Cây mật nhân – Vị thuốc quý giá cho sức khỏe

admin

Cây mật nhân, còn được biết đến với các tên gọi khác nhau như cây bá bệnh, cây mật nhơn, cây bách bệnh, bá bịnh, là một loại cây thuộc họ thân gỗ có giá trị. Cây mọc cao từ 15 – 20 mét và thường núp dưới tán của các cây đại thụ khác, tạo nên sự bóng mát. Lá của cây mật nhân không có cuống, mang màu sắc đặc biệt và phân thành các cụm hoa màu đỏ. Đặc biệt, mỗi cây chỉ mọc ra 2 bông hoa, một bông đực và một bông cái. Quả cây mật nhân chứa 1 hạt nhỏ trong nhân, có hình dáng hơi dẹt.

Cây mật nhân ở Việt Nam

Cây mật nhân ban đầu được phát hiện ở Indonesia và Malaysia, sau đó đã lan rộng sang nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây mật nhân sinh trưởng ở các khu vực phía Đông Nam Bộ, miền Trung và Tây Nguyên. Với những đặc điểm hình thái và sự phân bố này, cây mật nhân đã được sử dụng để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.

Thu hoạch và sử dụng cây mật nhân

Cây mật nhân có thể được thu hoạch và sử dụng bất kỳ thời điểm nào, mang lại sự tiện lợi và đa dạng trong việc điều trị các nhóm bệnh khác nhau. Phần thân rễ của cây được lựa chọn làm thành phần chính cho các loại thuốc dược liệu từ cây mật nhân. Sau khi thu hoạch, các bộ phận khác như lá, vỏ cây, quả và rễ được tách ra và sơ chế theo các công thức khác nhau để tận dụng hết công dụng. Một trong những phương pháp phổ biến là nghiền mịn và tạo thành viên nang hoặc sử dụng chất lỏng từ phần gốc của cây.

Sau khi sơ chế, các thành phần từ cây mật nhân có thể được sử dụng trong thời gian dài. Để bảo quản hiệu quả, nó được đặt trong bình thủy tinh hoặc túi zip để tránh tiếp xúc với không khí và để nơi thoáng mát để tránh ẩm mốc. Như vậy, thuốc từ cây mật nhân sau khi được bào chế sẽ có thể được sử dụng trong thời gian dài mà vẫn giữ được hiệu quả.

Để biết thêm thông tin về thiên nhiên và các giải pháp tạo dựng tiểu cảnh xanh tươi, đừng ngần ngại ghé thăm tieucanhdep – nơi cung cấp các giải pháp tiểu cảnh đẹp, xanh – sạch – đẹp.