Lá vối – Loại lá tươi mát với nhiều công dụng

Lá vối là loại lá được sử dụng để đun nước uống hàng ngày để giảm cân và thanh nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, lá vối còn có nhiều công dụng điều trị một số bệnh lý như viêm da, đái tháo đường và một số bệnh lý khác.

Lá vối

Mô tả về lá vối

Đặc điểm cây thuốc

Cây lá vối là một loại thực vật có hoa, thân mộc cỡ vừa, có thể cao tới 12 – 15 m. Lá vối có hình trái xoan, ngược, thót nhọn ở gốc, có mũi ngắn nhỏ ở chóp lá. Hai mặt là màu xanh nhạt, có đốm nâu, phiến lá dày, dai, cứng. Hoa của lá vối gần như không có cuống, màu trắng lục mọc thành 3 – 5 cụm trải ra ở những nách lá đã rụng. Cây lá vối ra hoa vào mùa hè và sau đó kết quả, quả hình cầu hoặc hình trứng thuôn dài, nhăn nheo có đường kính khoảng 7 – 12 mm, màu tím hoa sim.

Dược liệu

Lá vối và nụ hoa của nó được sử dụng làm thuốc. Trong lá vối có chứa tannin, một số khoáng chất, vitamin và khoảng 4% tinh dầu. Nụ vối chứa Beta – Sitosterol có khả năng chuyển hóa cholesterol, hỗ trợ kháng sinh và làm giảm lượng mỡ trong máu.

Vị thuốc lá vối

Theo y học cổ truyền, lá vối có vị đắng, cay và tính hơi hàn. Lá vối có tác dụng thanh lọc máu, điều trị phong nhiệt. Ngoài ra, lá vối còn có tính kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm và điều chỉnh huyết áp do gan nóng.

Cách sử dụng và liều lượng

Lá vối có thể được sử dụng làm trà hoặc nấu nước uống để điều trị một số bệnh. Nước lá vối cũng có thể được sử dụng dùng để rửa và vệ sinh da. Liều lượng sử dụng phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng.

Các ứng dụng điều trị của lá vối

Hỗ trợ tiêu hóa

Lá vối chứa tannin có khả năng bảo vệ niêm mạc ruột, kháng khuẩn và chống lại các loại vi khuẩn gây hại trong niêm mạc ruột.

Kháng khuẩn

Lá và nụ vối của lá vối chứa chất kháng sinh thực vật có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, chữa các bệnh viêm da, mụn nhọt, viêm đại tràng mãn tính, lỵ trực trùng.

Hỗ trợ đảo ngược tế bào ung thư

Nụ vối của lá vối chứa một hợp chất Polyphenol có khả năng đảo ngược các tế bào ung thư đa kháng thuốc.

Những điều cần lưu ý

Lá vối tươi có hiệu quả điều trị bệnh cao hơn lá vối đã ủ hoặc phơi khô. Tuy nhiên, tính chất kháng viêm và kháng khuẩn của lá vối tươi rất mạnh nên có thể tiêu diệt cả những loại khuẩn có lợi trong cơ thể. Do đó, nên sử dụng lá vối tươi để pha nước uống hàng ngày. Ngoài ra, những người quá gầy, suy nhược cơ thể, hoặc có vấn đề về sức khỏe không nên dùng lá vối để điều trị bệnh.

Trước khi sử dụng lá vối, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn đúng cách sử dụng và liều lượng phù hợp.

Hãy truy cập tieucanhdep để tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ về tiểu cảnh đẹp.