Những tác dụng của cây chìa vôi trong chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Cây chìa vôi là khắc tinh của bệnh thoát vị vì nó chứa nhiều hoạt chất tốt để điều trị bệnh

Cây chìa vôi đã được ghi nhận là một loại dược liệu Đông y vô cùng hữu ích trong việc chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Điều này đã được các tài liệu y học cổ truyền ghi lại. Ngoài ra, đã có những nghiên cứu khoa học mới nhất cho thấy cây chìa vôi còn chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe và xương khớp. Tất cả những thành phần này đều có tác dụng hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, viêm đau khớp và các vấn đề về xương khớp khác.

Cách dùng cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

2.1. Cách bào chế chìa vôi làm dược liệu

Để dùng cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm, trước tiên bạn cần biết cách thu hoạch, chế biến và bảo quản dược liệu này. Tất cả các bộ phận của cây chìa vôi đều có thể được dùng làm dược liệu. Tuy nhiên, nên thu hoạch vào mùa đông vì đây là thời điểm cây giữ được nhiều hoạt chất quý nhất. Sau khi thu hoạch, bạn cần làm sạch và phơi khô để bảo quản dược liệu.

2.2. Các cách dùng cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Dược liệu cây chìa vôi có thể được sử dụng theo các cách sau:

2.2.1. Hãm trà để uống

Lấy phần thân và lá cây chìa vôi đã được bào chế cho bào ấm đun sôi với nước hoặc hãm nước nóng như hãm trà để uống hàng ngày. Cách làm này cần duy trì trong tối thiểu 2 tháng để cải thiện rõ cơn đau do thoát vị đĩa đệm.

2.2.2. Chườm nóng

Đây là bài thuốc giúp tác động vào đĩa đệm đang bị tổn thương để giảm đau, giúp xương khớp được thư giãn, cải thiện tình trạng tê bì. Quá trình đắp thảo dược chìa vôi cũng kích thích lưu thông máu đến cột sống, hạn chế co thắt cơ và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Để dùng cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách chườm nóng, bạn cần lấy một nắm lá chìa vôi tươi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để làm sạch rồi rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, vò nhẹ hoặc giã dập lá chìa vôi và cho vào chảo rang cùng với muối hạt. Phần lá đã được rang nóng đem cho vào chiếc khăn hoặc túi vải sạch, đợi nguội bớt thì dùng để đắp lên vùng cột sống bị đau nhức do thoát vị đĩa đệm. Chườm đến khi dược liệu nguội thì đem sao nóng lại để chườm thêm một lần nữa, thực hiện 2 lần/ngày trong 2 tuần.

2.2.3. Kết hợp chìa vôi với thảo dược khác

Dược liệu chìa vôi có thể kết hợp với cỏ xước, tầm gửi, lá lốt, dền gai để sắc uống. Các dược liệu tự nhiên này sẽ tác động vào đĩa đệm bị tổn thương để đẩy nhanh tiến độ phục hồi từ bên trong, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh và giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Muốn kết hợp các dược liệu khác với cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm, bạn cần có 30g lá lốt, 30g cỏ xước, 30g tầm gửi, 50g chìa vôi, 20g dền gai. Ngâm tất cả các dược liệu vào nước muối loãng trong 15 phút để loại bỏ chất bẩn sau đó rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, cho tất cả vào nồi đun sôi cùng 1.5 lít nước. Sắc lửa nhỏ đến khi nước cạn chỉ còn một nửa thì tắt bếp, chắt lấy nước chia thành 3 lần uống/ngày, uống sau bữa ăn 30 phút và uống khi ấm.

2.3. Dùng cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm cần lưu ý

Trong quá trình sử dụng các bài thuốc từ cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên lưu ý:

  • Xác định đúng tình trạng bệnh của mình sau đó mới áp dụng bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ cây chìa vôi.
  • Không uống cùng lúc cả thuốc tây và thuốc từ cây chìa vôi để chữa thoát vị đĩa đệm, cần giữ khoảng cách dùng 2 loại thuốc này tối thiểu là 30 phút.
  • Không dùng bất cứ bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ cây chìa vôi nào cho phụ nữ có thai.
  • Hạn chế tối đa việc uống đồ uống có cồn trong quá trình chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây chìa vôi.

Tuy nhiên, tất cả những bài thuốc từ cây chìa vôi trên đây chỉ có tác dụng rõ rệt ở những trường hợp bệnh nhẹ để giảm đau và cải thiện triệu chứng của bệnh. Nếu thoát vị đĩa đệm đã chèn ép dây thần kinh, bạn cần khám bác sĩ chuyên khoa xương khớp để có phác đồ điều trị tốt hơn.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về tác dụng và cách sử dụng cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm. Hãy thử áp dụng và trải nghiệm những lợi ích mà nó mang lại. Để biết thêm thông tin chi tiết về tiểu cảnh đẹp, hãy truy cập tieucanhdep.