Cách Ngâm Rượu Đinh Lăng Đúng Chuẩn Tốt Cho Sức Khỏe

Uống rượu đinh lăng mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như bồi bổ sức khỏe, kích thích ăn uống, tăng cường tuần hoàn máu,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ngâm rượu đinh lăng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ngâm rượu đinh lăng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng đúng cách.

Tác Dụng Của Rượu Đinh Lăng

Đinh lăng hay cây gỏi cá, nam dương sâm, được trồng làm cảnh, làm nguyên liệu nấu ăn, và còn sử dụng để làm thuốc. Ở Việt Nam, đinh lăng được xem như nhân sâm có nhiều công dụng tốt với sức khỏe con người.

Các bà mẹ sau sinh chắc chắn không còn xa lạ gì với nước lá đinh lăng giúp sữa mẹ đặc và thơm hơn. Lá đinh lăng còn chữa tắc tia sữa hiệu quả. Ngoài ra, đinh lăng còn giúp tiêu hóa, ngủ ngon, làm đẹp da,… Tắm nước lá đinh lăng giúp giảm mẩn ngứa, dị ứng do thời tiết, trẻ sử dụng gối đinh lăng giúp giảm mồ hôi trộm.

Rễ đinh lăng là một trong những vị thuốc thường được dùng để ngâm rượu. Rễ đinh lăng chứa nhiều hoạt chất như alkaloid, saponin, glycosid, tanin, flavonoid, axit amin và vitamin B1. Rượu đinh lăng có những tác dụng sau:

  • Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, giống như nhân sâm.
  • Hỗ trợ hạ huyết áp, làm chậm các cơn co thắt cơ tim và giảm sưng tấy, tăng cường cơ tim.
  • Lợi tiểu, cải thiện chức năng hô hấp.
  • Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.
  • Cải thiện chức năng sinh lý nam giới và hỗ trợ điều trị một số vấn đề về sinh dục nam.

Cách Chọn Nguyên Liệu Ngâm Rượu Đinh Lăng

Khi ngâm rượu đinh lăng, điều quan trọng đầu tiên là chọn nguyên liệu chất lượng. Bạn nên tham khảo và lựa chọn nguyên liệu theo những tiêu chí sau:

Chọn Củ Đinh Lăng

Việc lựa chọn loại nguyên liệu đảm bảo chất lượng tốt quyết định lớn đến chất lượng rượu. Hiện nay trên thị trường có 2 loại củ đinh lăng là đinh lăng lá nhỏ và đinh lá to. So với củ đinh lăng lá to, củ lá nhỏ được ưa chuộng hơn.

Củ đinh lăng càng già thì tác dụng càng tăng. Loại củ sống từ 3 – 5 năm tuổi và nặng từ 1kg trở lên là phù hợp nhất để ngâm rượu. Vì lợi nhuận, nhiều người bán đinh lăng giả, không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, bạn nên tìm mua củ đinh lăng từ nhà cung cấp uy tín.

Chọn Rượu Ngâm Đinh Lăng

Bên cạnh chọn củ đinh hương, rượu cũng là một nguyên liệu quan trọng để có một bình rượu ngon. Bạn cần chọn và sử dụng rượu có nồng độ cồn từ 40 – 45 độ. Rượu ở nồng độ cao giúp cho màu sắc của đinh lăng đẹp, đồng thời ép được nhiều chất dinh dưỡng trong củ đem đến tác dụng cao.

Tuy nhiên, không nên sử dụng rượu có nồng độ cao hơn 45 độ vì làm sẫm màu, giảm chất lượng rượu thuốc. Nên chọn loại rượu được nấu thủ công bằng men ta để đảm bảo an toàn và tăng hiệu lực, hương vị của rượu thuốc.

