Suy thận nặng sau khi uống cỏ mực

Được chẩn đoán tổn thương thận cấp, một bà lão 76 tuổi đã dùng thuốc theo đơn bác sĩ và tự xay cỏ mực để lấy nước uống thêm, nhưng điều này đã khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn.

suy thận nặng sau uống cỏ mực

Chưa có bằng chứng cỏ mực chữa suy thận

Theo bác sĩ CKII Võ Thị Kim Thanh, Phó khoa Nội thận, Trung tâm Tiết niệu – Thận học, BVĐK Tâm Anh TP.HCM, việc dùng cỏ mực làm tình trạng thận tổn thương nặng nề hơn.

Người bệnh được chẩn đoán tổn thương thận cấp trên nền bệnh có sẵn như tăng huyết áp, đái tháo đường, tai biến mạch máu não cũ và đã điều trị bằng thuốc tây tại nhà. Tìm hiểu trên mạng, bà cụ tự uống thêm cỏ mực, mỗi ngày ép 200gr cây lấy nước uống, bên cạnh uống thuốc bác sĩ kê. Tuy nhiên, sau khi uống cỏ mực đến ngày thứ 9, tình trạng suy thận không thuyên giảm, kèm theo nôn nhiều lần nên người nhà đưa bà tới Trung tâm Tiết niệu – Thận học, BVĐK Tâm Anh TP HCM cấp cứu.

kiểm tra tình trạng bệnh nhân

Tuân thủ điều trị tránh suy thận mạn

Tổn thương thận cấp là tình trạng giảm nhanh độ lọc cầu thận trong vài giờ đến vài ngày, khiến thận không đào thải hết các chất độc, chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Người từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ suy thận cao hơn các nhóm tuổi khác.

Người lớn tuổi thường mắc nhiều bệnh mạn tính và sử dụng lượng thuốc lớn. Một số trường hợp tự ý bổ sung các loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc và dùng các loại thuốc truyền miệng trong dân gian, các loại thuốc giảm đau mà không có chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng quá nhiều loại thuốc này có thể làm tổn thương thận.

Các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh xơ cứng động mạch cũng có khả năng gây tổn thương cho các mạch máu trong cơ thể, bao gồm cả mạch máu não và mạch máu thận. Ăn quá nhiều đạm, muối và dầu mỡ cũng ảnh hưởng đến thận.

hình ảnh mô phỏng thận

Bác sĩ Võ Thị Kim Thanh cho biết, tổn thương thận cấp ở người lớn tuổi khó có khả năng hồi phục. Do đó, các bác sĩ phải theo dõi, điều chỉnh và cân nhắc kỹ trong việc chỉ định thuốc để vừa kiểm soát tốt các bệnh nền, vừa cứu thận đang bị tổn thương.

Kết luận

Tổn thương thận cấp là tình trạng nguy hiểm, có thể xảy ra đột ngột và gây nguy hiểm tính mạng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thận có thể mất chức năng và không hồi phục được, dẫn đến suy thận mạn. Do đó, người dân nên duy trì khám sức khỏe định kỳ, tuân thủ chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng các loại thuốc, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc và xây dựng lối sống lành mạnh.

Nếu bạn cần tư vấn về tiểu cảnh đẹp, hãy truy cập tieucanhdep.