Hậu quả tuyệt vời của việc ăn hạt kỷ tử

admin

Hạt kỷ tử không chỉ là một loại quả bình thường, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hiểu xem việc ăn hạt kỷ tử có tốt không, chúng ta cần tìm hiểu về các tác dụng của loại quả này.

Tinh túy của hạt kỷ tử

Theo các nghiên cứu, quả hạt kỷ tử chứa hàm lượng chất OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins) rất cao. Đây là một loại bioflavonoids có nồng độ cao nhất trong tự nhiên. OPCs được tìm thấy trong một số loại quả, rau củ và vỏ cây, mang lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể người. Chất này có khả năng chống oxy hóa gấp 20 lần so với vitamin C và cao gấp 50 lần so với vitamin E.

Bên cạnh đó, hạt kỷ tử còn chứa khoảng 40% protein, trong đó có 18 axit amin khác nhau cùng với nhiều loại chất khoáng và vitamin B2, beta caroten, lutein, lycopen… Các thành phần này đem lại những tác dụng tuyệt vời cho quả hạt kỷ tử:

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch và ức chế ung thư

Hàm lượng chất OPCs có trong hạt kỷ tử giúp giảm và sửa chữa các tế bào bị hư hại do quá trình viêm và oxy hóa. Chất này cũng giúp củng cố hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Hạt kỷ tử có khả năng ngăn ngừa sự phát triển khối ung thư và gia tăng tuổi thọ. Ngoài ra, hạt kỷ tử còn chứa lycopen, một chất được nghiên cứu có tác dụng làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đường tiêu hóa và tuyến tiền liệt.

2. Tốt cho mắt

Hạt kỷ tử chứa nhiều loại carotenoid và OPCs có tác dụng tốt cho tế bào mắt, cải thiện thị giác và giảm tình trạng xuất huyết mao mạch. Điều này giúp hạt kỷ tử rất hữu ích cho những người thường xuyên gặp ánh sáng mạnh như lái xe ban đêm và sử dụng máy tính nhiều. Đặc biệt, chất lutein và zeaxanthin có nồng độ cao ở võng mạc và điểm vàng của mắt, giúp gia tăng mật độ quang học và bảo vệ chống lại sự phát triển của thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, chúng còn có vai trò như bộ lọc ánh sáng ngắn, giảm gốc tự do trong võng mạc mắt. Hàng ngàn người Pháp đã sử dụng OPCs để chữa trị bệnh võng mạc tiểu đường.

3. Ngăn chặn mảng xơ vữa

Tác dụng của OPCs là chống hình thành mảng xơ động mạch do quá trình oxy hóa cholesterol LDL, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Hạt kỷ tử có tác dụng tốt cho mạch máu, tăng cường quá trình lưu thông máu.

4. Làm đẹp da

Quả hạt kỷ tử giúp kiềm chế việc lưu hóa các gốc tự do trong da, tái tạo tế bào và làm cho da mịn màng, mờ sẹo. Nước sắc hạt kỷ tử có thể giúp giảm thâm, sáng da và làm giảm sưng viêm do mụn.

5. Tốt cho hệ thần kinh

Các thành phần chất chống oxy hóa trong hạt kỷ tử có tác dụng tốt cho hệ thần kinh, bảo vệ tế bào thần kinh và ngăn chặn sự oxy hóa các dây thần kinh sọ não. Điều này giúp bảo vệ tế bào não khỏi các yếu tố độc hại.

6. Theo đông y

Theo đông y, hạt kỷ tử có vị ngọt, tính bình quy kinh can và thận. Chúng có tác dụng bổ thận, ích khí, bổ huyết và làm sáng mắt. Được sử dụng từ lâu đời để trị chứng huyết hư, thận kém, đau nhức xương, mệt mỏi, di tinh, hoa mắt, chóng mặt, mắt mờ…

Cách dùng hạt kỷ tử

Hạt kỷ tử có thể dùng trực tiếp để hãm trà uống hoặc ngâm rượu để uống dần. Ngoài ra, bạn có thể thêm vào các món ăn hàng ngày như hầm, súp, canh… Nhớ đừng để hạt kỷ tử quá lâu, vì điều này sẽ làm giảm tác dụng của nó.

Liều dùng: Mỗi ngày từ 8 đến 20g.

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, việc ăn hạt kỷ tử sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để nâng cao sức khỏe và sự tự tin. Hãy khám phá thêm về các giải pháp tiểu cảnh tuyệt đẹp tại tieucanhdep và tạo ra một khu vườn xanh – sạch – đẹp chỉ có trong mơ!