Công Dụng Tuyệt Vời Của Cây Hoàn Ngọc

Ngay từ cái tên “cây xuân hoa”, “cây nhật nguyện” hay “cây con khỉ”, cây hoàn ngọc – có tên khoa học Pseuderanthemum palatiferum (Wall.) Radlk – thuộc họ Ô rô (Acanthaceae) đã khơi gợi sự tò mò của nhiều người. Với những đặc điểm đặc trưng, cây hoàn ngọc mang đến sự độc đáo và hấp dẫn:

Tuyệt Vời Trên Mọi Góc Nhìn

  • Chiều cao của cây dao động từ 1 – 2m, có thân màu xanh lục và phát triển thành nhiều cành phân nhánh. Khi cây già, thân sẽ chuyển sang trạng thái gỗ và có màu nâu.
  • Lá của cây có dạng hình mũi tên, có chiều dài khoảng từ 12 – 17cm. Cuống lá dài từ 1,5 – 2,5cm. Lá có đầu nhọn, mép nguyên và gốc lá thuôn.
  • Hoa của cây có màu trắng pha chút tím, thường mọc thành từng cụm ở đầu từng cành. Hoa thuộc loại lưỡng tính với 5 cánh hoa tách rời. Môi trên của hoa được chia thành 3 thùy và môi dưới có 2 thùy. Giữa các thùy có một chút chấm tím. Có 4 nhị hoa, trong đó có 2 nhị kép. Nhị ngắn và bao phấn màu tím.
  • Quả của cây thuộc loại quả nang chứa 4 hạt.

Ưng Ý Từ Cây Hoàn Ngọc

Cây hoàn ngọc có thể được chia thành 2 nhóm, với mỗi nhóm mang lại những công dụng khác nhau đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về từng nhóm:

Cây Hoàn Ngọc Đỏ

  • Khi còn non, lá của cây có màu nâu hoặc nâu đỏ, có vị chát và hơi chua. Bề mặt lá được bao phủ bởi một lớp lông tơ. Khi cây già, lá sẽ chuyển sang màu xanh và mặt trên lá sẽ có màu đậm hơn.

Cây Hoàn Ngọc Trắng

  • Nhóm cây này có lá màu xanh nhạt ở cả hai mặt. Trong lá chứa nhiều dịch nhớt tiết ra. Khi lá phơi khô, nó có thể giữ nguyên màu hoặc chuyển sang màu xám, màu bạc trắng. Cây hoàn ngọc trắng chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người, nên được trồng và sử dụng nhiều làm thuốc.

Kho Báu Từ Lá Và Rễ

Lá và rễ của cây hoàn ngọc là những bộ phận quý giá được sử dụng làm thuốc. Dược liệu này có thể thu hái quanh năm, nhất là trong mùa mưa. Sau khi thu hái, cần rửa sạch dược liệu, để ráo nước và có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô dưới bóng râm. Bảo quản ở môi trường khô ráo và thoáng mát.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cây hoàn ngọc chứa nhiều thành phần hóa học như flavonoid, sterol, saponin, axit hữu cơ, carotenol, đường khử, có tác dụng kháng viêm, khử trùng và ngăn ngừa tác động của các gốc tự do gây bệnh ung thư. Lá cây tươi, chẳng hạn, chứa 2,65mg/g diệp lục toàn phân, 30,08% protein và 4,9% Nito toàn phần ở lá cây khô.

Đó là những công dụng tuyệt vời mà cây hoàn ngọc mang lại. Với đa dạng ưu điểm và tính chất độc đáo, cây hoàn ngọc không chỉ là một sự lựa chọn hợp lý cho việc trang trí tiểu cảnh, mà còn mang lại lợi ích về sức khỏe cho con người.

Hãy để tieucanhdep giúp bạn khám phá thêm về tuyệt phẩm này và tận hưởng những công dụng tuyệt diệu của cây hoàn ngọc trong cuộc sống hàng ngày!