Tía tô – Công dụng sức khỏe và làm đẹp theo y học cổ truyền

Tía tô không chỉ là một loại rau gia vị quen thuộc trong các món ăn ngon, mà còn được y học cổ truyền coi là một dược liệu quý có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và làm đẹp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những lợi ích của tía tô theo quan niệm y học cổ truyền và cách sử dụng để tận dụng được các công dụng của loại cây này.

Tía tô – Dược liệu quý hỗ trợ chữa bệnh và làm đẹp

Theo thông tin từ BS.CKI Lâm Nguyễn Thùy An, tía tô có vị cay, tính ấm và quy kinh phế và tỳ theo quan niệm y học cổ truyền. Loại thảo mộc này đã từ lâu được sử dụng như một dược liệu tự nhiên để phục hồi các triệu chứng khác nhau, như bệnh liên quan đến ho, cảm lạnh, sốt, ớn lạnh, nhức đầu, nghẹt mũi, hen suyễn, khó thở, lo lắng, trầm cảm, dị ứng, nhiễm độc và một số rối loạn đường ruột.

Theo một số nghiên cứu khoa học, tía tô chứa axit rosmarinic, có thể giúp ức chế viêm kết mạc do dị ứng theo mùa ở người. Thêm vào đó, tinh dầu tía tô cũng có nhiều hoạt tính sinh học khác nhau như kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống viêm, chống ung thư, chống đái tháo đường và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, hạt tía tô cũng là một nguồn cung cấp axit béo tốt và có khả năng giúp cơ thể giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong huyết thanh.

Còn về công dụng làm đẹp, tía tô cũng có thể giúp tạo dựng cơ, giúp vóc dáng săn chắc, thon gọn tương tự việc tập luyện thể dục, thể thao. Chiết xuất lá tía tô cũng đã được chứng minh là ức chế sự tổng hợp tyrosinase và melatonin ở chuột, cho thấy tiềm năng giúp làm sáng da. Bổ sung nước lá tía tô hàng ngày cũng có vai trò ngăn chặn sự hình thành sắc tố melamin, nguyên nhân gây nám, tàn nhang, đốm nâu trên da.

Đối tượng nào cần thận trọng?

Tuy tía tô mang nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn. Sử dụng quá nhiều tía tô có thể khiến người mệt mỏi, kém ăn, thở nông, choáng váng, táo bón, tiểu tiện đỏ. Người đang cảm nóng, ra nhiều mồ hôi cũng không nên dùng, vì lá tía tô có dược tính khiến người dùng ra mồ hôi nhiều, sử dụng kéo dài có thể khiến bệnh thêm trầm trọng. Đối với phụ nữ mang thai, việc dùng nhiều tía tô trong thời gian dài cũng có thể làm tăng huyết áp.

Cách sử dụng tía tô

Dưới đây là một số gợi ý của BS.CKI Thùy An để sử dụng tía tô giúp giảm ho đờm, khó thở, tăng cường chính khí và hỗ trợ điều trị hen suyễn, cảm lạnh, và làm đẹp da:

  • Lá tía tô rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo nước, dùng như rau sống.
  • Cháo lá tía tô: Lá tía tô rửa sạch, thái chỉ nhỏ rồi trộn chung với cháo trắng gạo tẻ, ăn khi còn nóng. Cách làm này giúp thoát mồ hôi ra ngoài, giải cảm nhanh.
  • Có thể dùng lá tía tô tươi như một loại gia vị để thêm vào một số món ăn như cháo, các món canh từ cà chua, cà tím, đậu phụ…
  • Uống nước tía tô: Tía tô tươi 15 – 20 g giã nát, chế nước sôi gạn nước trong để uống.
  • Trà tía tô: Lá tía tô rửa sạch, phơi khô hoặc có thể thêm vào nước lá tía tô ít đường phèn, đun sôi, lọc phần nước để nguội và bổ sung thêm nước cốt chanh rồi sử dụng.
  • Tắm hoặc xông rửa: Cành và lá tía tô tươi, thái nhỏ, rửa sạch ngâm vào nước sôi trong khoảng 15 phút. Hòa cùng với nước lạnh đến độ ấm vừa đủ tắm khoảng 4 lần/tuần.

Để tận hưởng những công dụng tuyệt vời từ tía tô, hãy thử áp dụng những cách sử dụng trên vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Hãy tham khảo thêm các thông tin hữu ích về các loại cây tía tô và cách trồng tại tieucanhdep.vn – nơi cung cấp thông tin và giải pháp về tiểu cảnh đẹp.