Lá vối khô – Lợi ích và Cách sử dụng

admin

Updated on:

Lá vối khô có tác dụng gì?

Bạn đã bao giờ nghe về lá vối khô và muốn biết những tác dụng của nó? Hãy cùng Tiểu Cảnh Đẹp tìm hiểu về cây vối và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Lá vối – Cây thân gỗ thơm ngát và bổ dưỡng

Cây vối, tên khoa học là Cleistocalyx Operculatus, là một loại cây thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 5-6m và đường kính lên đến 50cm. Lá vối có cuống dài từ 1-1,5cm và phiến lá dài và cứng. Hoa vối có màu lục nhạt và không có cuống. Quả vối có hình cầu hoặc hình trứng, có đường kính từ 7-12mm khi chín có màu tím sẫm và có dịch.

Lá, cành non và nụ vối thường mang một mùi thơm đặc trưng. Vì vậy, người dân thường đun nước hoặc trà vối để uống giải khát hàng ngày, tương tự như nước chè xanh.

Theo các chuyên gia, lá vối có chứa saponin, rất ít tanin, vết ancaloit (thuộc nhóm indolic) gần gũi với cafein và 4% tinh dầu bay hơi, tạo nên mùi thơm đặc trưng. Các bộ phận khác của cây còn chứa các sterol, các chất béo, tanin catechic và gallic. Lá và nụ chứa acid triterpenic.

Tác dụng kháng khuẩn và sát trùng của lá và nụ vối

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá và nụ vối đều có tính kháng khuẩn với một số vi trùng gram+ và gram- ở tất cả các giai đoạn phát triển. Chất kháng sinh (kháng khuẩn) thường có mức tập trung cao nhất ở lá vào mùa Đông.

Các hoạt chất kháng sinh trong lá và nụ vối có thể tan trong nước và các dung môi hữu cơ, vững bền với nhiệt độ và trong các môi trường có độ pH từ 2-9. Chúng có tác dụng mạnh nhất với Streptococus (hemolytic và staman), sau đó là vi trùng bạch hầu và Staphyllococcus và Prieumococcus. Đặc biệt, chúng hoàn toàn không độc đối với cơ thể người.

Cách sử dụng lá vối khô và tươi

Lá và nụ vối từ lâu đã được sử dụng để nấu nước để uống vừa thơm, vừa tiêu thực, kích thích tiêu hóa, tán thũng, chỉ huyết và sinh cơ. Lá vối tươi hay khô cũng được sử dụng để rửa những mụn nhọt, lở loét, ghẻ, và ngứa trên da. Tuy nhiên, khi uống, nên sử dụng lá khô và khi bôi rửa ngoài, nên sử dụng lá tươi.

Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng lá và nụ vối:

1. Chữa lở ngứa, chốc đầu

Sử dụng một lượng vừa đủ lá vối khô để nấu nước để tắm, gội đầu và vệ sinh kỹ ở những vùng da lở ngứa và chốc đầu.

2. Chữa bỏng

Lấy vỏ cây lá vối khô, rửa sạch, để ráo nước, sau đó giã nát. Hòa với nước sôi để nguội, sau đó lọc lấy phần nước thoa lên chỗ bỏng.

3. Viêm da lở ngứa

Sắc nước lá vối đặc, lấy nước bôi vào vùng da viêm và lở ngứa để điều trị.

4. Chữa viêm đại tràng mãn tính

Dùng khoảng 200g lá vối tươi, vò nát, hãm với 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ, sau đó dùng uống thay nước. Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính.

5. Chữa đầy bụng khó tiêu

Dùng 6 – 12g thân cây vối khô, sắc lấy nước đặc dùng uống 2 lần trong ngày. Hoặc có thể dùng 10 – 15g nụ vối sắc lấy nước đặc, uống 3 lần trong ngày.

6. Giảm mỡ máu

Sử dụng 15 – 20g nụ vối khô, hãm lấy nước, dùng uống như nước trà hoặc có thể nấu thành nước đặc, chia thành 3 lần uống trong ngày. Thường xuyên sử dụng để thấy hiệu quả điều trị.

7. Chữa bệnh tiêu chảy

Bài thuốc số 1:

  • Dùng 100g vỏ thân cây vối, vỏ thân cây sung 100g, lá phèn đen 100g, lá ơi tươi 100g, hạt vải 50g, vỏ cây đại 50g và quế 30g mang đi sấy khô, tán thành bột mịn. Mang bột này luyện thành hồ rồi làm thành hoàn, có đường kính bằng hạt đỗ đen. Mỗi lần uống 12g, chia làm 2 lần trong ngày.

Bài thuốc số 2:

  • Sử dụng 3 chiếc lá vối tươi, vỏ ổi rộp 8g, núm của quả chuối tiêu 10g mang đi thái nhỏ, phơi khô. Sau đó sắc cùng với 400ml nước, đến khi cạn còn 100ml là được. Khi sử dụng chia làm 2 lần uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong 2 – 3 ngày để thấy hiệu quả sử dụng.

8. Chữa tiểu đường

Dùng 15 – 20g nụ vối sắc lấy nước, chia thành 3 lần uống trong ngày. Hoặc sử dụng một lượng nụ vối vừa đủ hãm với nước sôi uống thay trà.

9. Chữa viêm gan vàng da

Sử dụng 200g rễ hoặc thân cây lá vối hãm với nước sôi, dùng uống hàng ngày.

10. Chữa lạnh bụng, cơ thể mệt mỏi

Dùng 16g lá vối khô, trần bì 16g, cam thảo 8g mang đi tán thành bột mịn. Cho thêm 3 lát gừng tươi sắc thành nước uống hoặc pha 25 – 30g với nước dùng uống hàng ngày.

11. Hỗ trợ điều trị Gout

Nụ hoặc lá vối sắc lấy nước uống hàng ngày có thể hỗ trợ tiêu tích, làm tan khoáng chất Uric, từ đó góp phần hỗ trợ điều trị bệnh Gout.

Lưu ý: Bài thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và không thể thay thế tư vấn, hỗ trợ và phương pháp điều trị của bác sĩ.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về tác dụng của lá vối khô. Đừng quên truy cập tieucanhdep để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về tiểu cảnh và thiết kế cảnh quan.