên. Với tình yêu và chăm sóc, bạn có thể tạo ra một tiểu cảnh hòn non bộ đẹp và ấn tượng tại ngôi nhà của mình.

Đọc thêm về hòn non bộ tại tieucanhdep.