Nhục thung nhung – Quý giá và tác dụng của dược liệu này

Nhục thung nhung đã từng xuất hiện trong các bài thuốc chữa bổ thận tráng dương và tăng cường sức khỏe sinh lực của nam giới từ khoảng 2000 năm trước. Với khả năng tồn tại trong những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhờ vào lớp lá dày, dược liệu này được mệnh danh như dũng sĩ sa mạc. Nhục thung nhung được xem như “nhân sâm sa mạc” vì tác dụng quý giá của nó.

Cấu tạo và đặc điểm của nhục thung nhung

Nhục thung nhung không giống như các loại thực vật đơn thuần, mà giống như một loại cây ký sinh sống nhờ vào thân cây khác. Thân cây nhục thung nhung sẽ đâm thủng mặt đất và mọc lên cao giống như xương rồng hình cái chày, đặc biệt vào mùa xuân. Thân cây nhục thung nhung thường cao khoảng từ 15 đến 30 cm, nhưng có những cây có thể cao tới vài mét. Hoa nhục thung nhung thường nở từ tháng 5 đến tháng 6 với mật độ dày đặc. Hoa có màu vàng nhạt, hình dạng giống quả chuông xẻ 5 cánh và trên đỉnh màu vàng nhạt hoặc tím nhạt. Trái của nhục thung nhung thường phổ biến vào tháng 6 hoặc đầu tháng 7 và có màu xám nhạt.

Phân bố và thu hái nhục thung nhung

Nhục thung nhung phân bố rộng rãi ở vùng núi cao, đặc biệt ở Thiểm Tây và Cam Túc của Trung Quốc. Ngoài ra, vị thuốc này cũng xuất hiện ở những nơi có khí hậu lạnh như Mông Cổ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ở Việt Nam, nhục thung nhung được tìm thấy ở các tỉnh phía Bắc như Hoà Bình, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu.

Sử dụng và bảo quản nhục thung nhung

Bộ phận quý giá của nhục thung nhung là rễ. Những loại cây có rễ to, mềm, có hàm lượng dầu nhiều và vỏ bên ngoài mịn đen thì chất lượng dược liệu của chúng khá tốt. Nhục thung nhung được thu hái vào mùa xuân hoặc đầu mùa thu. Sau đó, nó được phơi khô trên mặt đất hoặc được bỏ vào thùng để muối trong khoảng 1 năm.

Khi sử dụng, nhục thung nhung có thể được tẩm muối hoặc phơi khô trước. Khi dùng nhục thung nhung khô, nên rửa sạch, thái mỏng và để ráo nước. Cách sử dụng nhục thung nhung bao gồm việc trộn hoặc ngâm với rượu và sử dụng ở dạng hấp hoặc đồ chính. Phương pháp khác bao gồm việc rửa sạch nhục thung nhung bằng nước, cắt dọc, phơi khô và sau đó sử dụng.

Nhục thung nhung nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng khí và tránh tình trạng hút ẩm có thể làm nhục thung nhung bị mốc.

Với tác dụng quý giá và tính đa dạng trong sử dụng, nhục thung nhung là một vị thuốc tự nhiên được nhiều người tin dùng. Để khám phá thêm về thế giới tiểu cảnh đẹp, hãy truy cập tieucanhdep ngay hôm nay!