Quả đào tiên: Bí quyết trị bệnh và nuôi sống lâu

Đào tiên

Quả đào tiên, còn được gọi là quả trường sinh, thuộc họ núc nác, là một loại cây có thân gỗ và cao từ 7-10m. Với lá xanh tươi quanh năm và hoa mọc đơn độc ngay trên thân hay cành cây, quả đào tiên mang một vẻ đẹp hấp dẫn.

Quả đào tiên và những điều ngạc nhiên về nó

Quả đào tiên có nguồn gốc từ Brazil và thuộc họ núc nác. Trong thịt của quả đào tiên, người ta đã tìm thấy nhiều acid hữu cơ như acid citric, acid clorogenic và acid creosentic. Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể về công dụng kéo dài tuổi thọ của quả đào tiên, tại các chùa ở Lào, các vị sư thường sử dụng thịt quả đào tiên để nấu thành mứt dẻo, dùng làm món tráng miệng hàng ngày để giúp sống lâu.

Quả đào tiên trong chế biến thuốc

Theo các tài liệu của thế giới, người dân ở châu Phi và Nam Mỹ thường sử dụng quả đào tiên để chế biến thuốc. Để làm thuốc, người ta lấy quả đào tiên đã già (với vỏ cứng, trái to màu vàng bóng) và nạo lấy phần thịt trắng bên trong. Sau đó, thái nhỏ và đun nóng qua lại cho đến khi chín. Khi thịt quả chuyển từ màu trắng sang màu đen, thêm đường vào để tạo thành sản phẩm giống như siro (gọi là siro calebasse). Siro này được dùng để chữa ho và tốt cho phổi.

Đào tiên trong y học dân gian

Trong y học dân gian, người ta cũng tin rằng quả đào tiên có thể chữa trị một số bệnh như nhuận trường và tẩy xổ. Phương pháp chữa bệnh này là sử dụng ruột quả đào tiên để làm mứt. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần khoảng 10g sau bữa ăn. Quả đào tiên cũng có thể được sử dụng làm thuốc trị tình trạng ăn uống kém và mất ngủ.

Cách làm thuốc bổ từ quả đào tiên như sau: hái quả đào tiên từ khi quả có vỏ màu xanh chuyển sang màu đen, đập lấy phần thịt bên trong (cũng màu đen) để ngâm rượu. Ngâm quả đào tiên với 200g thịt và 10 trái chuối sứ khô nướng vàng trong hai lít rượu ngon. Ngâm 10 ngày, sau đó có thể lấy ra uống. Uống 3 lần một ngày, mỗi lần 30ml, dùng trước bữa ăn.

Ngoài ra, đào tiên cũng được sử dụng trong việc trị đau lưng, đau nhức xương và phong thấp. Cách chữa bệnh này cũng tương tự như cách làm thuốc bổ ở trên, nhưng thêm vào 200g rễ cây lá lốt đã rửa sạch và sấy khô. Cách dùng và lượng dùng cũng tương tự.

Với những “bí quyết” trị bệnh và nuôi sống lâu từ quả đào tiên, không ngạc nhiên khi nó trở thành một vị thuốc quý trong y học dân gian. Hãy tận dụng những công dụng tuyệt vời của quả đào tiên để chăm sóc sức khỏe của bạn. Đừng quên ghé thăm tieucanhdep để tìm hiểu thêm về các loại cây cảnh tuyệt vời khác!