Mật Gấu: Công dụng và Tác hại đến Sức khỏe con người

Mật gấu, còn được biết đến với tên gọi hùng đởm, là một phần của túi mật trong cơ thể gấu. Loại mật này thường được tìm thấy ở các loài gấu ngựa và gấu chó, phân bố ở vùng núi Tây Bắc, miền Trung và Tây Nguyên của Việt Nam. Ngoài ra, chúng cũng sống ở nhiều quốc gia khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Lào, Nepal, và Campuchia.

Tác dụng của mật gấu trong sức khỏe con người 1

Việc lấy mật gấu thường đòi hỏi giết con gấu để lấy túi mật, sau đó treo túi mật ở giàn bếp để khô và bảo quản. Lưu ý rằng mật sẽ bị chảy nước nếu bị tiếp xúc với độ ẩm và nhiệt độ cao.

Việc sử dụng mật gấu trong sức khỏe con người đã gây tranh cãi và bị lên án vì việc giết hại gấu để lấy mật. Đây là một hành động cổ hủ và tàn nhẫn. Khi các chính sách bảo vệ động vật hoang dã được áp dụng, việc sử dụng mật gấu có thể bị kết án và phải chịu hình phạt nghiêm trọng. Điều này là cần thiết để bảo vệ tài nguyên quốc gia và động vật hoang dã.

Tác dụng của mật gấu

Theo các bài thuốc cổ truyền, mật gấu được cho là có thể chữa được một số bệnh như đau răng, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thanh nhiệt, giải độc, chữa vàng da, chống viêm, giảm cholesterol, giảm mỡ máu, điều trị ung thư, kéo dài tuổi thọ, làm giảm sưng viêm do té ngã và chấn thương.

Mật gấu có thể coi là một vị thuốc hỗ trợ sức khỏe, được sử dụng để điều trị một số bệnh như viêm khớp, giảm đường trong máu, bảo vệ tế bào gan và chữa chấn thương. Khi sử dụng mật gấu, cần pha trộn với rượu hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra, không nên để mật gấu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và không dùng cho phụ nữ mang thai và người bị nghẽn ống dẫn mật.

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào đảm bảo 100% về tính hữu dụng của mật gấu. Các bệnh trên có thể được điều trị dứt điểm tại các bệnh viện. Vì vậy, không nên sử dụng mật gấu để tự điều trị và ảnh hưởng xấu đến tài nguyên quốc gia.

Tác dụng của mật gấu trong sức khỏe con người 3

Những tác hại của mật gấu đối với sức khỏe con người

Mật gấu được coi là một liệu pháp hàng đầu trong điều trị, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy mật gấu và quá trình chế biến mật gấu chứa nhiều thành phần độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Một số tác hại của mật gấu mà bạn cần cân nhắc khi sử dụng bao gồm:

  • Mật gấu chứa chất độc hại có thể gây viêm gan, xơ gan và ung thư gan.
  • Sử dụng mật gấu có thể gây sốt và gây tổn thương gan, thận, thậm chí dẫn đến suy gan và tử vong.
  • Sử dụng mật gấu để xoa bóp vết thương có thể vỡ mạch máu và gây chảy máu dạ dày, viêm loét dạ dày.
  • Mật gấu có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng và dẫn đến vô sinh.
  • Mật gấu chứa một lượng kháng sinh lớn, gây nguy hiểm cho người dùng.

Tác dụng của mật gấu trong sức khỏe con người 2

Theo quan niệm dân gian, mật gấu có nhiều tác dụng trong sức khỏe con người. Tuy nhiên, chưa có chứng minh nào đảm bảo 100% về lợi ích của nó. Hiện nay, việc sử dụng mật gấu không được khuyến khích do liên quan đến vấn đề đạo đức và giết hại gấu. Chỉ sử dụng mật gấu khi được chỉ định từ bác sĩ, các chuyên gia và từ các nguồn cung cấp được nhà nước chấp thuận.

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp


Đọc thêm: tieucanhdep