Cây đinh lăng – Công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Cây đinh lăng là một loại cây có nhiều tác dụng trong y học cổ truyền. Nó thường được sử dụng để bồi bổ và điều trị một số bệnh về da, cơ xương khớp và phụ nữ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tác dụng của cây đinh lăng và những điểm cần lưu ý khi sử dụng.

Cây đinh lăng là gì?

Cây đinh lăng, còn được gọi là Ming Aralia trong tiếng Anh (tên khoa học là Polyscias fruticosa – (L.) Harms), là một loại cây bụi thấp có nguồn gốc từ Ấn Độ. Với chiều cao khoảng 5 mét và rộng 2-3 mét, cây đinh lăng có những nhánh cây màu xanh bóng và lá rộng tập trung gần đầu ngọn cành.

Loài cây này đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương thuốc bổ, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Tác dụng của đinh lăng

Cây đinh lăng có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh và làm giảm triệu chứng khác nhau. Nó có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng viêm và kháng độc tố. Ngoài ra, cây này cũng có giá trị như gia vị và nguyên liệu trong nấu nướng, làm cảnh và làm hàng rào. Cây có thể được trồng từ hạt giống hoặc cành cây.

Nước sắc lá đinh lăng có nhiều công dụng trong y học cổ truyền

Phần lá của cây đinh lăng có thể được sử dụng để chữa dị ứng và ngộ độc thức ăn, chữa nhiệt độc, lở ngứa và mụn nhọt, chữa đau đầu, chữa sưng và đau khi bị chích, chữa phong thấp, đau và nhức mỏi xương khớp, chữa bệnh về tiêu hóa và rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, nước sắc lá đinh lăng cũng có thể ổn định đường huyết và bồi bổ sức khỏe cho sản phụ và phụ nữ sau sinh.

Dịch chiết lá đinh lăng làm giảm số lượng bạch cầu trong hen phế quản

Ngoài phần lá, phần rễ của cây đinh lăng cũng có tác dụng kháng khuẩn và được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn Gram dương và tiểu khó.

Rễ đinh lăng có tác dụng kháng khuẩn

Tác dụng phụ của đinh lăng

Mặc dù cây đinh lăng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng liều lượng cao có thể gây một số tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt và tiêu chảy. Vì vậy, cần sử dụng một lượng vừa đủ và chỉ sử dụng cây đinh lăng trồng từ ba năm trở lên để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Thành phần saponin có thể gây hoa mắt, chóng mặt khi sử dụng đinh lăng liều lượng cao

Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc tiếp xúc lá đinh lăng qua da có thể gây phản ứng dị ứng như viêm, sưng phồng và mẩn đỏ. Những người có cơ địa dị ứng nên cẩn thận khi tiếp xúc với lá đinh lăng.

Dị ứng da, mẩn đỏ có thể xuất hiện khi tiếp xúc với lá đinh lăng

Tổng kết

Cây đinh lăng là một loại cây có nhiều tác dụng trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, khi sử dụng cây này, chúng ta cần cân nhắc liều lượng và lưu ý những tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu bạn quan tâm đến cây đinh lăng và muốn biết thêm thông tin, hãy ghé thăm trang web tieucanhdep để tìm hiểu thêm.