Cách Ngâm Rượu Đinh Lăng Tươi Và Khô

Cách Ngâm Rượu Đinh Lăng Tươi

Để ngâm được hũ rượu đinh lăng tươi đúng cách, bạn cần làm các bước sau:

  • Rửa sạch củ đinh lăng. Cạo bỏ sạch vỏ ở phần cuối của gốc để các chất phôi của củ dễ tiết ra và tránh mùi tanh.
  • Để củ thật khô sau khi rửa sạch, sau đó cho vào hũ thuỷ tinh. Bạn có thể cắt nhỏ hoặc ngâm cả củ. Nếu được, có thể cho thêm sâm cau hoặc bạch tật lệ vào ngâm cùng.
  • Đổ rượu ngập hết các củ trong hũ rồi đậy nắp lại. Với 1kg đinh lăng, bạn chỉ cần dùng 3 – 4 lít rượu. Nếu ngâm quá nhiều rượu, rượu thuốc sẽ nhạt và giảm tác dụng.
  • Đặt rượu ở nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 30 ngày, khi rượu thuốc chuyển sang màu vàng là dùng được.

Cách Ngâm Rượu Đinh Lăng Khô

Với cách ngâm đinh lăng khô, bạn có 2 cách để lựa chọn như sau:

Cách Ngâm Truyền Thống:

  • Củ đinh lăng cắt lát và phơi khô trong vòng 5 – 6 ngày là dùng được. Để khỏi mất chất, sau khi khô, rang trong chảo khoảng 5 phút, để nguội rồi cho vào hũ thuỷ tinh rồi rót rượu vào.
  • Số lượng rượu ngâm đinh lăng khô nhiều hơn so với đinh lăng tươi. Cứ 1kg củ đinh lăng khô bạn cần ngâm với khoảng 7 – 8 lít rượu. Khi ngâm với lượng rượu này sẽ làm giảm hoạt chất saponin.
  • Thời gian ngâm đinh lăng khô lâu hơn so với đinh lăng tươi, khoảng 3 tháng mới sử dụng được.

Cách Ngâm Rượu Đinh Lăng Theo Đông Y:

  • Rễ và củ của cây đinh lăng sau khi thu hoạch rửa sạch, cắt nhỏ và phơi nắng cho khô. Phơi dưới nắng 5 lần và phơi trong bóng râm 2 lần.
  • Chuẩn bị thêm một bát nước để vo gạo nếp.
  • Cho đinh lăng khô vào một cái chảo lớn, đặt lên bếp vừa rưới nước vo gạo lên vừa rang trong khoảng 5 – 7 phút.
  • Khi thấy đinh lăng vàng cạnh thì tắt bếp và đợi nguội.
  • Cho vào bình thủy tinh, cho rượu vào ngâm, 1kg đinh lăng khô ngâm với 10 – 12 lít rượu rồi đậy nắp lại. Chờ khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được.

Lưu Ý Khi Ngâm Rượu Đinh Lăng

Khi ngâm rượu đinh lăng và sử dụng cần lưu ý một số điều sau:

  • Trong nhân sâm có các thành phần saponin. Nếu sử dụng thường xuyên, có thể gây chóng mặt, tụt huyết áp, nôn mửa,… Nên uống khoảng 1 – 2 ly nhỏ mỗi ngày là đủ.
  • Tránh uống rượu đinh lăng vào buổi tối trước khi đi ngủ vì gây hưng phấn, khó ngủ.
  • Rượu thuốc cần ngâm đủ thời gian để phát huy tác dụng. Củ đinh lăng tươi ngâm rượu cần ngâm khoảng 1 tháng, còn củ đinh lăng khô thì ngâm từ 3 tháng trở lên.
  • Để tăng cường tác dụng, bạn có thể ngâm kết hợp với các vị thuốc khác. Tuy nhiên, cần lựa chọn các loại thảo mộc phù hợp.

Trên đây là cách ngâm rượu đinh lăng tươi và khô mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Rượu đinh lăng nổi tiếng với tác dụng bồi bổ cơ thể, dưỡng sức nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tags: rượu đinh lăng, ngâm rượu, sức khỏe, đinh lăng tươi, đinh lăng khô